Mì Quảng

Mì Quảng

Gửi bàigửi bởi tranchau

MÌ QUẢNG PHAN THIẾT

VẬT LIỆU :

1 – 2 LBS SƯỜN HEO NON, CHẶT MIẾNG NHỎ.NẾU KHÔNG THÍCH NẤU SƯỜN HEO THÌ DÙNG THỊT NẠC VAI.
2 – 1 LB THỊT BA CHỈ HAY BA RỌI.
3 – 1 LB TÔM TƯƠI LỚN CỞ 31-35 HAY LỚN HƠN BÓC VỎ ,CHỪA PHẦN ĐUÔI CHO ĐẸP.
4 – 1/2 CHÉN TÔM KHÔ NGÂM CHO MỀM, XAY HOẶC BẰM NHUYỄN.
5 – 4 LBS XƯƠNG GÀ ĐỂ HẦM LƯỢT LẤY NƯỚC DÙNG.
6 – 1 CỦ HÀNH TÂY CHẺ RA LÀM 4,1 ÍT HÀNH HƯƠNG BẰM NHỎ ĐỂ XÀO VỚI THỊT .
7 – 1 GÓI BÁNH PHỞ KHÔ MÀU VÀNG HAY MÀU TRẮNG SỢI LỚN,NGÂM CHO NỞ, NẾU DÙNG MÀU TRẮNG KHI TRỤNG NHỚ BỎ VÀO NỒI NƯỚC 1 ÍT BỘT NGHỆ ĐỂ LẤY MÀU VÀNG.
8 – 1 ÍT ĐẬU PHỘNG RANG ĐẬP HƠI LỚN.
9 – RAU THƠM, GIÁ ,HÀNH ,NGÒ, CHANH, ỚT TƯƠI CẮT LÁT.
10 – 1 ÍT BẮP CHUỐI BÀO MỎNG, NẾU KHÔNG CÓ BÀO 1 ÍT BẮP CẢI TRẮNG, TÍM.
11 – BÁNH TRÁNG MÈ ĐEN HAY BÁNH ĐA NƯỚNG, BẺ MIẾNG.
12 – GIA VỊ ƯỚP THỊT VÀ TÔM GỐM CÓ : 1/2 MUỖNG CAFE NGỦ VỊ HƯƠNG,1 MUỖNG CAFE MUỐI,2 MUỖNG CANH NƯỚC MẮM CON MỰC, 1 MUỖNG CANH BỘT NÊM GÀ HAY NẤM,1 MUỖNG CAFE ĐƯỜNG, 1 MUỖNG CAFE TIÊU,1 MUỖNG CAFE ỚT MÀU PAPRIKA HAY MÀU ĐIỀU ,1 MUỖNG CAFE BỘT ỚT CAYENNE KHÔNG CÓ CŨNG KHÔNG SAO,CHIA RA LÀM 3, 1 PHẦN ƯỚP VỚI TÔM, CÒN LẠI ƯỚP VỚI SƯỜN VÀ THỊT BA CHỈ CẮT MIẾNG BẰNG 2, 3 NGÓN TAY.ĐỀ ƯỚP ĐỘ 1/2 TIẾNG CHO THỊT VÀ TÔM THẤM .
13 – 1 ÍT HÀNH HƯƠNG PHI VÀNG.
14 – 1/3 LB THỊT NẠC VAI XAY.
15 – HÀNH ,NGÒ RỬA SẠCH CẮT SẲN.
16 – 1 CỤC ĐƯỜNG PHÈN BẰNG 3 NGÓN TAY.ĐỂ BỎ VÀO NỒI NƯỚC DÙNG CHO NGON HƠN.VÌ MÌNH KHÔNG DÙNG BỘT NGỌT.

CÁCH LÀM :

DÙNG CHẢO ĐỔ TÍ DẦU XÀO HÀNH HƯƠNG BĂM NHUYỄN CHO VÀNG THƠM,CHO TÔM KHÔ VÀO XÀO VÀI PHÚT TRÚT HẾT VÀO NỒI NƯỚC GÀ ĐÃ LƯỢT SẲN NẤU LỬA TRUNG BÌNH , CHO THỊT NẠC VAI VÀO XÀO KHÔNG CẦN DẦU CHO CHÍN THỊT SẼ RA MỞ, MÚC RA ĐỂ CHÉN ĐỂ SẲN.

LẤY 1 CHẢO SẠCH CHO 1 MUỖNG DẦU CHO NÓNG ĐỔ TÔM VÀO XÀO CHO CHÍN, MÚC RA ĐỂ SẲN.

CHO SƯỜN VÀ THỊT BA CHỈ VÀ HÀNH TÂY VÀO XÀO CHO THỊT SĂN LẠI ĐỘ 5 PHÚT LÀ ĐƯỢC RỜI KHÔNG CẦN XÀO LÂU,MÚC HẾT ĐỔ VÀO NỒI NƯỚC DÙNG,CHỜ NƯỚC SÔI, HỚT BỌT CHO SẠCH VÀ TRONG NƯỚC ,ĐỪNG MỞ LỬA LỚN NƯỚC SẼ BỊ ĐỤC, NẤU LỬA TRUNG BÌNH KHOẢNG 30 PHÚT ĐẾN 45 PHÚT HAY THẤY THỊT VỪA ĂN LÀ ĐƯỢC RỒI ĐỪNG NẤU MỀM QUÁ MẤT NGON, NẾM LẠI THẤY LẠT THÌ THÊM 1 CHÚT NƯỚC MẮM CHO VỪA MIỆNG.

TRỤNG MÌ VÀNG,ĐỀ RÁO ,ĐỪNG TRỤNG CHÍN QUÁ VÌ KHI ĐỔ NƯỚC VÀO SẼ BỊ MỀM ĂN MẤT NGON.

KHI ĂN, LẤY TÔ BỎ 1 NHÚM MÌ 1 BÊN, RAU ,BẮP CHUỐI HAY BẮP CẢI ,GIÁ QUA 1 BÊN,MÚC SƯỜN, SẮP TÔM,1 MUỖNG THỊT BẰM , ĐẬU PHỘNG RÃI ĐỀU ,HÀNH PHI, HÀNH NGÒ , CHANH , ỚT , BÁNH ĐA BẺ NHỎ LÊN.

THẾ LÀ CHÚNG TA CÓ 1 TÔ MÌ QUẢNG PHAN THIẾT THỨ THIỆT RỒI ĐÓ NHÉ, ENJOYCE ,CHÚC ĂN NGON NHÉ THỦY

***** LÚC TRƯỚC CÔ GIÁO DẠY XÀO TÔM VÀ BỎ VÀO NỒI LUÔN, NHƯNG QUA ĐÂY TOÀN LÀ TÔM ĐÔNG LẠNH NÊN CHỊ HAI KHÔNG BỎ VÀO VÌ TÔM SẼ TEO HẾT VÀ KHÔNG ĐẸP NÊN CHỊ XÀO VÀ BỎ LÊN SAU THẤY ĐẬM ĐÀ HƠN, CÓ KHI CHỊ TRỤNG VÀO NỒI NƯỚC DÙNG VÀ ĐỂ SẲN CHO ĐẾN KHI MÚC RA TÔ MỚI CHO LÊN CUỐI CÙNG ĐỂ TÔM DẢNH ĐUÔI LÊN, ĐẸP HƠN, DO ĐÓ CHỊ MUA TÔM LỚN 21- 25 KHI CÓ KHÁCH LÀ ĐẸP NHẤT ĐÓ


Nguồn: ngocdiepsite.wordpress.com (Maria H)
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Mì Quảng

Gửi bàigửi bởi tranchau

Mì Quảng - em Thu Sa (thành viên nhóm khixaque)


VẬT LIỆU

-2 kg mì Quảng (nhà em dùng bánh tươi loại mà người Bắc gọi bánh phở to đấy). Có thể thay thế bằng phở khô sợi to. (Nếu chị dùng bánh khô mà muốn giống của người Trung thì khi nấu nước sôi cho chút bột nghệ để luộc bánh ra màu vàng nhạt).

-1 kg xương heo, hay xương gà.

-1 kg thịt heo nạc, hoặc thịt gà ức. (nhà em hay mua gà nguyên con làm vì thích có tí da, tí xương ngon hơn là nạc không)

-1 kg tôm tươi loại tôm cỏ, hoặc tôm bạc vỏ mỏng.

-200 gr đậu phộng rang (NẾU CÁC BẠN CÓ MÁY CHIÊN KHÔNG DẦU AIR FRYER THÌ CHỈ CẦN BẤM 180 độ c hoảng 5 đến 7 phút khoảng 200g đậu. Để nguội, chà vỏ vàng ươm luôn)

-3 bánh tráng mè loại dày

-1 búp chuối hột

-Rau salad, rau thơm(húng, rau muống chẻ, giá sống).

-Nước mắm, hành tím, tỏi khô, tiêu, đường, bột ngọt, hột điều màu (tuỳ ý nhưng nếu có sẽ trông ngon và hấp dẫn hơn).

-Chanh, tỏi, ớt, hành, ngò.

Cách Làm:

– Nếu không mua được Mì Quảng, ta có thể dùng bánh phở khô sợi to, ngâm nước nóng, rồi trụng với nước có pha bột nghệ. Đem xáo lại nước lạnh, rồi xáo với dầu ăn loại dàu đậu phụng (peanut oil) đã khử củ nén (củ hành tăm) cho thơm, cho sợi mì không bị dính lại.

Hình ảnh

Hình ảnh


NƯỚC LÈO:

Chuẩn bị

ẦU ĂN TRONG CÔNG THỨC MỲ QUẢNG LÀ DẦU ĐẬU PHỘNG HAY DẦU PHỤNG (PEANUT OIL) NHA MỌI NGƯỜI. MÓN ĐẶC BIỆT CỦA MỲ QUẢNG LÀ CỦ NÉN (HÀNH TĂM) DÙNG ĐỂ PHI THƠM

Xương heo đem rửa sạch, để ráo. Hai lít nước đun sôi, bỏ xương vào nồi hầm mềm. Trong lúc hầm, nêm vô muỗng cafe muối, vớt bọt thường xuyên cho nước trong.

– Thịt heo (gà) xắt ra từng miếng, dày mỏng tùy ý. Ướp hành, tiêu, muối, đường.

– Tôm cắt bỏ, đầu đuôi, rút chỉ lưng (nhớ đừng lột vỏ nha). . Nếu không sợ cholesterol thì lấy gạch của tôm, bằng cách lột đầu tôm, cắt đầu để riêng, giã nát nhuyễn. Cho vào 1 tsp nước chanh để ngăn giảm sự lên mùi. Lúc xào nhân thì bỏ chung vào với tôm. Rửa tôm để ráo, nếu không muốn ăn vỏ, thì lột vỏ bỏ. Cũng ướp muối,tiêu, đường.

– Bánh tráng mè đem nướng vàng.

– Đậu phộng rang chín, chà sạch vỏ, giã nhỏ.

– Búp chuối bào bỏng, ngâm vào nước lạnh có vắt chanh, đến khi gần dọn ăn sẽ xả lại nước lạnh, để ráo.

– Rau salad, rau thơm (húng) các thứ đem nhặt, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ, trộn chung với bắp chuối bào và rau muống chẻ cùng giá đã rửa sạch (ăn sống hoặc trụng tuỳ ý).

Cách nấu:

– Đổ thêm vô nồi xương hầm một lít nước sôi hoặc nhiều hơn nếu muốn ăn có nhiều nước 1 chút, đập dập 3 củ hành tím đã lột vỏ, bỏ vô nồi xương, nêm thêm vô 3 muỗng canh nước mắm + muỗng cafe đường + muỗng cafe bột ngọt + chút tiêu, nêm nếm nước dùng cho vừa ăn, giữ nóng trên bếp.

– Bắc soong bỏ vô 5 muỗng canh dầu ăn (ròm dùng dầu đậu phộng) , dầu nóng cho muỗng súp hột điều màu vô xào cho ra hết màu, vớt bỏ xác, đổ dầu hột điều này vô cái chén riêng, bỏ thêm vô nồi 5 muỗng canh dầu ăn nữa, bỏ 5 củ hành tím bào mỏng + 3 tép tỏi đập dập vô xào cho thơm, bỏ thịt vô xào, trút tôm, đầu gạch tôm vô chung , tôm chín cho thịt vô trộn đều, nêm vô 3 muõng súp nước mắm + muỗng cafe bột ngọt + trộn đều cho tôm và thịt thấm gia vị, (mẹ em thì cho thêm 1 quả cà chua nhỏ sắt lát tạo nước nhưn sền sệt, ngon hơn, cái này không thích thì khỏi cần)

– Múc vài vá nước hầm xương đổ vào nồi tôm thịt, nấu thêm một chút nữa , sau đó múc nước hầm xương đổ thêm vô cho ngập sâm sấp mặt tôm thịt, nêm nếm cho vừa ăn, chan chén dầu hột điều vô nồi tôm thịt, để nhỏ lửa, giữ cho nồi tôm thịt luôn nóng.

-Bắc chảo mỡ, phi thêm một ít hành tím, đổ dầu hành vô nồi nước dùng cho thơm và béo.

-Hỗn hợp rau giá bỏ dưới tô, đến Mì, hành ngò, chan nước nhưng sâm sấp, nặn chanh, bỏ ớt vào, đậu phụng, cùng với bánh tráng mè bóp nhỏ.

Ghi chú: Mì Quảng được ăn theo dạng khô, sợi mì chỉ thấm ướt nước lèo và không chan nhiều nước như hủ tiếu hay phở. Ăn Mì Quảng phải ăn nhiều rau mới ngon. À nồi nước lèo và nồi nhưng phải để riêng 2 nồi nha chị.

Mỳ quảng xào

Hình ảnh


CÁCH LÀM MỲ QUẢNG TƯƠI

– 1 gói bột gạo ( loại 3 voi , nếu dùng bột gạo vĩnh thuận thì ít nước hơn nữa chén nhá) – các bịch bột thông thường là 1lb=16oz = 400gram thôi nhé.

– 15 gr bột năng

– 15G bột khoai tây

– 15 gr bột nếp

– 4 cup nước ( có thể thêm nữa cup thành 4 cup rưỡi nếu là bột cũ) – 1 cup =250ml

– 1/4 muỗng cà phê muối

Cách làm :

– Cho tất cả các nguyên liệu trên vào tô quậy cho tan, sau đó để bột nghỉ từ 12 – 18 tiếng . Trong thời gian bột nghỉ có thể với nước trong ra bỏ vài lần . Lưu ý vớt ra bao nhiêu nước trong thì phải đổ lại bấy nhiêu nước lạnh. Vì đây là công thức làm bằng bột gạo nên phải vớt nước trong, nếu công thức làm bằng gạo xay thì không phải vớt nước trong.

Các bạn chế nước ra cái dụng cụ đo lường và sau đó đổ lại lượng nước vô sẽ chính xác hơn nhé
– Nếu bạn dùng lò hơi thì công thức trên rất chuẩn.

– Nếu bạn dùng chảo không dính thì bạn phải pha thêm 1/8 cup nước nữa vào. Nhưng nếu dùng chảo không dính thì nên dùng bột bánh cuốn dể tráng hơn, cách pha thêm bột năng và bột nếp thì không thay đổi nhé. Tức là bịch bột bánh cuốn thay cho bịch bột gạo, vì vậy các bạn đồ bột bánh cuốn ra thau rồi cho bột nếp, bột năng vào, ròm không dùng bột bánh cuốn, vẫn dùng bột gạo nhưng đổ vẫn được nhe.

TỔNG CỘNG CÔNG THỨC LÀ 17-18 CÁI BÁNH PHỞ TƯƠI NHE CÁC BẠN.
NẾU CÁC BẠN MUỐN DAI HƠN THÌ THÊM 1 MUỖNG CANH BỘT TÀN MÌ (wheat starch) và dùng bột năng lọc nhe (tapioca stach), các bạn nhìn kỹ có một số bao bì để bột năng lọc nhưng thành phần chỉ có bột năng thôi. Nếu bạn không có bột tàn mì thì có thể trộn như sau: 200gram bột gạo + 50gram bột năng + 50gram bột nếp. Trộn đều, rây mịn và bỏ vào hủ để dành dùng.

Theo bài viết của LIÊN RÒM
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010


Quay về Góc Gia Chánh Sưu Tầm

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách.


free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR