Bánh Ướt Hấp Cuốn Tôm - Teamed Rice Roll with Shrimp Prawn by Thuy Do Michigan
Nguyên Liệu - Ingredients
* Bánh Cuốn - Rice Roll
- Gạo hay tinh bột gạo - 150g Rice or Rice Starch
- Tinh bột khoai - 100g Potato starch
- Tàn Mì hoặc bột năng - 50g Wheat starch or Tapioca
- Muối - 1/2 tsp Salt
* Dầu ăn để thoa khuôn và bánh- 1/4 cup Cooking oil for coating
* Nếu làm từ gạo. Gạo sạch, ngâm nước 2 ngày, xay, ngâm bột 1 ngày cho sủi bọt, gạn lấy bột ướt, rồi pha với bột khô theo công thức. Trong công thức này tôi làm ra được 1000g bột nước sẵn sàng để tráng bánh.
Nhưn - Fillings
Tôm - 450 g Shrimp
Muối - 1/4 tsp Salt
Cook about 1 minute with microwave, steam, stir fry, or just buy shrimp ring.
Pha nước tương - Dipping Sauce
- Nước tương - 1 Tbsp Soysauce
- Đường - 1 tsp Sugar
- Dầu Mè - 1/2 tsp Sesame Oil
- Nước - 2Tbsp Water
*******************************************
Làm Bánh Ướt Cuốn Thịt Nướng - Steamed Wet Rice Paper Instant Pot by Thuy Do Michigan
Nguyên Liệu - Ingredients
Gạo - 1 and 1/2 cup = 300g Rice ; or 300g rice flour
Tinh Bột Khoai - 150g Potato Starch
Bột Năng - 50g - Tapioca
Muối - 1tsp Salt
Tổng cộng bột sau khi pha với nước khoảng 1000g - 1100g.
Đổ cái bánh đầu tiên rồi thêm nước nếu cần thiết. Bột đặc dễ chữa trị, chứ lỏng là phải pha bột sống chưa lên men vào.
Note thêm chỗ này. 300g gạo sau khi ngâm làm thành bột đặc là 600g, cộng thêm 200g bột pha thêm (150g tinh bột khoai và 50g bột năng). 200g bột khô cần trung bình là 400g nước. Như vậy là trọng lượng tổng cộng là (600g + 200g + 400g) là 1200g, trong điều kiện không bị thất thoát hao hụt trong quá trình chế biến. Từ 1200g đó, có thể thêm nước tùy theo điều kiện bột.
"Dùng đáy khuôn này làm. Bộ này rất hữu dụng trong việc dùng instant pot:
https://amzn.to/2VjcgB7
(Cái vỉ kê là cái đựng trứng, và cái tray là cái đáy của khuôn bánh đó Cloud Nguyen. Mua nguyên một bộ quá rẻ. Hồi trước T mua riêng mắc lắm)"
****************************************************
Thịt Bò Nướng Sả Nước Chấm Đậu Phộng Mè - Lemongrass Air Fry Grilled Beef Peanut Dipping Sauce by Thuy Do Michigan
Nguyên Liệu - Ingredients
1/ Thịt Bò Nướng Sả - Vietnamese Lemongrass Grilled Beef with Air Fryer
Thịt Bò 700g - Round Beef
Muối 1/4 tsp - Sea Salt
Tiêu 1/2 tsp - Black pepper
Sả bằm 2Tbsp - Minced Lemongrass
Hành Tím 1Tbsp - Minced Shallot
Nước tương 2 tsp - Soysauce
Dầu Mè 2tsp - Sesame oil
Dầu ăn 2tsp - Cooking oil
Mật hoặc Nước Cam 1 Tbsp - Honey or Orange Juice
Giấm tùy thích - 1tsp - Red wine vinegar optional
Ướp ít nhất 4hrs trong tủ lạnh. Cho thịt mềm. Ướp thịt cho thơm cho mềm dựa trên các phản ứng hóa học.
Muối làm thịt thẩm thấu (osmosic)
Chất Glutamic Acic có trong nước tương tạo thêm thịt có mùi thơm
Acic có trong mật, nước cốt cam, chanh, thơm làm thịt mềm
Dầu ăn kích thích hương liệu ướp thịt
2/ Cách Làm Nước Chấm Tượng Đậu Mè - Dipping Sauce with Peanut and Sesame
Mè rang giã dập - 2 Tbsp - Milled Roasted Sesame Seeds
Bơ Đậu phộng - 2 Tbsp - Peanut Butter
Tương hột - 1 Tbsp - Soybean Sauce
Giấm hoăc chanh - 2 tsp - Vinegar or lemon/lime juice
Tỏi phi - 1 tsp - Fried garlic
Nước hoặc nước lèo - 2-3Tbsp - Water or Stock
*******************************************
Bánh Ướt Tráng Hơi Tôm Hẹ - Steamed Rice Rolls with Shrimp and Garlic Chives by Thuy Do Michigan
Nguyên Liệu - Ingredients
Tinh bột gạo - 340g Rice starch
Tinh bột mì hoặc bột năng - 80 g Wheat starch or Tapioca starch
Tinh bột khoai - 80 g Potato starch
Nước - 900ml - 1000ml Water
Muối - 1/2 tsp Salt
Hẹ -200 g Garlic chives
Muối - 1/4 tsp Salt
Dầu ăn - 1 Tbsp Cooking oil
Tôm khô - 80g Dried Shrimp
Tiêu, muối, đường, ớt màu, tỏi, dầu ăn nêm nếm vừa ăn
White pepper, salt, sugar, Korean chili powder, garlic, cooking oil to taste