Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói

Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói

Gửi bàigửi bởi tranchau

Hình ảnh


Nguyên liệu:

- Gạo nếp
- Đỗ xanh
- Thịt ba chỉ
- Lá dong, lạt
- Gia vị, hạt tiêu, muối
Mình không đưa ra lượng nguyên liệu cụ thể bởi lẽ cái thú tự gói bánh chưng là mỗi nhà có một khẩu vị riêng, nhà thì thích ăn ít nhân, nhà thích ăn nhiều nhân.

Hình ảnh


Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

Hình ảnh

Gạo vo sạch, ngâm qua đêm. Nếu thích tăng hương thơm và màu xanh cho vỏ bánh bạn có thể xay lá nước lá nếp để ngâm gạo.

Hình ảnh

Đỗ vo sạch, nấu chín. Khi đỗ còn nóng bạn nhanh tay dùng chày hoặc muỗng gỗ đánh nhuyễn.

Hình ảnh

Viên đậu thành từng viên bằng số lượng bánh bạn gói để mẻ bánh được đều.

Hình ảnh

Thịt ba chỉ thái miếng to bản, dày 1,5cm.

Hình ảnh

Ướp thịt với gia vị, hạt tiêu trong vòng 1 tiếng cho ngấm.
Lá dong rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Gói bánh:

Hình ảnh


Bánh chưng có nhiều cách gói, có thể dùng khuôn vuông, gấp lá tạo góc vuông hoặc gói đùm, bạn có thể dùng bất cứ cách nào sao cho tạo thành bánh có hình vuông, đều đẹp là được. Ở đây mình dùng dạng khuôn lồng gồm 2 phần: Phần khung lõi dùng để gấp lá, tạo hình cho bánh, Phần khung bên ngoài dùng để cố định phần lá trong khi cho nguyên liệu.

Hình ảnh

Dùng 2 lá dong có kích thước đều nhau, gấp bớt 1 phần lá để tạo gân thẳng trên mặt bánh.
Lật úp phần lá đã xếp để khi gói mặt xanh của lá sẽ quay ra phía ngoài. Tiếp tục xếp thêm 1 lá ngang và 1 lá dọc lên 2 lá đã úp vừa rồi. 2 lá này bạn để ngửa mặt lá lên trên để bánh được xanh và róc.

Hình ảnh

Đặt khuôn lõi vào chính giữa phần lá đã xếp, lần lượt gấp lá bao kín các cạnh của khuôn.

Hình ảnh

Đặt khuôn lõi đã được bao xung quanh bởi lá vào khuôn khung phía ngoài, nhẹ nhàng nhấc khuôn lõi bên trong ra, ta đã có phần lá gấp vuông vắn.

Hình ảnh


Bước 3:

Lần lượt cho gạo, đậu, thịt rồi lại đến một lớp đậu và gạo trên cùng.

Hình ảnh


Gấp lá lại thật vuông vắn rồi nhấc khuôn khung ra.

Hình ảnh


Dùng lạt buộc chặt bánh lại.

Hình ảnh


Bước 4: Luộc bánh:

Có lẽ trở ngại lớn nhất khi tự gói bánh chưng ở thành phố là thiếu không gian và dụng cụ phù hợp, đại đa số các nhà không có nồi to và bếp phù hợp. Năm nay nhà mình luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện, vừa nhanh mà lại tiện dụng ở chỗ không phải canh nhiều như luộc nồi thường.

Hình ảnh


Bánh gói xong xếp vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc ở chế độ Cook trong vòng 6 tiếng là được.
Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 17

Hình ảnh


Bánh chín bạn vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh rồi xếp ra một mặt phẳng, dùng vật nặng chèn lên bánh cho bánh được chắc.

Ngày Tết truyền thống ở Việt Nam hẳn không thể thiếu món bánh chưng. Chỉ cần một chút công sức là gia đình bạn đã có thể tự gói và luộc bánh chưng rồi. Không khí Tết chắc chắn sẽ thật đầm ấm, nồng nàn khi cả nhà quây quần cùng gói bánh.

Hình ảnh


Thời ngày xưa, cả năm chỉ có dịp Tết mới được ăn bánh chưng. Có lẽ vì thế mà từ trẻ nhỏ đến người già đều mong ngóng đến tết. Thời nay mọi thứ đều sẵn có, tiện dụng, bạn rất dễ dàng mua được bánh chưng ở chợ hay siêu thị. Tuy nhiên cái cảm giác cả nhà cùng vui vầy gói bánh sẽ đem lại cho bạn không khí thật Tết, thiêng liêng và đầm ấm biết bao.

Hình ảnh


Chúc các bạn thành công và đón Tết thật hạnh phúc nhé!

Theo afamily
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8085
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Quay về Bánh - Chè - Xôi - Thức Uống

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR