Bánh Bò Hấp / Steamed Rice Cake (vài recipes)

Bánh Bò Hấp / Steamed Rice Cake (vài recipes)

Gửi bàigửi bởi tranchau

Hình ảnh

Vật Liệu:

- 1 cup bột gạo
- 3 tablespoons bột năng
- 2/3 chén nước dừa xiêm
- 2 teaspoons nước cơm rượu (Cutie hỗng có nước cơm rượu nên dùng men làm cơm rượu tán nhuyễn cũng được luôn:))
- 1/4 teaspoon active yeast
- 6 oz (180ml) nước nước cốt dừa
- 3/4 cup đường

Cách Làm:

- Trộn bột gạo, bột năng, yeast, và nước cơm rượu trong cái thố, sau đó cho 2/3 chén nước dừa xiêm vào quậy, thấy hỗn hợp sền sệt là được.

- Sau đó lấy plastic wrap cover cái thố bột lại, dùng 1 cái thau cho nước nóng trong sink vào, rồi bỏ thố bột mới trộn vào cái thâu. Lấy vật nặng hay cái dĩa dằn cái thố bột lại nha, để bột trong thố được cover by nước nóng trong thau. Ngâm trong nước nóng như vậy khoảng 3 tiếng. Thấy bột nổi bọt nhiều là okie

- Nước cốt dừa và đường đun nóng cho đường tan và để nguội, sau đó cho hỗn hợp bột quậy đều, rồi lại ngâm vô thâu nước nóng ủ thêm 1 tiếng nữa, rồi đem đi hấp

- Để nước trong xửng sôi, cho xíu dầu xung quanh cái khuôn rồi cho vào xững cho nóng cái khuôn, lấy ra đỗ bột vào khuôn, đừng đổ đầy nha vì bánh sẽ còn nổi nữa. Hấp bánh khoảng 20-25 phút, hay lấy cây tăm thữ nếu bột hỗng dính cây tăm là được :)

*** active yeast= bột men màu nâu dùng đễ làm bánh mì, bán ở hàng bột làm bánh .
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8011
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Bánh Bò Hấp

Gửi bàigửi bởi tranchau

Bánh Bò Hấp (cách 2)

Hình ảnh


Vật liệu:

1 gói bột gạo (16oz)
1/2 gói bột năng (7oz)
1 gói yeast (active dry)
1 muỗng table đường
2 cúp nước ấm (nhiêt độ 100F-110F)

Cách làm:

Hòa tan đường với nước ấm, kế típ cho bột gạo vào, cho yeast vào, sau cùng là bột năng - rồi ũ qua đêm - Khi thấy hỗn hộp nỗi bong bóng là OK.(1)

2 cups đường
1 cup nước
1 lon nươc dừa
1 gói vani

Đem đường hòa tan với nước ấm thêm vào 1 lon nước dừa, - nhiêt độ lúc nào cũng phãi 100F-110F đễ thích hợp cho yeast active nếu hỗn hộp nóng quá sẽ làm yeast chết - (2)

Đem (2) hòa tan (1) ũ thêm 1 tiếng hay 1h30 nữa, hỗn hộp có bong bóng nhiều là có trễ tre nhiều - vani là phần cuối cùng đễ cho vào bột trước khi đỗ vào khuôn đễ hấp. Bánh có trễ tre nhiều, xốp là vì yeast active còn nếu bánh bị chay hay không có trễ tre là vì yeast đã bị chết trong wa' trình ũ bột -

Khuôn bánh phãi được hấp nóng hay còn gọi là đỗ mồ hôi rồi mới cho bột vào hấp bánh - làm vậy bánh sẽ đẹp hơn - Nồi hấp bánh nước phải đầy và nước sôi mạnh thì sẽ có nhiều hơi làm cho bánh nở.
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8011
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Bánh Bò Hấp

Gửi bàigửi bởi tranchau

‎Bánh Bò Hấp - Mai Tạ Thị Thanh (Nấu ăn cùng Vành Khuyên Lê cho người mới bắt đầu và cho cả CHEF COOK)

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh


- Nhồi bột bằng cơm rượu : cho bột + cơm rượu vào thau , chế từ từ nước ấm vào nhồi cho thật đều ( nhồi 15p ). Đậy kín để ủ , ủ trong 4h ( lưu ý khi ủ bột là không được xê dịch thau bột nhé ). Ủ đến khi thấy bột nổi phình lên là được.
- Nhồi bột bằng men khô : sử dụng 50g nước ấm trong cái tô nhỏ , cho men vào quậy đều và để 10p cho men nở. Bột nhồi kỹ với 150g nước , cho nước men đã nở vào bột và nhồi cho thật mịn , đậy kín ủ trong 30 - 40p sao cho bột nổi giống như nhồi với cơm rượu.
- Trong khi ủ bột thì thắng đường : cho đường + 700g nước vào nồi nấu sôi sao cho đường tan hoàn toàn , để nguội ( riêng với bột nhồi bằng men thì nước đường phải âm ấm mới được ).
- Nước cốt dừa cũng thắng luôn nhé : cho nước cốt dừa + muối + 30g đường vào nồi nấu với lửa nhỏ cho sệt lại ( làm nước dừa kiểu này để trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần ). Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Mè cho vào nước , quậy đều , vớt ra khi thấy mè đã nổi lên mặt nước , để ráo , rang vàng trên lửa nhỏ , cho ít muối vào và giã sơ.
- Bột đã nổi rồi cho từ từ nước đường vào và hòa tan bột thành hỗn hợp chất lỏng , lược lại để bỏ đi phần cái của cơm rượu , cho vani + 100g nước cốt dừa đã thắng vào rồi quậy đều ,đậy nấp lại ủ tiếp 3h nữa cho đến khi thấy bột lên tim là được.
- Hấp bánh : bắc 2/3 nồi nước nấu sôi , cho khuôn bột vào hấp ( không cần phải thoa dầu cho khuôn vì nước cốt dừa sẽ ra dầu ). Hấp khoảng 5p ( nếu bánh mỏng ) , 8 - 10p ( nếu bánh dày giống trong hình ). Sau đó mở nấp xả nước nhanh trong vòng 3 -5 giây , hấp thêm 2 -4p nữa thì lấy bánh ra. Để thật nguội sẽ dễ lấy bánh ra khỏi khuôn hơn.
* Lưu ý : bánh đẹp là bánh nở đều , trong , dai và xốp còn dễ gỡ nữa. Các bạn chú ý khi hấp bánh , không nên để nước trong nồi hấp bị cạn nhé , phải giữ y như mức nước ban đầu để có đủ hơi bánh mới chín và không bị khô mặt.
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8011
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Bánh Bò Hấp / Steamed Rice Cake (vài recipes)

Gửi bàigửi bởi tranchau

Bánh Bò Hấp - huyenphan74
Công thức gốc bên nhà chị Diệp và huyenphan chia nhỏ ra để làm


Hình ảnh

Nguyên liệu: với chừng này nguyên liệu cho 10 bánh như trong hình của mình.

* Phần nguyên liệu cho lần ủ thứ nhất
– 115g bột gạo
– 55g bột năng
– 2tbsp cơm rượu nếp
– 3/4 yeast (men làm bánh mì)
– 1/8 tsp muối
– 1tsp đường
– 120ml nước dừa tươi (mình dùng nước lọc)

* Phần nguyên liệu cho lần ủ thứ 2
– 75g đường
– 120ml nước cốt dừa
– 1.5 tsp bột nổi ALSA hay baking powder
– 1/2 tbsp nước cốt chanh
– 1 tsp dầu ăn
– Màu thực phẩm nếu dùng

Cách làm:

ủ bột lần 1:

– Cho cơm rượu và nước vào máy xay sinh tố say thật nhuyễn.
– Trộn 2 thứ bột,muối, men, đường vào bát to, đổ nước cơm rượu xay vào dùng thìa gỗ hoặc nhựa trộn mạnh khoảng 7' (có thể dùng flat beater của KA trộn cho nhuyễn khoảng 5 phút). Bột sẽ không vo tròn thành khối như khi nhồi bột bánh mì nhưng không sao cứ trộn cho mạnh .
– Lấy bột ra cho vào thau có nắp đậy, ủ 10 tieensg ở nhiệt độ phòng. (mình ủ lúc 9h30 tối, 7h30 sang hôm sau mình đem ra ủ lần hai)

ủ bột lần 2:
Lấy 1 nồi nhỏ cho đường 75g đường vào với 120ml nước cốt dừa lên nấu sôi cho tan đường,để còn hơi ấm cho vào thau bột trộn đều với dầu,nước cốt chanh và bột nổi ALSA,đậy thau bột lại ủ 1 tiếng nữa cho đến khi bột sủi tăm, nổi bọt như trong hình. Mình ủ 2 tiếng nó mới nổi bọt như vậy, tùy vào nhiệt độ trong nhà nữa.

Hình ảnh

Chia bột ra pha màu mà mình thích, bắt nồi hấp với các khuôn nhỏ đã được quét dầu ,khi nước sôi thật mạnh là lúc khuôn cũng đã thật nóng.
Múc bột đổ vào khuôn,đậy nắp thật kín hấp chín. Nếu dùng khuôn nhỏ, sâu lòng như tách trà hấp chừng 8' là bánh chín. Trong quá trình hấp không mở nắp. Không hấp kỹ quá bánh bị chai. Trước khi đậy nắp vung, mình đậy thêm 1 lớp khăn để tránh nước rơi xuống bánh.

* Nước cốt dừa để chan bánh: cho chút muối, ít đường vào nước cốt dừa (mua lon nước cốt dừa bán sẵn),nếu thích nước cốt dừa sệt thì cho chút bột năng,khuấy đều,đun sôi,bắc ra để nguội là dùng được.
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8011
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010


Quay về Bánh - Chè - Xôi - Thức Uống

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR