Món Người Hoa
Nguyên liệu- 材料
Tôm 350g - 水晶蝦350克
Lượng tôm này dùng cho 2 công thức bột.
Công thức bột số 1:第一公式
100g bột gạo tẻ - 沾米粉100克
Nước (100g bột x 2.7=270g nước)
水份以100g粉量 X 2.7 = 270g水
2 muỗng cà phê bột củ năng - 馬蹄粉兩茶匙 7 gr
2 muỗng cà phê nước pha bột củ năng - 開馬蹄粉漿用兩茶匙水。
2 muỗng cà phê dầu ăn - 食油兩茶匙
1/2 muỗng cà phê đường - 糖半茶匙
1/8 muỗng cà phê muối 鹽8/1茶匙
Công thức bột số 2:第二公式
100g bột gạo tẻ - 沾米粉100克
20g bột tàn mì - 鄧麵粉20克
(Hoặc bột há cảo 20g) 或用蝦餃粉20克)
Nước ( Tổng 2 loại bột là 120 x 2.7 = 324g nước)
水份(120克粉量 X 2.7= 342克)
Dầu ăn 2 muỗng cà phê - 食油兩茶匙
1/2 muỗng cà phê đường - 糖半茶匙
1/8 muỗng cà phê muối - 鹽8/1茶匙
***Nguyên xin bổ sung nếu mình không có bột củ năng, bột tàn mì hoặc bột há cảo thì chỉ dùng bột gạo cũng được nhưng hơi khó làm chút. lượng nước cũng tính bằng cách lấy tổng lượng bột X cho 2.7( Tùy theo loại bột các bạn sử dụng có thể dao động từ 2.5_3.0
khay hấp 15 X 22cm
Ướp tôm - 醃蝦
1/8 muỗng cà phê muối - 鹽8/1茶匙
1/2 muỗng cà phê đường- 糖2/1茶匙
1 muỗng cà phê bột nêm gà - 雞粉1茶匙
1/8 muỗng cà phê tiêu - 胡椒粉8/1茶匙
1 muỗng cà phê bột năng - 生粉1茶匙
1 muỗng canh lòng trắng trứng gà - 蛋清1湯匙
1/2 muỗng canh dầu mè - 麻油半湯匙
1/2 muỗng canh dầu ăn - 食油半湯匙
Sốt - 醬汁
300 ml nước - 水300ml
50g dầu hàu - 蠔油50克
20g nước tương - 生抽20克
20g xì dầu đặc biệt -老抽20克
30g đường - 糖30克
2 muỗng cà phê bột nêm gà (6g) - 雞粉兩茶匙
1/4 muỗng cà phê tiêu - 胡椒粉4/1茶匙
1 muỗng canh dầu mè - 麻油1麻油湯匙
10g hành tím - 紅蔥10克
10g đầu ngò rí - 芫茜頭10克
40g hành tây - 洋蔥40克
***********************************************
Chia Sẻ Cách Pha Bột Làm Bánh Ướt - Bánh Cuốn/Món Người Hoa
Nguyên liệu
nhân bánh :
100g Hành Tây
300g Củ Sắn
300 thịt xay
20g Nấm mèo
Gia vị:
2 Tbsp Dầu Hào
1/2 Tbsp Đường
1/2 Tsp bột ngọt
1/4 Tsp Tiêu
Ít Ngò Rí
Nước Mắm:
1000ml nước
300g Đường
25g Muối Hột
1 Tbsp Giấm
1 Tsp Bột ngọt
Nguyên liệu pha bột:
400g Bột gạo tẻ
100g Bột Năng
50g Bột Bắp
30ml Dầu Ăn
1/2 Tbsp Muối
1.265ml nước
_____________________________________________________
Bánh Cuốn Hấp - Kitchen Corner13
Bánh Cuốn Hấp - Kitchen Corner13
- 145gr bột gạo
- 60gr bột năng
- 2gr muối
- 520ml nước ấm 40°C
-> hòa tan bột và thêm 13gr dầu ăn -> khuấy đều
___________________________________________________________
Bánh Cuốn Hấp - Vanh Khuyen
- 1 gói bột Bánh cuốn Vĩnh Thuận 400gr
- 50gr Bột năng hoặc bột khoai tây
- 1mcf muối
- 1150ml nước lạnh
Ngâm nhiệt độ phòng qua đêm.
Sáng ra đổ nước lắng trong phía trên ra và thêm nước ấm (50°C) vào đúng bằng lượng nước đã đổ ra rồi tráng bánh
*********************************************
Cách làm NỒI TRÁNG BÁNH CUỐN đơn giản, Cách đổ Bánh Ướt, Bánh Cuốn Nhân Thịt mỏng dai Vanh Khuyen
Pha bột: :
- 1 gói Bột bánh cuốn VT 400gr + 50gr bột khoai tây + 5 cup nước (1,375l) + 1c/c vun muối -> quậy và thay nước 2-3 lần (ngâm 6-8h)
- trước khi đổ bánh, thêm 1/2 cup nước ấm (125ml)
* nồi 24cm, lửa số 7
_____________________________________________________________
Tráng Bánh Ướt, Bánh Cuốn, Mì Lá Bằng Khuôn Vải, Chảo, Hấp Hơi - Thuy Do Michigan
Gạo sau khi ngâm lên men, trộn với bột khô, để đúc Mì Lá, Bánh Ướt, Bánh Cuốn, có nhiều cách để thực hiện.
Tôi trình bày cách chế ra khuôn vải để làm, đặc biệt với nồi Instant Pot. Có thể áp dụng cho nồi thường bếp điện.
Kèm theo những kỹ xảo tiết kiệm thời gian. Tận dụng những dụng cụ sẵn có.
Công thức - Recipe
Nguyên liệu - Ingredients
- Gạo - 1 cup = 200g Rice
- Tinh bột khoai - 100g Potato starch
- Bột năng - 35g Tapioca
- Muối 1/4 tsp Salt
Và cách tính nước thêm vào sau khi ngâm gạo lên men, xay, trộng chung với bột khô, đơn giản là:
Tổng số gạo và bột khô trong recipe là 335g (200+100+35)
Như vậy trọng lượng hỗn hợp ít nhất là 2 nước 1 bột sẽ là:
335g x 3 = 1005g.
Cân bột nước sau khi trộn bột khô, lên men, và gạn bỏ đi nước chua là 750g.
Như vậy lượng nước cần thêm là:
1005g - 750g = 255ml
Từ đó nếu muốn bánh mềm thì thêm nước theo sở thích.
Nếu làm đúng thì bảo đảm thành phẩm ngon tuyệt vời luôn. Sợi mì không sền trong nước lèo, bánh ướt
Lửa cần cao, nồi IP thì set Saute, More. IP xài trung bình 1lit1 nước để steam bánh.
cuốn thịt không bị bể, bánh cuốn ăn không có vị bột trong cổ họng,...
Nồi Wok rộng để tráng khuôn khay: https://amzn.to/2Qhamv3
Bộ khuôn chữ nhật và tro: https://amzn.to/2LEcjTA
************************************
Bánh Ướt Cuốn Tôm Dim Sum - Steamed Rice Noodle Rolls with Shrimp
Nguyên liệu - Ingredients: Yield 16 rolls
Bột gạo - 130g rice flour
Tinh bột khoai - 35g potato starch
Tinh bột mì (tàn mì) - 35g wheat starch
Nước - 500g water
Dầu ăn - 2tsp cooking oil
Muối - 1/4 tsp = 2g sea salt
Tôm - 250g shrimp
Giấm - 2tsp vinegar (optional)
[i]Sauce[/i]:
Nước súp gà - 1/3 cup chicken broth
Nước tương - 3 Tbsp soy sauce
Đường - 1 Tbsp sugar
Dầu mè - 1 tsp sesame oil
Tương ớt - Sricracha chili sauce (optional)
_________________________________________________________
_Cách Làm Bánh Cuốn Dim Sum Hong Kong- Tina Yo
Bột gạo - 1 cup
Bột năng: 1/2 cup
Bột Khoai tây: 1/3 cup
Bột nếp: 1/4 cup
Nước - 2 cup nước lạnh, 2 cup nước sôi
Tôm: 1 pound
Dầu ăn - 2tsp cooking oil
Muối - 1/2 mcf (tsp)
1 tsp gừng
-> Rây bột xong, cho muối vào, thêm 2 cup nước lạnh, quậy đều rồi cho 2 cup nước thật sôi vào quậy đều (ủ bột 20 - 30 phút)
- > Tôm ướp với gừng + 1 mcf rượu + 1 tí muối -> hấp chín
-> Quét dầu vào khuôn - Hấp khuôn cho thật nóng rồi đổ bột vào. 5 phút là bánh chín. Lấy ra, ngâm vào thau nước lạnh cho nguội bớt và rải tôm lên bánh, cuốn lại
Sauce: 1 mc nước tương + 1 mc đường + 1 mcf dầu mè + 1 mc dấm gạo + 1 mc nước -> quậy đều (có thể thêm chút tương ớt)