Cách Làm Tương Hột Chay
Nguyên liệu:
- đậu nành
- bột bắp ran chín ( corn starch )
- muối
Thực hiện:
- đậu nành ngâm qua đêm xong lột hết vỏ
- nấu đậu nành cho mềm xong vớt đậu nành ra để ráo (giữ lại nước nấu đậu nành)
- cho vào hủ - cứ 1 lớp đậu nành thì 1 lớp bột bắp đã ran chín
- đậy nắp hủ (đậy sơ sơ thôi ) xong cho vào lò nướng của bếp để khoảng 2 ngày thì đậu sẽ lên men
- lấy nước đậu nành nấu lên chung với muối - cứ 1 lít nước thì khoàng gần 180 - 190 g muối nấu lên
- khi đậu nành đã lên men thì bắt đầu cho nước muối vào keo xong phơi ra nắng
**** nếu muốn có màu đậm thì cho nước màu vào
**** nếu không thích ủ đậu thì hột tương sẽ cứng hơn, ủ đậu thì khi ăn hột đâu sẻ mềm
**** nếu 2 ngày chưa lên men thì phải ủ tiếp thêm 1 ngày hoặc 2 tùy theo nhiệt độ
**** khi ngửi thấy mùi men rượu là ủ được rồi đó
**** chừng nào muốn ăn thì mới bắt đầu cho đường, thường thì cho ra hủ nhỏ rồi mới cho đường vào
**** dùng đường thốt nốt thì tương sẽ thơm hơn
**** nếu không đủ muối thì tương sẽ bị chua
Sưu Tầm !