Tự làm mì căn
Sưu tầm recipe :Cách 1Cách làm này QN học được của Sis KitchenAid sưu tầm được bên Chotnho.combột
VITAL WHEAT FLOUR ( Bob's Red Mill ) làm mì căn vừa dễ lại vừa mềm thật là ngon . Có thể mua bột này ở các chợ Mỹ .
tiệm Local Market Produce như tiệm PCC Safeway cũng có bán nữa --- nếu mua 4 gói là 1 package thì nó bớt thành 5$/gói chớ không thì 5.19$/gói bột. lọai bột này chỉ nhồi với nước âm ấm lẹ lắm tích tắc - không phải nhồi lâu như bột mì phải nhồi cho đến khi hết bột đục.
Hay :
Tương tự như bột hiệu ở trên :
Ở Houston , QN hay dùng bột hiệu Hodgson mill , cũng rất ngon , dễ mua , có bán ở chợ kroger , fiesta , walmart ..v.v. trong vùng ...
4 oz. bột Vital Wheat Gluten
1 tsp muối (có thể thêm 1/2 tsp nữa nếu muốn)
1/8 tsp baking powder
2-1/2 cup nước ấm (nước lọc cho vào microwave 1 minute là vừa) -> 2..5 cup nước nước ấm. Loại bột này nếu ít nước sẽ cứng khó ăn, Nhưng nếu dư nước thì không sao, vì bột nó thấm nước tới một độ nào đó thôi rồi sẽ dư ra thau , lúc đó mình chỉ cẩn cho vào rổ là nước dư sẽ chảy xuống.
{Theo kinh nghiệm làm thì không cần canh nước, cứ lấy nước ấm trong sink ra, cho từ từ vào bột, hơi tầm nước là bắt đầu nhồi được cho dính lại . rồi thay nước ấm khác tiếp tục nhồi cho dính vào nhau.}
Đổ nước ấm vào bột từ từ cho bột nở và săn lợn cợn lại . Rồi cho hết phần nước vào nhồi cho bột dính vào nhau , khoãng 2-3 phút trong khi đó để nồi nước lên bếp cho sôi -
Khi bột dính vào nhau , dích ra từng cục vừa theo ý , hay là chia làm 4 cục vo dài dài rồi cho vào nồi luộc 15 phút là chín -
Vớt ra cho vào nước lạnh ngập mì căn để giữ trắng . Cứ việc ngâm nước lạnh cho đến khi cần nấu ăn . Có người nói dùng nước soup luộc mì căn sẽ thấm , mùi vị sẽ thơm ngon hơn , hoặc lúc nhồi bột , có thể thêm những gia vị mình thích .
Tóm lại sau khi làm thử vài lần thành công , Các bạn có thể thay đổi, thêm bớt gia vị theo ý thích của mình..
cho nước ấm vào bột - để 1 phút bột nở - chỉ cần nhồi vài phút là được , sau đó dùng tay chụm bột rời lại trong thau nước thành 1 khối như vầy:
Sau khi nhồi là cứ chia làm 4 vò vò chặc tí rồi thả vào nồi luộc 15 phút, xong ngâm nước lạnh
Mì căn cây nhồi bột rồi dùng khăn cotton cuộn lại gói và cột như cây chả giò. Đem luộc 20 phút. Ngâm nước lạnh rồi gở ra. Cây mì căn mịn và dai.
Nếu làm biếng , cứ vắt từng vắt bỏ vào nồi luộc , tuy không đẹp , nhưng ăn vẫn ngon .
xá xíu mì căn Nguồn: quinhon11.com-----------
Cách 2Bột mì căn hiện nay bán ở ngoài shop khá nhiều, các bạn mua về là có thể chế biến được. Tiếng Anh bột này tên là vital wheat gluten flour, các bạn có thể mua trên mạng Amazon hay các trang online.
http://www.amazon.com/Arrowhead-Mills-V ... B0006OCZ4EVề cơ bản, làm mì căn chay khá dễ dàng, tỉ lệ là 1:1, một bát nước, một bát bột gạt ngang. Một bát là 125g mà thôi.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm mì căn:
- 2 bát bột vital wheat gluten (250gram)
- 2 bát nước ấm lấy từ vòi nước hoặc nấu nước sôi pha chung nước nguội thành nước ấm
- 1 muỗng canh đường
- 2/3 muỗng canh muối
- 1/4 muỗng cà phê bột nêm nấm
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh dầu mè (vừng)
- Trộn nước ấm, muối, đường, bột nêm nấm, tiêu và dầu mè vào chung một tô.
- Bột cho vào một tô khác
Đem tô nước và gia vị đổ từ từ vào tô bột và dùng muỗng gỗ trộn bột.
Trộn đều bột nước cho đến khi thấm đều gia vị và dẻo dai rồi thì ngưng lại
Đem bột đã trộn cất vào hộp và bỏ tủ lạnh khoảng 1 tiếng hoặc hơn cho dai nhiều hơn.
Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, bạn có thể cắt ra.
Hấp khoảng 20 phút và sau đó để nguội, rồi cắt nhỏ ra để chế biến món ăn theo ý thích.
Để có món mì căn hấp và chiên bạn lấy một chút bột nghệ và dầu cùng nước khuấy tan. Khi hấp sơ bột thì lấy ra quét hỗn hợp nghệ, dầu, nước lên mặt bột và hấp cho chín thì ra món hấp, nếu sau khi hấp đem chiên ra mì căn chiên, đây là những món chay ngon mà bạn có thể dùng với cơm hay với món bún nước.Theo afamily.vn - bài post của Mẹ Liên Ròm_________________________________