Dồi Heo

Dồi Heo

Gửi bàigửi bởi tranchau

Dồi Heo


Vật Liệu:

Cùng một cách làm nhưng khi trộn nhân để nhồi vào bên trong ruột heo có ba cách khác nhau :
Miền Bắc, Nam và một kiểu khác còn được goị là xúc xích tươi .
Kỹ thuật để dồi ngon là không dồn nhiều quá, chặt quá, khi luộc , nướng phải canh để xâm cho nước chảy bớt ra dồi không bị bở khi chín , vớt để ráo rồi hãy chiên trong chảo ngập dầu (nếu muốn)
Khi nướng xúc xích , thấy nở vàng phải xâm ngay không thôi xúc xích sẽ bị nứt bể .
Cần dao mỏng và sắc (bén) để miếng dồi mịn màng đẹp mắt .

Dồi Thịt (kiểu miền Nam)

5lbs thịt vai có mỡ chút đỉnh
1 hộp huyết tươi (mua ở chợ)
2 chén đậu xanh cà rang vàng
1 muỗng canh tiêu sọ nguyên hột
2 muỗng canh đường
1 muỗng café muối (ăn lạt cho ½ muỗng)
1lb ½ ruột non
- rau răm 2 nắm tay, rau húng cây, húng quế
- Hành lá một bó, xả bầm 1 muỗng canh

Dồi Huyết (kiểu miền Bắc)


5lbs thịt vai, hay đùi còn mỡ
2 hộp huyết tươi
1 bó hành lá (10tép)
1 muỗng canh đường (không thích ngọt cho ½)
- rau răm, rau húng quế (ăn phở) rau húng cây, thái nhỏ
- 1muỗng canh tiêu sọ rang, giã vừa nát
- 1lb1/2 ruột non .

Người Bắc không chiên dồi

Dồi tươi hay xúc xích Việt Nam

4lbs thịt đùi, vai có mỡ
1/2lbgan (ít hơn cũng được)
1/2lb da heo (xin ở chợ Hay mua thịt đùi có’da nhiều ) luộc chín
4 muỗng canh rượu rum (hay rượu nào trong nhà có remy martin v.v)
5 củ tỏi lột sạch phi vàng để ráo dầu
4 muỗng tiêu hột rang vàng
6-8 muỗng canh đường
1 muỗng cafe bột ngọt

Cách Làm:

Dồi Thịt (kiểu miền Nam)

Ruột heo non mua về tước (lột) bỏ phần mỡ bên ngoài, dùng đũa lộn ngược trong ra ngoài, bóp muối, dấm rửa sạch kỹ, co’ thể dùng vòi nước xả mạnh không cần phải lộn . Đây là công đoạn quan trọng nếu không, khi ăn dồi có vị đắng nhẫn (ngày xưa ở VN người ta làm bằng ruột già)
Thịt cắt miê’ng vuông khoảng 1cm, huyết cắt vuông vắn như thịt đậu xanh rang vàng, tiêu rang vàng đâm sơ .
Hành la’ rau thơm sắt nhỏ , xả bầm, trộn chung lại với nhau .
Vì dùng ruột non , nên dồi nhà làm không to lắm , các bạn phải dùng chai nước lọc loại nhỏ 500ml cắt ra làm phễu (quặn) để dồn thịt vào ruột .
Cột một đầu , dồn thịt vào, đừng cố ép chặt dồi sẽ bị bể Khi luộc .
Bắc nước vưà sôi thả dồi vào , khi nước bắt đầu sôi lại dùng xiên để xâm dồi cho nước bên trong chảy ra , thời gian luộc khoảng 15-20 phút , nên chịu khó đứng gần bếp canh chừng . Khi mình xâm mà nước trong chảy ra , là dồi đã chín , vớt ra để ráo .
Chiên lại cho dồi vàng rệu, sắc miếng ăn với cháo lòng .

Dồi Huyết (kiểu miền Bắc)


Món này các ông khi nhậu rất thích , chấm với mắm tôm chanh , nhớ thái vài lát gừng . Pha 1 muỗng canh mắm tôm 11/2muỗng canh đường, 5 muỗng canh chanh (tùy theo mắm mặn hay không để gia giảm chanh)

Dồi tươi hay xúc xích Việt Nam

Cách làm như ở trên , ruột non muốn cắt rời khoảng hai gang tay thì cắt, không thì cứ để dài , dồn thịt vào cỡ một gan tay lấy dây cột chặt, dồn tiếp .
Xúc xích không luộc, Nướng trong lò, hay trên lửa than .

Sưu tầm

______________________________________

@ Cách làm dồi trong cháo lòng:


Nguyên liệu cần phải mua: thịt xay, xả bằm, ớt, tiêu hột . Quan trọng là phải tìm mua ruột heo, (đã làm sạch và ướp 1 tí muối cho khỏi hư, TC nhớ là ruột nầy được quấn lại tròn tròn, có màu trắng và được bán ở hàng thịt tươi tại các chợ Á đông Paris quận 13)
Chỗ TC ở không có bán nên chưa có dịp làm lại.

Cách làm: trộn xả, ớt, tiêu hột (tùy theo người dùng muốn ăn cay ít hay nhiều) vào thịt xay . Nêm muối, đường, bột ngọt và 1 chút nước mắm cho thơm ( mặn, lạt tùy...đầu bếp nhé !)

Xong, dồn thịt đã ướp vào trong ruột heo (có thể dùng máy xay thịt, có đồ nghề làm xúc xích để dồn thịt vào ) Rồi cột lại từng khúc, thế là xong !

Nhớ bao nhiêu, ghi bấy nhiêu...bạn nào rành, có thể hướng dẫn thêm vậy !
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8070
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Quay về Mẹo Vặt

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR