Mắm Thái Chay

Mắm Thái Chay

Gửi bàigửi bởi tranchau

Cách 1

Nguyên liệu:

100g đu đủ sống
100g củ cải mặn ( loại ngọt cắt sợi )
2 miếng đậu hũ
8 viên chao trắng hoặc đỏ
20g cà rốt
20g su hào
1/8 trái thơm.
1/2 trái dưa leo
1 củ riềng ( bằng ngòn tay cái )
1 muỗng súp nước tương
2 muỗng cà phê thính
1 muỗng cà phê đường, dầu ăn
Bún, rau sống đủ loại.

Thực hiện:

Đu đủ sống bào sợi, rửa sạch, cho vào khăn vải màn (mùng), vắt bỏ nước.
Cà rốt bào sợi.
Su hào bào sợi.
Thơm xắt sợi.
Dưa chuột bỏ ruột, xắt sợi.
Riềng xắt sợi,
1 miếng đậu hũ bóp nhỏ
Rau sống rửa sạch, để ráo.
Đun sôi dầu, thả 1 miếng đậu hủ xắt lát dầy 3cmm vào, chiên vàng, vớt ra, xắt lát mỏng.
Hỗn hợp gia vị : Tán chao nhuyễn chung với nước tương , đường .
Bắt chảo cho 1 muỗng súp dầu ăn, cho riềng vào phi sơ, kế đến thơm, sau đó cho đu đủ, cà rốt, dưa chuột, cái mặn, đậu hủ bóp nhỏ vào đảo đều. Rưới và trộn đều hỗn hợp gia vị đến khi thấy khô ráo là được .
Cho ra thố , chờ nguội trộn thính vào.

Thưởng thức:

Bày ra đĩa, trang trí đậu hũ chiên xắt lắt mỏng, ớt bằm nhỏ .
Dùng với bún và rau sống đủ loại

Cách 2

VẬT LIỆU VÀ CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)

2 trái dưa leo
1 trái khóm
½ kg củ cải mặn
1 trái đu đủ hơi hườm hườm chưa chín hẳn
2 củ su hào (hay cải bắp )
3 muỗng chao cay
2 trái ớt tán nhuyễn, ớt thái sợi
2 miếng nhỏ gừng hoặc riềng tùy thích
2 chén nước tương
Đường, bột ngọt, dầu ăn, thính

CÁCH LÀM VÀ TRÌNH BÀY (METHODS)

1. Dưa leo bỏ ruột, thái mỏng, đem muối mặn để vài giờ, sau đem vắt cho ráo, phơi dưới nắng cho heo héo, đem vô ướp vài muỗng canh đường cho dòn.

2. Củ cải mặn thái mỏng , rửa vài nước, vắt ráo, đem xào với dầu ăn cho thơm , nêm chút bột ngọt, đường rồi để nguội.

3. Trái khóm (dứa ) gọt vỏ, thái nhỏ, cho lên chảo rim với đường lửa nhỏ, cho đến khi khô nước dứa , để nguội.

4.Đu đủ bào hay thái mỏng, ướp muối, rửa qua vài đợt nước , vắt ráo, đem phơi cho héo một chút.

5. Thắng nước tương với đường cho kẹo lại với lửa riu riu nhỏ, đứng mà quậy hoài, đừng để khô cháy đắng lắm), nhắc ra khỏi bếp cho bột ngọt vào.
Những thứ trên trộn chung lại với thính, sau cùng mới rưới nước tương thắng nguội lên trên và trộn đều với ớt sợi và ớt bầm nhuyễn rồi. Bỏ vô lọ, nén chặt, đậy kín, vài ngày ăn được, muốn để lâu thì cho vào trong tủ lạnh ( tủ mát )

Cách 3

Vật Liệu:

- 1 cây mì căn chín (khoảng 300g)
- 1kg dưa leo non
- 2 trái đu đủ vừa chín tới
- 1 trái thơm to
- 200g củ cải muối
- 4 viên chao đỏ
- 1/3 chén thính
- Tỏi, đường, bột ngọt, muối
- củ riềng non

Cách Làm:

Dưa leo: bỏ ruột, xắt mỏng, bóp muối, vắt ráo nước
Đu đủ: gọt vỏ, bào bỏng, xắt sợi như cọng tăm ngâm nước với 1 chút muối khoảng 15 phút. Trải ra khay phơi nắng cho héo
Mì căn: xé nhỏ , ướp tỏi + muối + đường.
Bắc chảo dầu khử tỏi cho thơm bỏ mì căn vô chiên vàng. Đem ra để nguội rồi ướp chao đỏ
Củ riềng: giả nhỏ, vắt lấy nước, bỏ xác
Củ cải muối: ngâm nước cho ra bớt chất mặn, thái mỏng. Vắt thật ráo nước cho vô chảo dầu khử tỏi, chiên vàng
Thơm: xắt nhỏ, đem phơi cho héo
Ớt: thái chỉ
Trộn chung các thứ đã sửa soạn bên trên lại với nhaụ Nêm đường và muối, bột ngọt, thính, tỏi thái lát và chút dầu ăn
Lấy keo, hũ nhét mắm vô, ép cho bằng mặt, xong đậy nắp lại , qua 1 ngàysau là ăn được.

(Sưu tầm)
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8085
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Mắm Thái Chay

Gửi bàigửi bởi minhhien2012

Cám ơn tranchau nhiều !
minhhien2012
 
Bài viết: 33
Ngày tham gia: 19 Tháng 9 2012


Quay về Món Ăn Chay

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.4 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR