Bánh Hẹ Công thức bánh hẹ tớ lấy ở trang Shesimmers nhé.
Ban đầu tớ nghĩ đây là một món ăn Tàu. Nhưng trang Shesimmers chuyên món Thái và tác giả cũng nói đây là một trong những món ăn đường phố của Thái, thêm nữa, nhỏ em tớ đôi khi vẫn mang cho tớ một loại bánh cũng gọi bánh hẹ, bao gồm một lớp bột mỏng như bánh cuốn bên ngoài, bọc nhân bên trong là hẹ bằm nhỏ - khi ăn thì chiên vàng. Nó nói đây là món bánh đặc sản quê chồng - ở ... đâu nhỉ, tớ quên mất, một tỉnh gần biên giới Campuchia - Ý tớ muốn nói là món bánh bao gồm bột và hẹ này hẳn không chỉ có ở bên Tàu.
Mọi người có thể tham khảo công thức gốc ở đường link tớ đã dẫn ở trên, một số kinh nghiệm của tác giả cũng được ghi lại. Tớ đọc tiếng Anh không khá lắm, nên cũng thấy hơi mệt khi dò và đoán nghĩa từng chữ. Với tớ thì sau khi làm lần đầu, tớ nghĩ rằng món này dễ làm, ăn khá thú vị kể cả khi chưa chiên.
Nguyên liệu chính và đặc trưng của món này là hẹ. Có lẽ nếu tìm được hẹ loại cọng nhỏ xíu như cọng tăm nhang thì ngon hơn. Tớ bằng lòng với loại hẹ thường, lá dẹp.
Trong công thức còn có ba nhánh tỏi lớn (3 large cloves) - do ghi công thức vội nên khi về nhà làm tớ hơi băn khoăn là ba củ tỏi hay ba tép tỏi (bây giờ xem lại công thức thì thấy người ta ghi rất rõ là 14g), thế nên hình như tớ dùng hơi nhiều tỏi.
Ngoài ra công thức có sử dụng baking soda - để hẹ giữ màu xanh sau khi chín - điều này bản thân tác giả cũng chưa biết chắc, còn tớ thì cũng chưa kiểm chứng nữa. Lần sau làm thử không cho bakingsoda xem sao.
Về bột, tớ dùng loại bột bán sẵn ngoài siêu thị - Làm bánh này, thực ra là bởi tớ muốn thanh toán mấy gói bột dở dang chiếm chỗ quá lâu trong tủ thực phẩm khiêm tốn của tớ. Bột cho bánh này bao gồm 3 loại : Bột gạo, bột nếp và bột năng với tỷ lệ khoảng 4:1:1 cho thành quả mềm dẻo và hơi trong.
Về dụng cụ - bánh này phải hấp chín, sau đó chiên. Khuôn cho công thức là khuôn vuông khoảng 20x20x5cm. Vì vậy, trước khi làm chúng ta phải xem cỡ khuôn định dùng có vừa với một cáinồi hấp sẵn có hay không. Vì khuôn 20 vuông là khá lớn đó nha. Một cái nồi hấp vừa với nó phải là một cái nồi cỡ nồi hấp bánh bao mà ta vẫn nhìn thấy bên đường đó. Tớ không lường trước điều này bởi tớ có ý định không hấp mà sẽ làm chín nó bằng lò vi ba. Khuôn tớ dùng cũng chỉ 20 vuông (mà sao thấy bánh hơi bị mỏng). Cho vào lò viba thì không vấn đề gì, nhưng khổ nỗi lò viba không làm chín đều được món này mà nó chín viền quanh khuôn và một cái lõi ở giữa; tớ nghĩ nếu quay thêm vài phút nữa hẳn nó sẽ chín hết nhưng mặt bánh thì đã khô nứt nẻ rồi - đó là đặc điểm của lò viba là làm khô món được nấu - nên tớ phải tìm cách hấp nó. May là tớ có cái chảo đủ lớn, cho cái khuôn vào hơi cập kênh nhưng vẫn ổn, sau 10 phút thì bánh của tớ chín hoàn toàn.
Vấn đề tiếp thep là thời gian. Món này không mất thời gian nhiều để thao tác, nhưng tốn thời gian chờ - chờ bánh thật nguội. Dù chỉ muốn ăn bánh hấp thì bánh này cũng phải để thật nguội ăn mới ngon - nguội chứ không phải lạnh. Do đó không để tủ lạnh để làm nguội. Nhưng nếu chỉ để chiên thì lạnh không thành vấn đề, thậm chí là tốt hơn vì đễ cắt và khi chiên bánh không bị dính.
