Chè Bà Ba

Chè Bà Ba

Gửi bàigửi bởi tranchau

Chè Bà Ba

Hình ảnh


Chè bà ba là món chè thập cẩm đặc trưng của vùng Nam Bộ, tương truyền về món chè này là bởi món chè này ngon độc đáo, giống như người con gái đẹp miền Tây mặc chiếc áo bà ba mộc mạc mà hấp dẫn vô cùng
Món chè này ăn nóng rất ngon, vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với mùi thơm của đậu xanh, bùi bùi của khoai lang, củ sắn và hạt sen, thoang thoảng mùi thơm của lá nếp.


Nguyên liệu:

1 củ sắn nhỏ (khoai mỳ)
2 củ khoai lang nhỏ
1 chén đậu xanh cà
½ chén đậu phộng
½ chén hạt sen khô
300gr đường cát trắng
1 lon nước cốt dừa
¼ chén nhỏ bột báng
1 bó lá nếp (lá dứa)
Ít phổ tai khô
1 đến 2 thìa cà phê bột nước cốt dừa (tùy sở thích, nếu ko có không dùng cũng được)

Hình ảnh


Cách làm:

Hình ảnh
Đậu xanh, đậu phộng, bột khoai ngâm qua đêm cho mềm (nếu dùng đậu phộng tươi thì không cần ngâm)
.

Hình ảnh
Đổ nước xâm xấp mặt đậu xanh, bắc nồi đậu lên bếp hầm mềm rồi múc ra bát, để riêng.
Bột báng ngâm mềm, bạn có thể dùng bột báng màu trắng.


Hình ảnh
Luộc đậu phộng mềm, để ra bát riêng.


Hình ảnh
Khoai lang, củ sắn rửa sạch ngâm vào nước muối, cắt thành từng khối vuông nhỏ


Hình ảnh
Phổ tai rửa sạch, xả nhiều lần cho hết cát. Cắt thành những sợi ngắn.


Hình ảnh
Khui hộp nước cốt dừa, đổ vào nồi lớn nấu với khoảng 2 lít nước lạnh, nấu sôi kèm theo bó lá nếp đã cột thả vào nấu cùng cho thơm. Bạn muốn béo có thể thêm vào 1 đến 2 muỗng cà phê bột nước cốt dừa. Hỗn hợp nước cốt dừa sôi bạn đổ đường vào rồi lần lượt thêm khoai lang, củ sắn đã thái nhỏ.


Hình ảnh
Nấu sôi lên đến khi khoai lang, củ sắn mềm bạn lần lượt cho đậu xanh, bột báng, hạt sen, đậu phộng đã hầm mềm ở trên vào đun cùng đến khi thấy bột báng nổi màu trắng trong là chè chín, nêm nếm lại tùy khẩu vị. Đổ phổ tai đã thái nhỏ vào, dùng thìa gỗ lớn trộn đều rồi tắt bếp.


Hình ảnh
Lấy chè ra bát, ăn nóng.


Theo Afamily
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8011
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Chè Bà Ba

Gửi bàigửi bởi tranchau

Chè Bà Ba (cách khác)

Hình ảnh


Là một trong những món chè thập cẩm đặc trưng nhất của vùng Nam Bộ, chè bà ba được ưu thích rộng rãi nhưng không phải ai cũng nắm được bí quyết nấu ngon...

Vật Liệu và Chuẩn Bị:

- 1/2kg khoai mì
- 200g đậu xanh
- 800g đường cát
- 300g khoai lang
- 150g bột năng
- 500g dừa nạo, lá dứa màu xanh

Cách Làm:

+ Giai đoạn 1:
- Đậu xanh: ngâm nở mềm rồi đãi sạch
- Khoai mì: lột vỏ, mài nhuyễn, nhồi sơ với nước lạnh rồi vắt ráọ
- Khoai lang: gọt vỏ rồi ngâm nước
- Lá dứa: cắt khúc, rửa sạch rồi đâm nhỏ, vắt nước
- Dứa: vắt lấy 1 chén nước cốt 1 lít nước dão
- Bột năng: nhồi với nước sôi thành một khối dẻo cán mỏng

+ Giai đoạn 2: Chế biến
- Đậu xanh: Hấp chín
- Bột năng: cán mỏng dày 0.3 cm, xắt từng sợi dài 5 cm
- Khoai mì nhồi với nước lá dứa có pha màu xanh cho đều, viên từng viên tròn đường kính 2cm
- Luộc chín trong nước sôi - vớt ra, thả vào nước lạnh
- Khoai lang xắt từng miếng vuông cạnh 2cm hoặc tỉa hoa

+ Giai đoạn 3:
- Cho vào soong 2 lít nước dão và chút muối, đun sôị Thả khoai lang vào nấu chín vừạ Cho đường, đậu xanh, khoai mì và bột năng vào .

Sưu tầm
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8011
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010


Quay về Bánh - Chè - Xôi - Thức Uống

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR