_________________________________________________
VIETNAMESE BEEF STEW - Bò kho
by easy RECIPES
INGREDIENTS:FOR THE MARINADE:
• 1.5 pounds beef shank, cut into 1-inch cubes
• 1 teaspoon kosher salt
• ½ teaspoon turmeric powder
• 2 tablespoons Vietnamese fish sauce
• 1 teaspoon red pepper flakes
• 1 tablespoons annatto oil
• 2 teaspoons Chinese 5-spice powder
• ½ teaspoon black pepper
FOR THE BRAISE:
• 1 large shallots or ½ medium red onion, thinly sliced
• 1 cup chopped tomato, fresh or canned
• 2-inch piece fresh ginger
• 5 garlic cloves, chopped
• 3 stalks lemongrass
• 2 star anise pods
• 1 (2-inch) cinnamon stick
• 2 medium carrots, peeled, cut into 2-inch chunks
• 1 tablespoon annatto oil
• ½ cup thinly sliced scallions
• 1 cup thai basil, for garnish
PREPARATION
1. Put beef in a large bowl, add marinade and massage into meat. Let marinate for at least 15 minutes, or longer if time permits (may be wrapped and refrigerated overnight if desired).
2. Over saute funtion, roast the star anise pods and cinnamon stick for 5 minutes
3. Heat 1 tablespoon annatto oil, fry the lemongrass, garlic, ginger and shallot, until fragrant. Add tomato, stir to combine and continue cooking for 4 to 5 minutes.
4. Add beef, and stir well to coat, then add star anise, cinnamon. Cover with 2 cups coconut water and bring to a boil.
5. Mix 1 tablespoon corn starch with 1 tablespoon water, add the mixture into the pot to combine
6. Reduce heat to a simmer, cover with lid ajar and cook for about 1 hour 15 minutes, or until fork-tender.
OR pressure cook for 15 minutes
7. Add carrots to pot and cook 10 minutes more. Skim fat from surface of broth as necessary (or refrigerate overnight and remove congealed fat before reheating).
8. To serve, ladle into individual bowls. Garnish with scallions, cilantro, mint and basil.
---------------------------------------
NGUYÊN LIỆUGIA VỊ ƯỚP
• 1 kg thịt bắp bò, cắt miếng dầy
• 1 thìa muối
• ½ thìa bột nghệ
• 2 thìa nước mắm
• 1 thìa hạt tiêu
• 1 thìa dầu màu điều
• ½ thìa ngũ vị hương
• ½-1 thìa bột ớt
PHẦN BÒ KHO:
• 2 củ hành khô hoặc ½ củ hành tây, thái mỏng
• 1 trái cà chua, cắt nhỏ
• 1 mẩu gừng nhỏ, cắt lát
• 5 tép tỏi, đập dập
• 3 cây sả, đập dập
• 2 hoa hồi
• 1 thanh quế
• 2 củ cà rốt, cắt miếng vừa ăn
• 1 thìa dầu màu điều
CÁCH LÀM:1. Ướp bò với phần gia vị ướp trong 15 phút hoặc qua đêm trong tủ lạnh
2. Rang thơm quế và hoa hồi
3. Làm nóng 1 thìa dầu màu điều, xào sả, hành, tỏi và gừng cho thơm rồi cho cà chua vào xào chung
4. Cho thịt bò vào xào cùng cho tới khi thịt săn lại, đổ sâm sấp nước dừa vào nồi, hòa thêm chút bột năng/bột bắp vào để tạo độ sánh, cho hoa hồi và quế vào. Ninh nhỏ lửa trong 1 tiếng hoặc đun áp suất khoảng 15 phút
5. Cho cà rốt vào, đun thêm khoảng 10 phút
_______________________________________________________________________
Bò kho người hoa - Cách nấu bò kho kinh doanh - Nước dùng thơm ngon ăn không ngán [牛腩]./Món Người HoaNguyên liệuBò 2 kg
Cà chua 2 trái
Thơm 1/4 trái
Củ cải trắng ( tùy nhu cầu)
Củ cà rốt ( tùy nhu cầu)
Gừng băm 20g
Tỏi băm 50g
Hành tím băm 50g
Rửa thịt bòRượu trắng 1 muỗng canh
Bột năng 2 muỗng canh
Ướp thịt bòBột ngò 1 muỗng canh
Bột màu đều 2.5 muỗng canh
Bột nghệ 1/2 muỗng canh
Ớt khô 1 muỗng canh
Ngủ vị hương 6g (2 muỗng cà phê )
Bột Hồng Cúc (Red Yeast rice)1 muỗng cà phê
Hoa hồi 2 cái
Sốt trụ hầu (Chou Hou Paste)1 muỗng canh
Dầu hào 2 muỗng canh
Rượu nếp 1 muỗng canh
( Dùng một phần gừng băm,tỏi băm và hành tím băm của phần nguyên liệu bên trên để ướp vào thịt).
Nêm gia vịĐường tán 80g
Muối từ 35-40g
Bột nêm gà 2 muỗng canh
Dầu hào 2 muỗng canh
Bột ngọt 1 Muỗng canh
Tương cà cholimex 1 muỗng canh
Sốt bào ngư 2 muỗng canh
Sữa béo Rich 2 muỗng canh
Bột bắp 50g pha với 100ml nước.
Ăn kèmBánh mì
Rau quế
Ngò gai
Hành
Hẹ
Chanh
Ớt
Muối tiêu
_________________________________________________________
Le ragoût de boeuf parfait mais la façon la plus simple de cuisiner/Cô Ba Bình Dương
Nguyên liệu- 1kg thịt bò
- 15g échalote
- 40g tỏi
- 300g cà rốt
- 400g khoai tây
- 100g nấm rơm
- 100g hành tây
- céleri
- persil
GIA VỊ :
- 200g sốt cà chua
- 2 muỗng canh tương ớt
- 80g bơ
- 120ml rượu vang đỏ
- 1 muỗng cà phê muối
- 15g (1,5 muỗng canh) bột nêm
- 3 muỗng canh (60g) dầu hào
- 40g (3 muỗng canh) (đường)
****************************************************
La meilleure recette de ragoût de bœuf de tous les temps//Cô Ba Bình Dương- 1,2kg bắp bò
- 800g nạm bò
- 800g cà rốt (carrot)
- 120g hành tây (hành tây)
- 1L nước dừa
GIA VỊ THỊT BÒ
- 1 muỗng cà phê muối (muối)
- 2 muỗng canh đường (sugar)
- 2 muỗng canh bột nêm
- 1 muỗng cà phê bột ngọt (MSG)
- 2 muỗng canh xì dầu (xì dầu)
- Hẹ nhỏ (hẹ nhỏ)
- Tỏi (tỏi)
- Gừng (gừng)
Cộng sả
GIA VỊ SÚP
- 2 muỗng canh bột nêm
- 1 muỗng canh đường (sugar)
- 1 muỗng cà phê muối (muối)
- 1 muỗng cà phê bột ngọt (MSG)
INGRÉDIENTS DES HERBES
- 3 cánh hoa hồi
- 10g quế (quế)
- ½ muỗng canh bột nghệ (bột thì là)
- 1 muỗng canh bột cà ri
- 2 muỗng cà phê bột húng tây - thyme powder
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng canh rượu mui kwe lu
- 4 lá nguyệt quế ( laurier)
TÔ MÀU
- 2 muỗng canh dầu điều/bột điều (annatto oil/bột)
- ½ muỗng canh bột Paprika (bột Paprika)
RAU CỦ (RAU CỦ)
- Húng quế (húng quế)
- Rau mùi (rau mùi)
Chanh, ớt (chanh, ớt)