Tự gói bánh tét đón Tết về

Tự gói bánh tét đón Tết về

Gửi bàigửi bởi tranchau

Gói bánh rất dễ, bạn chỉ cần tỉ mỉ một chút và thời gian nấu bánh chỉ gần 4 tiếng là có những đòn bánh tét thật ngon rồi!

Hình ảnh


Nguyên liệu:

1kg nếp ngon
250g đậu xanh
2 củ hành tím
5 trứng hột vịt muối
300g thịt heo có mỡ
1 bó rau ngót
Lá chuối
Giấy bạc
Cuộn dây nilong
Muối, tiêu, đường, hạt nêm.

Hình ảnh


Cách làm:

Hình ảnh
Đậu xanh ngâm 4 tiếng, rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi nấu với lửa nhỏ cho đậu chín đều.

Hình ảnh
Khi đậu chín đều thì tắt bếp, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường vào khuấy chung với đậu cho đều. Chờ đậu nguội.

Hình ảnh
Trong thời gian chờ đậu chín thì bạn cắt miếng thịt ra thành 5 dải bằng nhau, thường thì gói bánh tét người ta thường dùng mỡ, nhưng mình không thích mỡ nên mình dùng thịt, bạn nào thích ăn mỡ thì dùng mỡ nhé.

Hình ảnh
Ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê hạt tiêu cùng vài củ hành tím bằm nhuyễn trong khoảng 30 phút cho thịt thấm đều. Còn nếu bạn dùng mỡ thì sau khi ướp bạn phơi nắng cho mỡ trong thì bánh nhìn sẽ ngon hơn.
Cắt mỗi lòng đỏ trứng muối ra làm bốn phần.

Hình ảnh
Dùng 1 vỏ bịch nilong cứng trải ra, múc một phần đậu xanh lên trên và ép dẹp dẹp, sao cho vừa chiều dài miếng thịt. Mình chia đậu xanh làm khoảng 5 phần để làm được 5 đòn bánh tét.

Hình ảnh
Trải miếng thịt lên trên đậu xanh.

Hình ảnh
Tiếp tục xếp trứng muối lên trên thịt.

Hình ảnh
Quấn chặt phần đậu xanh lại.

Hình ảnh
Lần lượt làm hết đủ 5 phần nhân đậu rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh cho đông cứng lại.

Hình ảnh
Rau ngót xay ra, lọc lấy nước.

Hình ảnh
Nếp ngâm qua đêm, cho ra rổ để ráo nước khoảng 10 phút rồi đổ vào một cái thau và rót lọc nước rau ngót vào chung.

Hình ảnh
Thêm 1 thìa canh muối vào trộn đều, để 5 phút và trộn tiếp giúp màu xanh của rau ngót quyện chung với nếp. Trộn nhẹ để nếp không bị vỡ.

Hình ảnh
Chia nếp ra làm 5 phần bằng nhau rồi tiếp tục chia mỗi phần ra làm 2 phần lớn...

Hình ảnh
... và 1 phần nhỏ.

Hình ảnh
Chuẩn bị gói bánh bạn cần có lá chuối to đã được rửa và lau sạch, giấy bạc mình dùng trong gói bánh mục đích là cho nước khi nấu bánh sẽ không lọt vào bên trong, bánh chắc, ngon và để được lâu; ngoài ra giấy bạc còn giữ nhiệt cho bánh chín nhanh. Thường bánh tét dùng dây lạt để cột bánh nhưng ở đây mình không có lạt nên dùng dây nilon.

Hình ảnh
Lựa 1 miếng lá chuối trải ra, gân lá chuối phía ngoài.

Hình ảnh
Lót tiếp 1 lớp giấy bạc.

Hình ảnh
Tiếp tục trải thêm 1 lớp lá chuối lớn với các gân lá có chiều vuông góc với lớp lá chuối đầu tiên.

Hình ảnh
Đổ 1 phần nếp lớn đã chia lên trên lá chuối.

Hình ảnh
Dàn nếp đều ra và đặt phần nhân đã làm sẵn lên trên.

Hình ảnh
Phủ 1 phần nếp lớn nữa trên.

Hình ảnh
Nắm 2 bên chiếc lá gấp lại, lưu ý là phần mép 2 lá chuối phải chênh nhau.

Hình ảnh
Gấp phần mép lá phía trên xuống.

Hình ảnh
Gấp chặt rồi lăn nhẹ cho nếp chạy đều thân bánh.

Hình ảnh
Dùng 1 dây buộc ngang ở chính giữa cuộn bánh, bạn buộc thắt nút theo dạng có thể rút dây được nhé!

Hình ảnh
Nhẹ nhàng bẻ gập phần góc chiếc bánh dựng đứng lên, lúc này bạn đổ ½ phần nếp nhỏ đã chia vào bánh để phần đầu bánh cũng có nếp đều.

Hình ảnh
Sau đó bẻ góc cạnh cho bánh và lật ngược đầu kia làm tương tự.

Hình ảnh
Dùng một phần lá chuối che phần đầu bánh.

Hình ảnh
Tiếp tục che đều phần còn lại.

Hình ảnh
Thêm 1 chiếc lá nhỏ với kích cỡ tương tự đè lên nhưng đặt vuông góc với lớp lá đầu tiên.

Hình ảnh
Dùng dây buộc lại rồi làm tương tự bọc lá cho đầu bánh còn lại.

Hình ảnh
Sau khi buộc xong thì đòn bánh của bạn đã dần được định hình rồi.

Hình ảnh
Tháo sợi dây chính giữa đòn bánh ra, lăn nhẹ cho nếp trong bánh chạy đều trong đòn bánh.

Hình ảnh
Dùng 1 dây dài buộc dọc theo đòn bánh và buộc chéo sợi dây ở các đầu bánh.

Hình ảnh
Cột chặt đầu bánh rồi từ sợi dây đã cột chặt phần đầu, chồng chéo sợi dây làm sao cho dây thật chặt rồi kéo sợi dây xuống làm tương tự các bước sau.

Hình ảnh
Tay trỏ đưa lên nâng sợi dây rồi lồng qua nó vòng xuống phía dưới đòn bánh.

Hình ảnh
Lồng sợi dây qua nút thắt và kéo mạnh xuống cho bánh được buộc chặt. (A)

Hình ảnh
Lúc này bạn rút 1 sợi dây đã cột sơ để giữ đầu bánh ban đầu. (B)

Hình ảnh
Kéo sợi dây xuống và làm các bước tương tự như ở (A) và (B)

Hình ảnh
Làm cho hoàn chỉnh và cột phần đầu bánh bên kia cho chặt.

Hình ảnh
Chi tiết phần dây sau khi bạn đã buộc xong bánh.

Hình ảnh
Lần lượt làm hết số bánh còn lại.

Hình ảnh
Dùng 1 nồi lớn, lót vài lá chuối phía dưới đáy nồi, đổ nước đầy rồi đun sôi.

Hình ảnh
Xếp toàn bộ bánh vào, nấu với lửa vừa trong thời gian từ 3,5 - 4 tiếng, khi nấu bánh bạn nhớ canh để thêm nước vào giúp bánh chín đều. Sau khi nấu bánh hơn 1,5 tiếng bạn cần vớt bánh ra, trở ngược bánh lại cho nếp chín đều.

Hình ảnh
Bánh chín bạn vớt ra, treo lên nơi thoáng mát để bánh khô ráo, để được khoảng 1 tuần.


Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết truyền thống của chúng ta. Ở những vùng quê miền Nam có truyền thống nhà nào cũng nấu nồi bánh tét đêm giao thừa. Nhưng truyền thống đặc trưng đó thì rất khó thấy ở chốn thành thị do ai cũng bận rộn và nghĩ rằng gói bánh khó, thời gian nấu bánh phải qua đêm, rất lâu. Nhưng thật ra gói bánh rất dễ, bạn chỉ cần tỉ mỉ một chút và thời gian nấu bánh chỉ gần 4 tiếng là chúng ta có những đòn bánh tét thật ngon rồi!

Theo 24h.com
Celro (Afamily - MaskOnline)
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8011
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Quay về Bánh - Chè - Xôi - Thức Uống

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR