Cách Làm Mì Căn

Cách Làm Mì Căn

Gửi bàigửi bởi tranchau

Cách Làm Mì Căn

Hình ảnh


Vật liệu và cách làm:

Lúc nào QH cũng hay nhắm chừng vì đã làm quen tay rồi nhưng cũng không khó đâu.
Pha nước muối lờ lợ, khoảng 1 tsp 1/4 cho 700 ml nước ấm cho khoảng 7 - 8 cups bột mì.

Cho bột mì vào 1 cái chậu xong cho nước muối vào nhồi từ từ cho đến khi bột dẻo và mịn. Nếu hơi nhão thì cho thêm bột, nếu khô thì 1 chút nước.

Hình bột sau khi nhồi với nước muối đây:

Hình ảnh

Cho cục bột này vào trong 1 túi vải sau đó nhúng túi vải vào thau nước hơi ấm và bắt đầu nhồi. Khi nước có màu đục thì thay nước khác.

Hình ảnh

tiếp tục thay nước và nhồi cho đến khi thấy nước còn 1 chút xíu màu hơi đục thôi, lấy miếng bột ra khỏi bao vải và bắt đầu gói lại.

Hình ảnh

Đây là dạn mì căn nhão nếu không thích gói có thể rứt ra từng miếng nhỏ mang đi luột chín xong cho vào món kho chay.

Hình ảnh

Gói hơi chặt tay sau đó dùng dây buột lại cho thật chặt.

Hình ảnh

Cho vào nồi nước sôi luột khoảng 10 phút tính từ lúc nước sôi. Sau đó cho mì căn chín vào thau nước lạnh để khỏi bị đen.

Hình ảnh

Lấy mì căn ra khỏi miếng vải và có thể xé mì căn để làm ra nhiều món ăn chay.

Hình ảnh

Recipe của QUÊ HƯƠNG

_________________________

@ tc làm mì căn bằng tàu hủ ky . Hôm nào đẹp trời sẽ thử làm cách nầy (với bột mì)
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7562
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Cách Làm Mì Căn

Gửi bàigửi bởi tranchau

Tự làm mì căn


Sưu tầm recipe :

Cách 1

Cách làm này QN học được của Sis KitchenAid sưu tầm được bên Chotnho.com

bột VITAL WHEAT FLOUR ( Bob's Red Mill ) làm mì căn vừa dễ lại vừa mềm thật là ngon . Có thể mua bột này ở các chợ Mỹ .

Hình ảnh


tiệm Local Market Produce như tiệm PCC Safeway cũng có bán nữa --- nếu mua 4 gói là 1 package thì nó bớt thành 5$/gói chớ không thì 5.19$/gói bột. lọai bột này chỉ nhồi với nước âm ấm lẹ lắm tích tắc - không phải nhồi lâu như bột mì phải nhồi cho đến khi hết bột đục.

Hay :

Hình ảnh


Tương tự như bột hiệu ở trên :
Ở Houston , QN hay dùng bột hiệu Hodgson mill , cũng rất ngon , dễ mua , có bán ở chợ kroger , fiesta , walmart ..v.v. trong vùng ...

4 oz. bột Vital Wheat Gluten
1 tsp muối (có thể thêm 1/2 tsp nữa nếu muốn)
1/8 tsp baking powder
2-1/2 cup nước ấm (nước lọc cho vào microwave 1 minute là vừa) -> 2..5 cup nước nước ấm. Loại bột này nếu ít nước sẽ cứng khó ăn, Nhưng nếu dư nước thì không sao, vì bột nó thấm nước tới một độ nào đó thôi rồi sẽ dư ra thau , lúc đó mình chỉ cẩn cho vào rổ là nước dư sẽ chảy xuống.
{Theo kinh nghiệm làm thì không cần canh nước, cứ lấy nước ấm trong sink ra, cho từ từ vào bột, hơi tầm nước là bắt đầu nhồi được cho dính lại . rồi thay nước ấm khác tiếp tục nhồi cho dính vào nhau.}

Đổ nước ấm vào bột từ từ cho bột nở và săn lợn cợn lại . Rồi cho hết phần nước vào nhồi cho bột dính vào nhau , khoãng 2-3 phút trong khi đó để nồi nước lên bếp cho sôi -

Khi bột dính vào nhau , dích ra từng cục vừa theo ý , hay là chia làm 4 cục vo dài dài rồi cho vào nồi luộc 15 phút là chín -
Vớt ra cho vào nước lạnh ngập mì căn để giữ trắng . Cứ việc ngâm nước lạnh cho đến khi cần nấu ăn . Có người nói dùng nước soup luộc mì căn sẽ thấm , mùi vị sẽ thơm ngon hơn , hoặc lúc nhồi bột , có thể thêm những gia vị mình thích .

Tóm lại sau khi làm thử vài lần thành công , Các bạn có thể thay đổi, thêm bớt gia vị theo ý thích của mình..
Hình ảnh


cho nước ấm vào bột - để 1 phút bột nở - chỉ cần nhồi vài phút là được , sau đó dùng tay chụm bột rời lại trong thau nước thành 1 khối như vầy:

Hình ảnh


Sau khi nhồi là cứ chia làm 4 vò vò chặc tí rồi thả vào nồi luộc 15 phút, xong ngâm nước lạnh

Hình ảnh
Mì căn cây


nhồi bột rồi dùng khăn cotton cuộn lại gói và cột như cây chả giò. Đem luộc 20 phút. Ngâm nước lạnh rồi gở ra. Cây mì căn mịn và dai.
Nếu làm biếng , cứ vắt từng vắt bỏ vào nồi luộc , tuy không đẹp , nhưng ăn vẫn ngon .

Hình ảnh
xá xíu mì căn


Nguồn: quinhon11.com

-----------
Cách 2

Bột mì căn hiện nay bán ở ngoài shop khá nhiều, các bạn mua về là có thể chế biến được. Tiếng Anh bột này tên là vital wheat gluten flour, các bạn có thể mua trên mạng Amazon hay các trang online.

http://www.amazon.com/Arrowhead-Mills-V ... B0006OCZ4E
Hình ảnh

Về cơ bản, làm mì căn chay khá dễ dàng, tỉ lệ là 1:1, một bát nước, một bát bột gạt ngang. Một bát là 125g mà thôi.

Hình ảnh

Hình ảnh

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm mì căn:

- 2 bát bột vital wheat gluten (250gram)

- 2 bát nước ấm lấy từ vòi nước hoặc nấu nước sôi pha chung nước nguội thành nước ấm

- 1 muỗng canh đường

- 2/3 muỗng canh muối

- 1/4 muỗng cà phê bột nêm nấm

- 1 muỗng cà phê tiêu

- 1 muỗng canh dầu mè (vừng)

Hình ảnh

Hình ảnh

- Trộn nước ấm, muối, đường, bột nêm nấm, tiêu và dầu mè vào chung một tô.

- Bột cho vào một tô khác

Hình ảnh

Đem tô nước và gia vị đổ từ từ vào tô bột và dùng muỗng gỗ trộn bột.

Hình ảnh

Trộn đều bột nước cho đến khi thấm đều gia vị và dẻo dai rồi thì ngưng lại

Hình ảnh

Đem bột đã trộn cất vào hộp và bỏ tủ lạnh khoảng 1 tiếng hoặc hơn cho dai nhiều hơn.

Hình ảnh

Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, bạn có thể cắt ra.

Hình ảnh

Hấp khoảng 20 phút và sau đó để nguội, rồi cắt nhỏ ra để chế biến món ăn theo ‎ ý thích.

Để có món mì căn hấp và chiên bạn lấy một chút bột nghệ và dầu cùng nước khuấy tan. Khi hấp sơ bột thì lấy ra quét hỗn hợp nghệ, dầu, nước lên mặt bột và hấp cho chín thì ra món hấp, nếu sau khi hấp đem chiên ra mì căn chiên, đây là những món chay ngon mà bạn có thể dùng với cơm hay với món bún nước.

Hình ảnh

Theo afamily.vn - bài post của Mẹ Liên Ròm
_________________________________
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7562
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Cách Làm Mì Căn

Gửi bàigửi bởi tranchau

Công thức cho 14 oz mì căn

* 1+1/3 cup bột Vital Wheat Gluten
* 1+1/3 cup nước (nước ít khô khó nhồi)

1. Cho nước vào tô, cho bột. Quậy, xong nhồi cho đến khi đều và dai (khoảng 5 phút). Cuộn cây tròn dầy khoảng 1 1/2 inch, để bột nghỉ 5 phút trong khi sửa soạn nước lèo.

2. Nấu nước lèo cho vừa sôi (đừng sôi quá). Cắt mì căn dầy khoảng 1/2 inch. Cho vô nước lèo. Chờ mì căn nổi lên, vặn nhỏ lửa. Đậy nắp nấu khoảng 1.5 tiếng (tôi cho vô nồi slow cooker, nấu low đến sáng). Nếu không ăn liền thì cứ ngâm vô nước lèo để nguội, cho vô tủ lạnh.
(Tôi coi trong vegweb.com thấy khi luộc đừng để cho nước sôi bùng, mì căn sẽ bị cứng, nếu thấy sắp sửa sôi thì thêm 1 xíu nước lạnh)

*Chú ý:
-nhồi bột càng nhiều càng dai, nên tùy theo khẩu vị mà nhồi nhiều hay ít
-bạn có thể kéo ra thành miếng mõng, vừa kéo vừa cuốn, rồi vo tròn làm vò viên, hay làm kiểu nào mà bạn thích
-đây là mì căn tôi ướp 1/2 cup bột mì căn, 1/4 m ngũ vị hương, 2 m cafe nutritional yeast (không có cũng được), 1 m canh nước tương, 7 m canh (1/2 cup trừ 1 m canh) nước. Cứ nhớ là bao nhiêu cup bột thì bao nhiêu chất lỏng. Luộc bằng nước lã, bạn có thể luộc bằng nước lèo cho ngon hơn.

Theo Ẩm Thực Chay
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7562
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010


Quay về Món Ăn Chay

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR