L'ail de ourse (tỏi rừng/tỏi gấu)

L'ail de ourse (tỏi rừng/tỏi gấu)

Gửi bàigửi bởi tranchau

L'ail de ourse (tỏi rừng/tỏi gấu)

Hình ảnh

- bông và cọng nấu với tàu hũ và thịt băm ăn giống hẹ
- có thể xay với chút dầu oliu và chút muối rồi làm thành viên đá, cho vào boc nylong để ăn dần (theo cách bạn VoVu HoaiThu và En Harmonie)

Hình ảnh

Tuyet Ho:
lá tỏi rừng chỉ có ở Âu Châu
lá tỏi rất giống lá bông huê chuông (muguet)
lá tỏi ăn tốt: vit C, chống vi trùng, chống dịch, hạ cao máu, lọc máu. Lá mõng, dài, màu xanh lá mạ, bề trên lá bóng ( hướng theo mặt trời), mọc cô độc (1 chưn) và nhứt là rất thơm tỏi. mọc chung một bãi, rất nhiều, dọc bờ suối trong bóng mát.
lá bông huê chuông: ăn trúng độc rất nặng, có thể tử vong, kích ứng trong miệng, cổ họng, đau bụng, ói, mữa, tiêu chảy, chóng mặt và có thể tới bị co giật. Nói chung là ăn vô bị hệ thống tiêu hóa và thần kinh bị tê liệt. Lá huê bông dày, mặt bóng ở dưới lá và không có mùi lai gì hết, mọc chưn đôi (2 chưn cùng 1 củ).
2 loại này lá lớn cỡ bàn tay chứ không dài như lá dứa.

mình có thể phân biệt 2 loại bông khác nhau như sau: bông tỏi đứng thẳng lên và chỉ có 1 bông dài; bông huệ chuông dòm xuống và có chùm bông hình chuông rất thơm. Tuy nhiên tháng tư thì cây huệ chuông chưa có bông nên rât dể lộn.
tóm lại nếu thơm tỏi nồng nặc thì hái (hơn nữa cây tỏi có bông tháng 4 sớm hơn bông huệ chuông có bong tháng 5)

***
Xem thêm:

https://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BB%8Fi_g%E1%BA%A5u


Hình ảnh

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7659
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Quay về Bên Lề Ẩm Thực

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR