17 món cơm chay gia đình

17 món cơm chay gia đình

Gửi bàigửi bởi tranchau

1. Canh chua


Hình ảnh


Nguyên liệu

1 trái cà chua 2 trái đậu bắp. 100g giá. 1 cây bạc hà (dọc mùng). 1/2 trái thơm (dứa). 50g nấm rơm. 1 vắt me. Đường, nước mắm chay, bột nêm chay. Tỏi băm, rau om, ngò gai.

Thực hiện

Đậu bắp, bạc hà tước xơ, cắt xéo. Cà chua xắt múi cau. Thơm xắt mỏng. Me giằm lấy nước. Rau om, ngò gai xắt nhỏ. Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối cho sạch, vớt ra để ráo. Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi cho nước me vào, nêm đường, nước mắm và bột nêm cho vừa ăn.

Lần lượt cho đậu bắp, thơm, cà chua, nấm rơm và bạc hà vào. Nước sôi lại thì nhắc xuống, cho giá vào, cho tỏi phi thơm lên trên mặt, rắc rau nêm lên. Dùng nóng chung với cơm và món mặn


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8084
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: 17 món cơm chay gia đình

Gửi bàigửi bởi tranchau

2. Cơm chiên sa tế


Hình ảnh


Nguyên liệu

2 chén cơm trắng. 1 quả ớt chuông xanh. 1 quả ớt chuông đỏ. 1 gói mề chay. 1/2 thìa cà phê sa tế. 50g nấm rơm. 1 thìa cà phê đường. 1 thìa cà phê bột nêm gà chay. 1/2 thìa cà phê nước mắm. Dầu thực vật, ớt bột, tương ớt, tỏi băm.

Thực hiện

Mề chay, ớt chuông xắt sợi. Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối cho sạch, vớt ra. Bắc chảo dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, cho tiếp mề và ớt chuông đã xắt vào, nêm gia vị cho vừa ăn. Cho sa tế, ớt bột vào trộn đều, tiếp tục chiên đến khi cơm săn lại. Tắt bếp, nhắc xuống. Múc ra đĩa, nếu nhạt có thể ăn thêm với nước tương.


(¯`*•.¸•¯`*•.¸ :*´¨¨`*:•.*`¯¨)(¯`*•.¸•¯`*•.¸ :*´¨¨`*:•.*`¯¨)
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8084
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: 17 món cơm chay gia đình

Gửi bàigửi bởi tranchau

Món chay xứ Huế

3. Cơm sen chay

Hình ảnh


Nguyên liệu

Gạo non 300g. Đậu hũ chiên 200g. Chả chay quay 100g. Trứng gà 1 quả. Củ cải 59g. Tôm chay 100g. Dưa leo 100g. Hạt sen Huế 200g. Rau thơm (rau bạc hà) 100g. Cà rốt 50g. Lá sen 2 lá. Hoa sen 2 hoa. Poarô 50g. Ớt sừng 1 quả. Nước mắm chay, đường, tiêu, muối, dầu ăn.


Thực hiện

Nấu cơm, để nguội rồi trộn với trứng. Đậu hủ chiên thái hạt lựu, ướp gia vị, đảo qua với dầu. Tôm chay chiên giòn và cảh lụa thái hạt lựu. Dưa leo, cà rốt, củ cải, ớt sừng chần qua nước sôi 5 phút, thái hạt lựu. Hạt sen luộc chín.
Lá sen nhúng nước sôi cho dịu, dễ gói cơm. Rau thơm thái sợi. Phi poarô với dầu, cho vào đảo trong 3 phút, sau đó cho tiế vào đảo 5 phút. Nêm gia vị vừa ăn, cho vào trộn đều. Gói cơm trong lá sen: Đặt lá sen vào trong tô, tạo thành miệng giếng vào cho hỗn hợp cơm đã trộn vào, ép chặt và gọn. Xếp phần lá sen còn lại thật đều đều kín đầy đáy. Hấp cách thuỷ cơm gói vào lá sen 10 phút: hoàn thành cơm sen chay. Cho cơm lá sen ra đĩa, trang trí hoa sen trên nắp lá.

Thưởng thức: Ăn nóng với nước tương, cơm sen chay có vị bùi của hạt sen và thơm đậm hương sen



(¯`*•.¸•¯`*•.¸ :*´¨¨`*:•.*`¯¨)(¯`*•.¸•¯`*•.¸ :*´¨¨`*:•.*`¯¨)
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8084
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: 17 món cơm chay gia đình

Gửi bàigửi bởi tranchau

4. Gỏi hải sản chay

Hình ảnh


Nguyên liệu

Mực tươi chay 200g. Tôm chay 200g. Cà rốt 1 củ. Dưa leo 1 quả. Xà lách 1 cây. Bắp chuối 100g. Thơm (dứa) 1/3 quả cỡ vừa. Bánh phồng tôm ½ gói. Sả 2 cây. Nấm mèo, đậu phộng, hành tím, ngò gai, ngò ta: mỗi thứ một ít. Nước mắm chay, dầu ăn, đường, muối, chanh giấm.


Chế biến

Sơ chế: Luộc mực tươi chín, thái sợi. Luộc tôm chín, chẻ lưng. Thái sợi cà rốt, dưa leo, ướp sơ với chút muối, vắt chanh vào. Bắp chuối, xà lách, rau thơm rửa sạch, ngâm nước. Đậu phộng rang chín. Ngâm nước mèo vào nước ấm, cắt bỏ đuôi, thái sợi. Băm nhỏ ớt. Chiên bánh phồng tôm.
Sắp xếp từng thành phần theo màu sắc, sao cho hài hòa, đẹp mắt trong đĩa tròn (hoặc bầu dục). Pha nước mắm chay với ớt băm, chanh, giấm, đường vào sao cho vị chua cay ngọt hài hòa.

Thưởng thức: Khi ăn trộn đều các nguyên liệu với nước mắm pha. Gỏi hải sản chay màu sắc hài hòa, mùi vị đặc biệt, thơm ngon.



(¯`*•.¸•¯`*•.¸ :*´¨¨`*:•.*`¯¨)(¯`*•.¸•¯`*•.¸ :*´¨¨`*:•.*`¯¨)
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8084
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: 17 món cơm chay gia đình

Gửi bàigửi bởi tranchau

Ăn chay với mít

5. Xơ mít xào

Hình ảnh


Nguyên liệu

Xơ mít dừa hoặc mít nghệ chín: 500g. Sả, ớt băm nhuyễn (khoảng 1.000 đồng) dầu ăn, đường, muối, ngò gai (vắt lá xắt nhuyễn).
Cách chế biến
Xơ mít xé nhỏ hoặc băm nhuyễn tuỳ thích. Phi xả ớt với dầu ăn, cho xơ mít vào đảo đều, nêm nếm muối đường cho vừa ăn, bày ra đĩa, rắc lá ngò gai lên trên. Ăn với cơm nóng.

*****

6. Lõi mít muối sả ớt

Hình ảnh


Nguyên liệu

Lõi mít ướt, mít nghệ hoặc mít dừa chín 500g. Sả ớt băm nhuyễn (1000 đồng), muối, bột cà ri hoặc bột nghệ (1 gói), dầu ăn

Cách chế biến

- Cùi mít rửa sạch luộc chín, dùng đũa xăm thử thấy mềm là được. Vớt ra, xả nước lạnh, vắt ráo, dùng dao to bản và thớt ép cùi mít thành miếng mỏng rồi tẩm đều hỗn hợp muối, sả ớt băm nhuyễn và bột cà ri. Ướp khoảng nửa tiếng cho thấm gia vị rồi đem chiên vàng hai mặt.
- Có thể ăn với bánh mì hoặc cơm nóng cùng cà chua, dưa leo.

*****

7. Gỏi mít

Hình ảnh


Nguyên liệu

Mít non 500g; Chanh 1 quả. Đậu phộng rang giã nhuyễn hoặc mè rang 50g. Đường, muối, tiêu, ớt, ngò gai, húng lủi

Cách chế biến

- Mít luộc xong rửa qua nước lạnh để ráo, xé sợi.
- Chanh vắt nước, thêm đường, muối, tiêu sao cho có vị chua ngọt, hơi mặn. Trộn đều hỗn hợp này với mít đã xé nhuyễn, bày ra đĩa, rắc lên trên ngò gai xắt nhuyễn, vài lát ớt vào đậu phộng hoặc mè. Ăn kèm bánh đa mè nướng và nước tương chua ngọt.

****

8. Mít kho

Hình ảnh


Nguyên liệu

Mít non 300g, đường, muối, nước tương, dầu ăn

Cách chế biến

- Mít non chưa cứng hột xắt miếng hình cánh quạt, dày khoảng 1-2 cm, rửa sạch, phơi nắng cho ráo nước rồi đem chiên vàng hai mặt, gắp ra để miếng.
- Phần dầu trong chảo cho vào một ít xì dầu, muối, đường và chút nước sôi, đun già lửa, nêm nếm lại cho vừa.
- Xếp mít vào nồi, kho nhỏ lửa với hỗn hợp trên, trở đều hai mặt. Khi thấy mít đã ngả màu vàng sậm hơn, lấy đũa xăm thử thấy miếng mít mềm thì tắt lửa. Ăn mít kho với cơm nóng.

****

9. Canh mít

Hình ảnh


Nguyên liệu

Mít non 500g. Đậu phộng rang giã giập 50g. Dầu mè, đường, muối, ngò gai (vài lá)

Cách chế biến

- Lựa mít non chưa cứng hột, xắt miếng hình cánh quạt, dày mỏng tuỳ thích, luộc chín với chút muối. Mít chín tới, trụng qua nước lạnh cho bớt nhựa, để ráo.
- Cho dầu mè vào nồi, phi với ngò gai và chút xì dầu cho thơm. Cho mít luộc vào, nêm nếm muối đường, xóc đều để mít thấm gia vị, xong cho nước vào xăm xắp, chờ nước sôi nêm nếm lại lần nữa vừa ăn.
- Múc ra tô, rắc ngò gai xắt nhuyễn và đậu phộng lên trên. Ăn với cơm nóng.



(¯`*•.¸•¯`*•.¸ :*´¨¨`*:•.*`¯¨)(¯`*•.¸•¯`*•.¸ :*´¨¨`*:•.*`¯¨)
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8084
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: 17 món cơm chay gia đình

Gửi bàigửi bởi tranchau

10. Chay la hán chao đỏ


Hình ảnh


Nguyên liệu

2 miếng chao đỏ
1 miếng chao trắng
2 cây cải thìa
200g cải tròn
1 củ cà rốt
100g đậu que
100g nấm rơm
1 miếng đậu hủ chiên cắt miếng
20g kim châm
20g nấm mèo
2 nhánh cần ta
50g đậu hủ ky chiên xé nhỏ
1 lọn bún tàu ngâm mềm

Cách làm

Cải thìa,cải tròn,cần ta và đậu que rửa sạch cắt khúc
Cà rốt cắt xéo hoặc tỉa hoa
Nấm rơm,nấm mèo,kim châm ngâm nước rửa sạch(nấm mèo và kim châm nên ngâm lâu tí cho nở)
Chao đỏ+chao trắng tán nhuyễn
Cho chảo lên bếp cho dầu vào đợi chảo nóng,sau đó cho phần chao vô xàocho thơm và cho tất cả phần nguyên liệu vào đảo đều,nêm ít đường và dầuhào chay,nêm lại nếu lạt thì cho thêm ít muối(cẩn thận khi nêm muối vìphần chao đã mặn)Sau đó cho vào ít nước đậy nấp chờ cho phần nguyênliệu mềm,dùng ít bột năng hòa với nước cho vào,món ăn hơi sánh làđược,cuối cùng cho bún tàu vô đảo đều,cho món ăn ra dĩa dùng nóng với cơm.


(¯`*•.¸•¯`*•.¸ :*´¨¨`*:•.*`¯¨)(¯`*•.¸•¯`*•.¸ :*´¨¨`*:•.*`¯¨)
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8084
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: 17 món cơm chay gia đình

Gửi bàigửi bởi tranchau

11. Đậu hủ hấp

Hình ảnh


Nguyên liệu

- 2 bìa đậu hủ trắng
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 5 tai nấm mèo
- 5 tai nấm rơm
- 1 lọn bún tàu
-1 thìa cà phê nước tương
- 1/4 thìa cà phê tiêu
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 nhánh boa-rô
- 1/4 thìa cà phê bột ngọt


Chế biến

- Đậu hủ rửa sạch, để ráo, nghiền nát, vắt ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi. Boa-rô rửa sạch, xắt nhỏ.
- Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở mềm, vớt ra để ráo, xắt sợi.
- Nấm rơm ngâm nước muối, cắt chân, rửa lại cho sạch, xắt nhỏ.
- Bún tàu ngâm mềm, để ráo xắt khúc.
-Trộn đậu hủ với cà rốt, nấm mèo, nấm rơm, bún tàu; nêm muối, bột ngọt,nước tương, tiêu vừa ăn; nhồi đều. Sau đó ép vào chén, mang hấp chín.
- Khi dùng đặt dĩa lên chén, úp ngược lại, dùng nóng với cơm trắng rất ngon.

Đậu hủ tươi mua về, rửa sạch, để ráo. Cho vào tô nghiền nát, dùng tay sạchvắt ráo nước. Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở mềm, cắt bỏ chân, rửa sạch,dùng dao bén xắt sợi nhỏ. Cho các nguyên liệu: Đậu hũ, cà rốt, nấm mèo,nấm rơm, bún tàu và gia vị vào trộn.



(¯`*•.¸•¯`*•.¸ :*´¨¨`*:•.*`¯¨)(¯`*•.¸•¯`*•.¸ :*´¨¨`*:•.*`¯¨)
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8084
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: 17 món cơm chay gia đình

Gửi bàigửi bởi tranchau

12. Bắp chuối bóp

Hình ảnh


Nguyên liệu

- 1 bắp chuối sứ
- 1 mớ rau răm
- 1 nhánh boa rô -1 trái chanh
- 1 thìa súp dầu ăn
- 1/4 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt


Thực hiện:

-Bắp chuối chẻ đôi, luộc chín, ép cho ráo nước. Bỏ cùi, rút bỏ phần nhụycứng (xương) trong trái non, sau đó xé tất cả thành miếng vừa ăn.
- Boa-rô rửa sạch, xắt nhuyễn.
- Rau răm nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, xắt nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt.
- Bắc chảo, cho dầu ăn vào, phi boa-rô cho thơm. Tắt bếp.
-Trộn bắp chuối với rau răm, boa-rô đã phi thơm, nêm muối và một ít bộtngọt, tiêu, nước cốt chanh vừa ăn, bóp cho thấm gia vị rồi cho rau rămvào trộn đều, gắp ra đĩa.

Bắpchuối rửa sạch, chẻ đôi, luộc chín. Xả lại bằng nước lạnh và ép chothật ráo nước Rút bỏ phần nhụy cứng (xương) trong hoa chuối, xé thànhtừng miếng vừa ăn. Trộn đều bắp chuối với rau răm và boa-rô, nêm gia vịvừa ăn, vắt nước cốt chanh vào.



(¯`*•.¸•¯`*•.¸ :*´¨¨`*:•.*`¯¨)(¯`*•.¸•¯`*•.¸ :*´¨¨`*:•.*`¯¨)
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8084
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: 17 món cơm chay gia đình

Gửi bàigửi bởi tranchau

13. Bánh canh chay

Hình ảnh


Nguyên liệu

- 500g bột mì
- 200g nấm rơm
- 3 bìa đậu hũ chiên
- 1 lá tàu hủ ky
- 2 củ cà rốt
- 2 củ su hào
- 1/2 trái thơm
- 1 nhánh boa-rô
- 1 trái ớt sừng
- 2 thìa súp dầu ăn
- 2 thìa cà phê xì dầu
- 1 thìa cà phê ớt màu
- 2 thìa cà phê đường
- 1/4 thìa cà phê tiêu
- 4 thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê bột ngọt
- Rau răm, ngò rí, chanh


Thực hiện:

- Bột rây ra khay, trộn với nước, nêm ít muối, nhồi đến khi bột không dính tay là được. Dùng chày cán mỏng, xắt thành sợi.
- Cà rốt, su hào, thơm gọt vỏ, cắt miếng nấu lấy nước dùng, lược bỏ xác.
- Nấm ngâm nước muối, rửa sạch, cắt làm đôi. Ớt xắt lát, chanh xắt miếng.
- Ngò rí xắt nhỏ. Boa-rô rửa sạch, xắt nhỏ.
- Đậu hũ cắt miếng vừa ăn. Lá tàu hủ ky chiên vàng, bóp nhỏ.
-Bắc chảo dầu nóng, phi thơm boa-rô, cho nấm, đậu hũ chiên và tàu hủ kyvào xào nhanh tay cùng với ít ớt màu, nêm nếm vừa ăn. Khi thấy cácnguyên liệu đã thấm gia vị thì đổ nước dùng vào, để lửa vừa.
-Nước dùng sôi thả từng sợi bánh canh vào, khuấy đều tay đến khi bánhcanh nổi lên, nêm muối, đường, bột ngọt vào cho vừa ăn là được. Múc ratô, rắc tiêu, ngò rí lên, dọn ăn kèm với chanh, ớt, nếu nhạt nêm ítnước tương vào rất ngon.

Càrốt, su hào gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ, nấu nướcdùng. Phi thơm boa-rô, cho nấm, đậu hũ chiên và đậu hũ ky vào xào nhanhtay cùng ít ớt màu. Nhồi bột, dùng chày cán mỏng, xắt thành sợi, chovào nồi nước sôi quậy đến khi chín.



(¯`*•.¸•¯`*•.¸ :*´¨¨`*:•.*`¯¨)(¯`*•.¸•¯`*•.¸ :*´¨¨`*:•.*`¯¨)
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8084
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: 17 món cơm chay gia đình

Gửi bàigửi bởi tranchau

14. Hủ tiếu chay

Hình ảnh


Nguyên liệu

- 200g hủ tiếu
- 2 cây mì căn (nguyên liệu làm bằng bột mì để nấu món chay)
- 1/4 cây chả lụa chay
- 100g nấm rơm
- 50g lạc rang vàng. Nước dùng (nấu từ củ cải, cà rốt)
- Tỏi tây, xà lách, hẹ, giá, cần tây, hành, ớt, muối, tiêu, nước tương, dầu mè, bơ thực vật.


Thực hiện:

- Nấm rơm rửa sạch, bổ đôi. Tỏi tây băm nhỏ. Mì căn và chả lụa chay thái miếng rồi xào sơ qua để riêng. Rau xanh, giá sống nhặt rửa sạch để ráo. Cần tây, hẹ thái khúc.
- Đun sôi nước dùng, cho nấm rơm, bơ thực vật, nêm muối, tiêu, nước tương vừa ăn.
Khi ăn, chần hủ tiếu qua nước sôi, vẩy ráo, cho vào bát to. Xếp cần tây, hẹ, mì căn, chả lụa lên trên, chan nước dùng vào. Dọn kèm rau xà lách, chanh



(¯`*•.¸•¯`*•.¸ :*´¨¨`*:•.*`¯¨)(¯`*•.¸•¯`*•.¸ :*´¨¨`*:•.*`¯¨)
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8084
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Trang kế tiếp

Quay về Món Ăn Chay

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.3 khách.


free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR