Cách làm chao Chùa

Cách làm chao Chùa

Gửi bàigửi bởi tranchau

Cách làm chao Chùa



Cách 1

Hình ảnh

Vật liệu :

- Đậu hủ 2 miếng lớn
- rượu trắng 1 ly nhỏ
- nước nấu cơm để nguội
- muối,bột ngọt,ớt bột,tiêu

Cách làm :

- Đậu hủ luộc qua nước sôi,vớt ra để cho thật ráo nước ( có thể để đậu trong miếng vãi mùng hoặc giấy thấm cho thấm hết nước)
- Đậu hũ rđể thật ráo nước cắt miếng vuông vừa ăn,xong lấy lá chuối hoặc miếng vải mùng hơi ẩm ướt đậy lên đậu hũ rđem ủ khoãng 2 ngày 1 đêm đậu lên men sẽ vàng như nghệ .

- Trộn muối + bột ngọt + ớt bột + tiêu cho đều trong cái đĩa ( muối nhiều một chút ,nhưng đừng qúa mặn không ngon )

- gắp từng miếng đậu hủ lăn nhẹ nhẹ qua đĩa muối cho đều 2 mặt,xong cho vào keo + rượu trắng ly nhõ vào đậy lại,khoảng 1 ngày nấu cơm chắt lấy nước cơm để thật nguội đổ vào keo đậu hủ,đễ khoãng 15 ngày là ăn được,chao để càng lâu càng béo ăn rất ngon.

Hình ảnh


Sưu tầm

********

Cách 2

Hình ảnh

Nguyên Liệu:

  • đậu hủ tươi ( loại soft tofu )
  • muối ( finer salt )
  • tiêu ( giả nhỏ )
  • bột ngọt ( optional )( nếu muốn ngon hơn thì trộn ít vô chung với muối trước khi sóc vô đậu )

Cách làm :

Hình ảnh

Đậu hủ để ngoài cho hết lạnh , bắc nồi nước cho vô chút muối , khi nước bắt đầu sôi hạ lửa nhỏ xuống , dùng vợt bỏ đậu hủ lên & nhúng vô nước sôi giữ cái vợt trong nước khoảng chừng 2-3 phút cho miếng đậu được nóng đều cả trong lẫn ngoài coi như mình có miếng đậu tươi , xong vớt ra bỏ đậu lên miếng giấy trãi sẵng & tiếp tục làm cho hết mớ đậu muốn làm ....sau đó dùng giấy ( bounty) đậy lại & đắp lên thêm 1 mớ giấy khác rồi dằng lại cho nước trong đậu rút vô giấy , làm vậy sáng & tối 2 đợt thay giấy ...

Hình ảnh

Hình ảnh

khoảng 2 ngày là nước rút hết thì miếng đậu lúc đó trở màu vàng vàng , dùng dao nhỏ cắt miếng theo ý mình ( size khoảng 1" - 1-1/4" sq đừng quá lớn hay quá nhỏ , vì bên ngoài chín mà bên trong vẫn còn cứng ) , xong bỏ lên cân thử coi được bao nhiêu ...

Hình ảnh


cứ mỗi lb đậu ( đã ép hết nước ) thì 2 tsp muối + 1/4 tsp bột ngọt (nếu muốn ngon hơn thì trộn đều trước ), xóc đều muối với đậu rồi sắp từng cụt ra khay (alumium tray , đừng dùng khay nhựa ) , cứ xong mỗi lớp thì rảy lên chút xíu muối trước khi cho lớp đậu khác lên ..làm vậy cho đến hết & lớp cuối cùng thì rắt lên chút tiêu đen ...

Hình ảnh

đậu trộn muối & rắc tiêu lên

Hình ảnh

cover lại bằng alumium foil & bỏ vô oven , nếu nhà thường xuyên nấu ăn thì oven đủ độ ấm cho đậu lên men thành Chao ...nhưng nếu thấy hơi lạnh thì ngày 2 buổi ( sáng , tối ) phải lấy khay đậu ra khỏi lò rồi turn on oven 200F , khoảng 10 phút để lò ấm sau đó tắc lò & cho khay đậu vô ...sau 3 ngày thì mở ra coi thử đậu có được vàng lên hay không , nếu trở sang vàng hơn trước là đậu đang lên men , nhưng nếu màu sắc vẫn không thay đổi coi như lò không đủ độ ấm , nếu được thì mỗi buổi tối nấu ăn thì đem khay đậu để bên cạnh lò đang nấu cho khay được nóng & Chao sẽ mau chín ....
Chao sẽ chín trong 5-6 ngày tính từ lúc trộn muối & ủ trong oven ...nếu như đủ độ nóng còn không thì phải 7-10 ngày mới ăn được ... để biết Chao chín đều hoặc ăn được chưa là có thể dùng đũa sạch xắn chút bên góc thấy mềm & mùi Chao lúc đó rất là nồng thì ăn được ...

Sưu tầm

*******************************


Cách 3

Hình ảnh

Vật liệu :

- Đậu hủ 2 miếng lớn
- 50ml rượu trắng
- 1 thìa súp muối bột
- 1 thìa cà phê ớt bột
- lá chuối tươi

Cách làm :

Hình ảnh

Hình ảnh

Cắt nhỏ đậu hủ và để khoảng 3 ngày
Đậu hủ lựa loại dày và chắc, rửa sạch, để ráo, cắt quân cờ. Dùng lá chuối xé tơi lót trong rổ tre, xếp đậu hũ lên trên. Xếp thêm lớp lá khác lên đậy lại sao cho đậu kín gió, hầm hơi và nổi meo. Để khoảng 3 ngày đậu nổi meo là dùng được, lấy ra rửa sơ lại bằng nước lạnh, không được rửa kỹ, đậu sẽ trôi hết meo. Pha nước muối với nước lạnh theo tỷ lệ sao cho khi ta bỏ hạt cơm trắng vào, hạt cơm nổi lên là được.
Sắp đậu vào hủ, đổ vào đó 2/3 nước muối, 1/3 rượu trắng, thêm ớt bột hoặc tiêu sọ tuỳ thích, đậy nắp kín, phơi nắng. Chờ vài tuần cho chao nổi lên là chao đã tới, ăn được và ngon. Để càng lâu chao càng ngấm và ngon hơn.

Sưu tầm
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Cách làm chao Chùa

Gửi bàigửi bởi minhhien2012

Cám ơn tranchau nhiều !
minhhien2012
 
Bài viết: 33
Ngày tham gia: 19 Tháng 9 2012


Quay về Món Ăn Chay

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.3 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR