Bánh củ cải HK - Bánh khoai môn Tiều Châu

Bánh củ cải HK - Bánh khoai môn Tiều Châu

Gửi bàigửi bởi tranchau

Bánh củ cải

Nhiều người không biết ăn củ cải vì mùi hăng hăng, nhưng với tài nghệ nấu nướng của các đầu bếp Hồng Kông thì từ củ cải không chỉ chế biến được những món ăn ngon mà còn là nguyên liệu làm bánh.

Nguyên liệu

1kg củ cải
30gr tôm khô
200gr bột gạo tẻ
5 tai nấm thông (nấm hương)
3 thanh lạp xưởng
1 muỗng canh dầu ôliu
1 muỗng canh đường

Hành tươi, xắt nhỏ
Dầu ăn, hạt nêm gà, tiêu, dầu ăn

Thực hiện

Củ cải gọt vỏ, xắt miếng nhỏ. Tôm khô ngâm trong nước ấm cho mềm, bằm nhỏ. Ngâm nấm thông trong nước ấm cho nở.

Cho củ cải và một ít nước, bày tôm khô, nấm thông, lạp xưởng lên trên, bắc lên bếp, đậy vung, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay kẻo cháy. Lấy nấm thông, lạp xưởng ra, để nguội, xắt nhỏ rồi cho trở lại vào chảo của cải, xào đều lên, nêm hạt nêm gà, đường, tiêu, dầu ô liu.

Dằm củ cải rồi trộn đều với bột gạo, đổ vào khay đã láng dầu ăn, cho vào xửng hấp chín khoảng 1 giờ. Lấy bánh ra, rắc hành tươi đợi nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 2 giờ.

Xắt bánh thành những lát dày khoảng 1,5cm, cho vào chảo chiên vàng đều hai mặt. Bày ra dĩa.

Bánh mặn khoai môn Tiều Châu

Nguyên liệu

400 gr bột gạo
200 gr củ cải muối khô loại ngọt
100 gr tôm khô
300 gr thịt nạc bằm
10 tai nấm nấm đông cô
200gr đậu phọng luộc mềm bằm hơi nhỏ
1kg khoai môn
50 gr củ hành phi
hành lá xắt nhỏ
2+1/2 Cups nước lã
gia vị: nước tương ngon, tương ớt, muối, tiêu, đường , bột ngọt .

Thực hiện

Tôm khô ngâm mềm, vớt ra để ráo, bằm sơ.

Nấm đông cô ngâm mềm, vắt ráo, xắt nhuyễn.

Củ cải khô rữa sạch xắt nhỏ

Khoai môn xắt nhỏ luộc chín

Đậu phọng nấu mềm bằm cho hơi bể làm đôi

Trộn bột gạo với 2 cup rưỡi nước + chút muối + chút bột ngọt + 5 muỗng súp dầu ăn đã phi thơm với hành , khuấy đều để đó .

Bắc chảo cho dầu ăn vào , phi thơm đầu hành trắng xong cho hành lá xắt nhỏ vào nhắc xuống cho ra chén để đó .

Dùng chảo đó cho dầu vào phi thơm hành và xào thịt băm trước , kế đến cho tôm khô vào +củ cải + nấm đông cô + đậu phộng và khoai môn vào trộn đều, nêm một chút nước tương ngon + xíu muối + tiêu + đường + chút bột ngọt đảo đều , nhắc xuống để nguội .

Khuôn thoa chút dầu ăn, chia bột làm 2 phần : đổ một phần vào khuôn trước đem hấp cho hơi chín thì cho nhân đã xào vào , lượng nhân phải nhiều và dày hơn bột gấp đôi, gấp ba mới ngon , sau đó cho tiếp chỗ bột còn lại trên mặt nhân hấp tiếp khoảng 20' dùng tăm xăm thấy không dính là được ( làm cho đều lớp bột trên và dưới nhìn mới đẹp ) khi bánh chín thì đem ra rắc đều đậu phọng rang vàng giã giập trên mặt bánh , rưới dầu ăn phi thơm lên + hành lá cho đều khắp mặt bánh .

Dùng với nước tương & tương ớt rất ngon .

Nước tương pha phải có giấm đỏ ! Bánh này ăn vị thơm đặc biệt và béo từ nước dừa, khoai môn, đậu phọng, hành phi...

....

Kinh nghiệm của LT

- Có thể thử độ vừa của bánh nên hấp trong 1 chén nhỏ trước, thử xem hoàn toàn hài lòng không thì mới lấy khuôn hấp thật sự.
- hấp từ lớp ( như bánh da lợn ) hay khuấy chín rồi cho vào khuôn hấp 1 lần ( như bánh giò ) bảo đảm không bị sống bên trong.
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7562
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Quay về Góc Gia Chánh Sưu Tầm

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR