Bánh Bò Hấp - huyenphan74
Công thức gốc bên nhà chị Diệp và huyenphan chia nhỏ ra để làm
Nguyên liệu: với chừng này nguyên liệu cho 10 bánh như trong hình của mình.
* Phần nguyên liệu cho lần ủ thứ nhất
– 115g bột gạo
– 55g bột năng
– 2tbsp cơm rượu nếp
– 3/4 yeast (men làm bánh mì)
– 1/8 tsp muối
– 1tsp đường
– 120ml nước dừa tươi (mình dùng nước lọc)
* Phần nguyên liệu cho lần ủ thứ 2
– 75g đường
– 120ml nước cốt dừa
– 1.5 tsp bột nổi ALSA hay baking powder
– 1/2 tbsp nước cốt chanh
– 1 tsp dầu ăn
– Màu thực phẩm nếu dùng
Cách làm:
ủ bột lần 1:– Cho cơm rượu và nước vào máy xay sinh tố say thật nhuyễn.
– Trộn 2 thứ bột,muối, men, đường vào bát to, đổ nước cơm rượu xay vào dùng thìa gỗ hoặc nhựa trộn mạnh khoảng 7' (có thể dùng flat beater của KA trộn cho nhuyễn khoảng 5 phút). Bột sẽ không vo tròn thành khối như khi nhồi bột bánh mì nhưng không sao cứ trộn cho mạnh .
– Lấy bột ra cho vào thau có nắp đậy, ủ 10 tieensg ở nhiệt độ phòng. (mình ủ lúc 9h30 tối, 7h30 sang hôm sau mình đem ra ủ lần hai)
ủ bột lần 2:Lấy 1 nồi nhỏ cho đường 75g đường vào với 120ml nước cốt dừa lên nấu sôi cho tan đường,để còn hơi ấm cho vào thau bột trộn đều với dầu,nước cốt chanh và bột nổi ALSA,đậy thau bột lại ủ 1 tiếng nữa cho đến khi bột sủi tăm, nổi bọt như trong hình. Mình ủ 2 tiếng nó mới nổi bọt như vậy, tùy vào nhiệt độ trong nhà nữa.
Chia bột ra pha màu mà mình thích, bắt nồi hấp với các khuôn nhỏ đã được quét dầu ,khi nước sôi thật mạnh là lúc khuôn cũng đã thật nóng.
Múc bột đổ vào khuôn,đậy nắp thật kín hấp chín. Nếu dùng khuôn nhỏ, sâu lòng như tách trà hấp chừng 8' là bánh chín. Trong quá trình hấp không mở nắp. Không hấp kỹ quá bánh bị chai. Trước khi đậy nắp vung, mình đậy thêm 1 lớp khăn để tránh nước rơi xuống bánh.
* Nước cốt dừa để chan bánh: cho chút muối, ít đường vào nước cốt dừa (mua lon nước cốt dừa bán sẵn),nếu thích nước cốt dừa sệt thì cho chút bột năng,khuấy đều,đun sôi,bắc ra để nguội là dùng được.