Chả Lụa Chay

Chả Lụa Chay

Gửi bàigửi bởi tranchau

Hình ảnh


Nguyên liệu:

- 2 gói tàu hủ ky loại khô 200gr mổi gói
(coi hình post trong thread tàu hủ ky)
- 2 muổng vun cà phê Baking-Soda
(thuốc muối)
- Muối ,đường ,bột ngọt hay bột nêm
- Hành, tỏi hoặc Boa rô (hành leek), tiêu...
- Lá chuối để gói.
- 2-3 muổng súp Dầu ăn

Cách Làm:

- Cho tàu hủ ky vô thau nước nóng + baking soda ngâm vài giờ cho mềm. Hay bỏ nguyên đêm củng được. Sau đó đem xả bỏ hết nước vàng đi. Xả lại nước chót bằng nước sôi. Xả sạch thì chả trắng hơn.Đổ ra rổ.Không cần chờ ráo.
- Lấy cái nồi NON STICK (sẽ không dính), cho dầu vô, phi hành tỏi hoặc Boa rô cho thơm. Trút tàu hủ ky vô xào lửa trung bình. Nêm muối đường, tiêu, bột nêm cho vừa ăn. Thỉnh thoảng phải trộn, cho tới khi tàu hủ ky quện cục cục lại là được. Nếu trong lúc xào, bị khô quá thì cho thêm tí nước. Xào cho nước rút vô hết là xong.
- Chuẩn bị lá chuối, để trên miếng plastic, múc chả đổ lên. Cuộn lại gói như kiểu gói bánh tét. Cột dây cho chặc. Chả phải gói khi còn nóng hoặc còn ấm, chứ gói khi nguội chả sẻ không dính.
- Recipe này có thể gói thành 2 đòn chả, hoặc chia làm 3 đòn chả nhỏ.
- Bắt nồi nước sôi, cho chả vô luộc 40 phút. Lấy ra để ráo nước. Cất vô tủ lạnh. Chả phải lạnh khi xắt mới không bể.

Note:

Có thể dùng lá Nori trải lên miếng plastic để gói chả, tạo nên cá chay.
Hoăc trộn thêm nấm mèo, bún tàu, hành tỏi, tiêu hột để làm Giò Thủ chay.

Chúc các bạn thành công.

-----------------------------------


Công Thức 2

Hình ảnh


Ưu điểm của recipe này là thời gian làm không lâu. Chả rất dính với nhau,và có thể xắt ra ăn được khi mới vừa hấp xong, còn nóng.

Nguyên liệu:

- 1 gói tàu hủ ky frozen khoảng 400 gr
- vật liệu đi kèm: muối, bột nêm chay
(mushrooms seasoning), tiêu
- lá chuối để gói

Cách Làm:

1. ngâm tàu hủ ky trong nước cho mềm với 1 ít muối
2. xã tàu hủ ky bằng nước muối nhiều lần
3. cho ra rỗ để ráo nước
4. cắt tàu hủ ky thật nhuyễn
5. trộn vào đó 1/2 cà phê muối, 1 tsp bột nêm chay, tiêu hột (nếu muốn đậm đà hơn thì cho 1 tsp muối và 2 tsp bột nêm chay)
6. dùng lá chuối gói lại từng đòn như đòn bánh tét
7. mang đi hấp 1 tiếng, thật ra nấu 1/2 tiếng cũng ok rồi, nhưng nấu lâu thì chả mịn hơn.

Cũng có người làm chả lụa chay thì phi leeeks vào cho thơm, tuy nhiên chả lụa mặn thì không cần thiết có tỏi ngoại trừ chả huế, nên nếu ai thích thì có thể cho leeks vô tùy ý.

Note: nếu muốn chả trắng thì khi ngâm tàu hủ ky vô nước, cho 1 chút Baking Soda vào.

-----------------------------------


Công Thức 3

Hình ảnh


Nguyên liệu:

- 1 gói váng đậu tươi (nếu là váng đậu khô thì ngâm với nước nóng cho mềm) – còn gọi là phù trúc
- ½ muỗng cà phê tiêu trắng
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 cây hành boa – rô (tỏi tây)
- 1 muỗng cà phê baking soda
- 3 muỗng canh dầu
- Lá chuối
- dây buộc

Cách Làm:

Bước 1: Váng đậu cắt thành các ô vuông nhỏ rồi rửa sạch.

Hình ảnh


Cho nước vào nồi kèm 1 muỗng cà phê baking soda. Bật lửa vừa, đun sôi. Sau đó cho tất cả váng đậu vào, đảo cho đến khi váng đậu mèm dẻo. Lấy váng đậu ra, rửa sạch lại 1 lần nữa, bóp cho ra hết nước rồi để sang 1 bên.

Bước 2: Lấy phần trắng của cây hành boa – rô rồi thái nhỏ, để sang 1 bên. Trong một chảo, cho 1 muỗng canh dầu vào, sau đó thêm hành boa-rô xắt nhỏ, xào thơm trong vài phút rồi tắt bếp, cho hành ra bát.

Hình ảnh


Bước 3: Thái váng đậu thành những miếng nhỏ, bỏ vào bát lớn. Thêm đường, muối, hành boa-rô, tiêu trắng rồi trộn đều. Sau đó thêm 1 muỗng cà phê muối. Trộn đều. Sau đó dùng chày, giã nát.

Hình ảnh


Bước 4: Lá chuối rửa, lau sạch. Xếp chồng khoảng 4 miếng lá chuối chồng lên nhau, trong đó có 2 lá xếp ngang, 2 lá xếp dọc.
Múc hỗn hợp váng đậu lên chính giữa lá chuối rồi gói lại và buộc gói giò bằng 1 sợi dây.

Hình ảnh


Bước 5: Đun sôi nồi nước, cho chả lụa chay lên hấp khoảng 1 tiếng 30 phút.

Sau đó, lấy chả giò chay ra, để nguội ít nhất trong vòng 1 tiếng rồi thưởng thức!


Chúc các bạn làm chả lụa chay thành công!
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7562
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Chả Lụa Chay

Gửi bàigửi bởi minhhien2012

Tuyệt vời vời chó chả chay này, cám ơn tranchau nhiều !
minhhien2012
 
Bài viết: 33
Ngày tham gia: 19 Tháng 9 2012


Quay về Món Ăn Chay

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR