Vịt Quay
Nguyên Liệu:
1 con vịt
1.5 muỗng cafe đường cát trắng
1 muỗng canh mật ong
1 muỗng cà phê muối
1/4 muỗng cà phê tiêu
2 muỗng canh nước tương
2 củ tỏi lớn bầm nhỏ
1 muỗng canh bột gừng
1 muỗng canh ngũ vị hương
1 muỗng cà phê bột hột điều hay mầu đỏ
Thực hiện:
Rửa Vịt: cần rửa vịt thật sạch cả bên ngoài da lẫn trong ruột, sau đó chà muối và gừng giã nhỏ lên vịt rồi xả nước cho sạch. Để vịt cho thật ráo nước
Ướp Vịt: nếu có rượu Mai Quế Lộ thì dùng rượu nầy bôi thật kỹ bên trong và bên ngoài con vịt. Rượu sẽ giúp cho thịt vịt mềm nhưng da vịt lại giòn sau khi quay.
Đổ chung các thứ nguyên liệu ở trên vào một cái tô, trộn đều. Bôi gia vị lên khắp con vịt cả bên ngoài da lẫn trong ruột cho thật đều. cắt vài lát gừng, cam nhét vào bên trong con vịt. Cất vịt vào tủ lạnh khoảng một ngày cho thấm gia vị. Thỉnh thoảng nhớ trở vịt và bôi gia vị đều lên cho vịt thấm đều.
Nướng Vịt: mang vịt ra để ở ngoài khoảng một giờ cho bớt lạnh. Nhớ là phải giữ cho da vịt thật khô ráo khi nướng da mới giòn. Mở lò ở 180°C khoảng 20 phút trước cho nóng đều.
Lấy giấy nhôm bọc con vịt lại rồi để lên vỉ nướng. Nếu để vịt nằm ngang trên vỉ nướng thì nhớ phải trở vịt mỗi 30 phút để vịt chín đều.
Nếu có một cái giá để máng vịt lên, bên dưới hứng một khay nước thì sẽ ngon hơn. Cứ mỗi 500g vịt thì cần nướng khoảng 30 phút. Do đó, tùy theo trọng lượng con vịt mà tính thời gian cần nướng.
Đừng mở lò thường xuyên vì sẽ khiến nhiệt độ bị thay đổi, vịt sẽ không thơm ngon. Nướng tới khoảng còn gần 1 tiếng cuối thì mở lò oven, tháo lớp giấy nhôm ra để nướng cho da vịt vàng giòn.
Khi vịt đã chín, tắt lò mang vịt ra ngoài để khoảng 15 hay 20 phút rồi hãy thái miếng.
*** Bọc giấy nhôm che phủ toàn bộ con vịt để giữ lớp da không bị cháy trong khi nướng.
Để cái giá đã gắn vịt vào trong một khay nhôm lớn đã đổ nước (phải canh chừng để lượng nước không bị cạn trong suốt thời gian nướng). Sau đó bỏ khay nhôm đó vào lò nướng. Nước trong khay nhôm sẽ giúp cho vịt không bị khô và đồng thời giúp cho lò không bị khói, khét vì mỡ vịt chảy ra trong khi nướng.
Tùy thích có thể đem đổ nước ướp còn dư vào bụng vịt rồi lấy kim may kín lại. Khi nướng, nước ướp sẽ thấm đều vì trong thịt vịt.
Khi vịt chín, tháo chỉ đổ nước trong bụng vịt vào chén làm nước chấm.
------------------------------
@
- Phết lên da vịt lớp nước chanh ( nước cốt vắt từ trái chanh tươi ) khi da vịt bắt đầu trở màu hơi nâu.
- Nên để ngăn thấp nhất trong lò.