Về nước chấm - tớ không có nguyên liệu như trong công thức. Tớ phải chế biến bằng những thứ có sẵn, vẫn ngon như thường. Và theo tớ thì nên pha bằng dấm như công thức, không nên thay bằng chanh. Vị chua của dấm rất hợp với những món "bột chiên" như thế này.
NGUYÊN LIỆU :- 1/2 lb (250g) hẹ
- 3 tép tỏi lớn 14g) cắt nhỏ
- 1,5 muỗng cafe muối
- 0,5 muỗng cafe baking soda (nếu có)
- 1 cup (112g) bột gạo
- 1/4 cup (30g) bột nếp
- 1/4 cup (30g) bột năng
- 1 1/4 cups (300ml) nước
- Dầu để chiên bánh
* Nước chấm :
- 1-2 trái ớt cắt nhỏ (nếu không ăn cay được thì thôi)
- 1/4 cup hắc xì dầu
- 1/4 cup nước tương ngọt (sweet dark soy sauce)
- 1/4 cup đường
- 2 muỗng canh dấm trắng
DỤNG CỤ :- Khuôn vuông 20x20x5 cm
- Nồi hấp
- Chảo chiên
- Muỗng, sạn, đũa v.v... smile
CÁCH LÀM : Hẹ rửa sạch, để ráo, cắt bỏ phần gốc cứng, phần đuôi lá. Phần còn lại cắt nhỏ khoảng 0,5 cm
Tỏi rửa sạch, bỏ vỏ, bằm nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng, cho tỏi vào đảo đều, rồi cho hẹ vào xào nhanh tay, cho 0,5 m muối và baking soda (nếu dùng) vào. Từ lúc cho hẹ vào đảo khoảng 1 phút - hoặc tới khi thấy hẹ hơi héo thì tắt bếp.
Đổ hẹ ra một đĩa rộng cho mau nguội.
Ba loại bột trộn với nước và một muỗng cafe muối còn lại cho đều. Để khoảng 15 phút. Mới trộn xong bột có thể còn lợn cợn, kệ nó, sau khi để bột nghỉ 15 phút, thì bột sẽ tan hoàn toàn.
Hẹ đã nguội sẽ có nước dưới đáy dĩa, gạn nước đó bỏ đi. Hẹ cũng ép sơ cho ra bớt nước.
Trộn hẹ vô bột cho đều.
Khuôn láng dầu cho đỡ dính, cho bột vào. Cho nước vào nồi hấp đun sôi rồi mới cho khuôn bánh vào hấp khoảng 25-30 phút. Bánh hẹ sẽ đặc lại và chuyển từ đục thành trong. Tớ thì cho bánh vào viba quay 6 phút. Sau khi quay xong thì nó nửa sống nửa chín nên tớ vội phải tìm cái chảo bự nhất trong nhà ra, đặt nó vào thử thì nó khập khễnh như này.
Dù sao thì cũng không đến nỗi là không vừa nên tớ vẫn đổ nước vào chảo, cho khuôn bánh vào, đậy kín và nấu thêm 10 phút nữa thì bánh chín hoàn toàn.
Lấy khuôn bánh ra chờ cho thật nguội.
Trong lúc chờ bánh nguội thì pha nước chấm. Cho các nguyên liệu làm nước chấm vào trong một cái xoong nhỏ, trộn đều. Nấu sôi nhẹ cho tan đường, tắt bếp đổ ra chén. Tớ không có hắc xì dầu, cũng không có tương đen ngọt gì đó nên tớ pha như sau : 2 muỗng nước tương, 2 muỗng hoisin sause, 1 muỗng đường, 1 muỗng dấm và một muỗng cafe tương ớt. Cho vào chén, rồi cho viba quay 30 giây. Nước chấm của tớ hơi sánh.
Bánh nguội, cắt miếng vừa ăn. Có thể ăn luôn lúc này nếu không thích dầu mỡ
Bánh phân bố hẹ lên trên mặt, làm sao cho hẹ đều trong bánh nhỉ ?
Nếu muốn chiên thì cho dầu vào chảo, dầu nóng, cho bánh vào chiên vàng như ý muốn. Bánh cũng hút nhiều dầu, nhưng chỉ cho dầu từng chút một thôi, không cho nhiều dầu một lúc, dầu bắn lung tung.
Đừng ăn khi bánh mới ra khỏi chảo - để bánh ra giấy thấm dầu, bánh nguội một chút - ăn khi bánh còn ấm ấm là ngon nhất, ngon hơn nữa nếu nước chấm cũng hơi ấm ấm.
Măm măm
@ Copy từ blog Opéra của Brightclouds