Sương Sáo

Sương Sáo

Gửi bàigửi bởi tranchau

Hình ảnh


Để làm sương sáo, bạn cần:

- 01 gói bột thạch sương sáo loại 50g

Hình ảnh

- 900ml (tương đương 900 gram) nước

- 50 gram đường tinh (đường trắng), có thể ít hơn tùy khẩu vị

- Xoong có dung tích khoảng 2 lít, tô thủy tinh/thố nhựa, thìa khuấy, dao cắt lượn sóng/răng cưa (loại hay cắt rau củ quả)

Cách làm:

1. Trên gói có hướng dẫn cách nấu 1 gói 50g + 1 lít nước, nhưng để sương sáo cứng và giòn như mong muốn thì bạn phải giảm lượng nước lại còn khoảng 900 ml.
Với một gói bột 50g, có thể nấu được hơn 1kg thạch, hạn sử dụng của sản phẩm đóng gói kín khoảng 2.5 năm.
2. 900ml nước: cho 1/2 vào nồi, 1/2 còn lại cho vào tô thủy tinh/thố nhựa.
3. Mở gói bột cẩn thận và nhẹ nhàng vì bột rất dễ bay tung bụi mù mịt nếu mạnh tay

Hình ảnh


Mở từ từ vì gói bột rất dễ tung bụi mù mịt

Cho toàn bộ 50g đường + 50g bột sương sáo vào tô nước, dùng thìa khuấy đều cho đến khi bột tan. Tiếp tục để thêm khoảng 15′ cho bột nở đều.

Hình ảnh


Khuấy chầm chậm, từ từ cho bột tan đều

Mọi người lưu ý ở công đoạn này, nước phải ở NHIỆT ĐỘ BÌNH THƯỜNG, đừng lạnh quá hoặc nóng quá. Hôm nọ mình tưởng để bột hòa tan nhanh nên dùng nước ấm, kết quả bị vón cục và phải đổ nguyên cả nồi. Bột sương sáo tan tốt nhất trong nước ở NHIỆT ĐỘ BÌNH THƯỜNG (như nước lọc vậy đó).

Hình ảnh


Trộn xong để nguyên trong 15 phút cho hỗn hợp tan ra hết hoàn toàn

Hình ảnh


4. Đổ hỗn hợp bột thạch vào xoong nước. Đặt lên bếp, lửa vừa, khuấy đều tay và liên tục. Mọi người nhớ là phải khuấy đều liên tục nếu không bột sương sáo sẽ không chín đều đâu đấy.

[center[img]http://i180.photobucket.com/albums/x200/motconrua/2010/032010/CheHatSenTaoDoTuyetNhi-ThachDen/IMG_2990.jpg[/img[/center]

5. Trong vòng 10 phút, Thạch sẽ từ dạng lỏng, sánh dần, nặng tay, không mịn màng. Lúc này vẫn phải khuấy tiếp

Hình ảnh


Tiếp tục khuấy đều khoảng vài phút, hỗn hợp sẽ mịn màng và lỏng trở lại. Khi thấy thạch mịn rồi, tiếp tục khuấy trên bếp khoảng 2′.

Hình ảnh


6. Tắt bếp, đổ ra khuôn ngay lập tức hoặc để nguyên trong nồi (nếu cắt sợi/hạt lựu). Thạch rất nhanh đông nên thao tác phải nhanh. Thạch khi để nguội sẽ đông và cứng lại, có thể dễ dàng tách ra khỏi khuôn.

7. Đến khi thạch nguội, có thể xắt hạt lựu, hoặc sợi. Cắt bằng dao gợn sóng nhìn sẽ bắt mắt hơn.

Hình ảnh


8. Trong một số bịch bột sương sáo, có thể tặng kèm ống “dầu chuối”. Mọi người để khi nào sương sáo nguôi, xắt ra, rồi trộn dầu chuối vào hỗn hợp sương sáo nhé. Sương sáo lúc này sẽ bóng hơn và dậy lên mùi rất thơm ngon.

Nguồn: toinaydidau.wordpress.com, bài post của Thy_Du trên webtretho
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Quay về Bánh - Chè - Xôi - Thức Uống

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.3 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR