Nguyên liệu:
- 2 lon gạo thường + 1/4 lon gạo nếp.
- 1 con gà ta
- 1/2 tsp bột nghệ (công thức chính từ bạn Ngọc Trâm là 1tsp nhưng luộc thấy màu đậm quá, nước lại hăng mùi nghệ quá làm súp không ngon nên tui bớt xuống)
- 1 củ hành tây
- Rau răm, cà chua, dưa leo (theo ý thích)
- Tỏi, dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột nêm, chanh, ớt.
Cách làm:
- Gạo + nếp vo sạch, ngâm nước 1 giờ, xóc ráo nước.
- Gà làm sạch, cho 1/2 tsp bột nghệ và 2 tsp muối vào nước rồi đem luộc chín.
- Cho gạo+nếp vào nồi cơm điện, cho 2 tbsp dầu phi tỏi, 2 tsp bột nêm, 1 ít muối, nước luộc gà cho xăm xắp mặt gạo. Nấu như cơm bình thường. Nên chú ý xơi gạo thường vì ít nước nên hay sát đáy nồi dễ bị khê.
- Hành tây cắt cau nhỏ, ngâm nước đá cho giòn.
- Rau răm rửa sạch.
- Gà chặt miếng ăn riêng hoặc xé thịt trộn với hành tây, rau răm, 2 tsp muối, 1 tsp đường, ít nước chanh (nếm vừa ăn theo ý thích).
- Nước mắm: 6 tsp đường cát cho ít nước vào nấu trên bếp cho sôi trong và bắt đầu hơi kẹo lại, nhắc khỏi bếp để nguội chút rồi cho 1/3 chén nước mắm, ít nước & nước chanh, tỏi, ớt vào. Nước mắm phải hơi kẹo và hơi chua ngọt.