Gân Bò ...vài món

Gân Bò ...vài món

Gửi bàigửi bởi tranchau

Quan niệm của người xưa cho rằng: "Ăn gì bổ ấy". Vì thế, nhiều người vẫn nghĩ ăn gân bò sẽ có lợi cho gân. Bỏ qua yếu tố này, gân bò vẫn là nguyên liệu được nhiều người ưa chuộng. Bạn dễ dàng nhận ra điều này khi đến các quán phở bò, bò tái nạm gân, bún gò gân...

Nếu ngán thịt, cá hay hải sản, gân bò là sự lựa chọn để thay đổi khẩu vị. Ngoài dùng làm nguyên liệu cho các món phở và bún, bạn có thể dùng để chế biến khá nhiều món có khẩu vị lạ.


Gân Bò Nấu Bia

Hình ảnh


Nguyên liệu

1. Gân bò
2. Khoai tây
3. Cà rốt
4. Củ cải trắng
5. Gừng
6. Bia
7. Tỏi, đường, bột nêm, nước tương
8. Sốt cà

Cách làm

* Gân bò rửa sạch. Gừng gọt vỏ, đập giập.
* Nếu có nồi áp suất: cho gân bò và gừng vào nồi áp suất, đổ nước ngập gân bò, hầm trên lửa vừa khoảng 45 phút, vớt gân ra, cắt khúc vừa ăn (đừng nhỏ quá gân sẽ nát).
* Nếu không có nồi áp suất: cho gân bò vào nồi nước sôi, chờ nước sôi trở lại thì hớt bọt. Để nước trong, bạn nên cho gân bò sang một nồi nước khác, lửa vừa, cho thêm gừng và củ cải trắng vào hầm khoảng 4 tiếng hoặc đến khi gân bò hơi mềm. Vớt gân bò ra, cắt khúc vừa ăn.
* Khoai tây gọt vỏ, cắt vừa ăn, ngâm vào nước muối pha loãng để không bị thâm.
* Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
* Chảo nóng, cho khoai tây vào chiên sơ, vớt ra để riêng.
* Chảo nóng, cho tỏi vào phi thơm. Cho gân bò vào xào với sốt cà (ít hay nhiều sốt cà tùy khẩu vị của bạn).
* Cho gân bò vào lại nồi nước hầm lúc nãy, thêm bia, khoai tây, và cà rốt, lửa vừa đến khi khoai tây và cà rốt chín. Nêm đường, bột nêm, nước tương vừa ăn.
* Món này dùng nóng với bánh mì, chấm nước tương hoặc muối tiêu chanh đều ngon.

-----------------------

Gân bò ngâm nước mắm

Hình ảnh


Nguyên liệu:
400g gân bò đã nấu chín. 1 quả ớt sừng. 50g gừng. 50g tỏi. Gia vị: nước mắm, đường.

Thực hiện:

- Gân bò trụng nhanh, xả nước lạnh, thái miếng vừa ăn, để thật ráo. Ớt bỏ hạt, thái sợi. Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
- Tỏi bóc vỏ, thái lát dọc.
- Đong 1 bát đường, 1/2 bát nước mắm, cho vào nồi nhỏ.Bắc nồi lên bếp nấu với lửa liu riu cho tan đường, tắt bếp, để nguội.
- Trộn gân bò với gừng, tỏi, ớt.
- Sau đó, cho hỗn hợp này vào hũ, đổ nước mắm đã nấu ở trên sao cho vừa ngập, đậy lại, để khoảng 3 ngày là dùng được.

Thưởng thức: Món này dùng với cơm nóng hoặc bún, bánh mì hay cuốn rau sống. Nếu thích, bạn có thể chấm tương ớt hay muối tiêu chanh.

....................................

Gân bò tiềm thuốc bắc

Hình ảnh


Nguyên liệu

300g gân bò đã nấu chín (không thích loại này, bạn có thể mua gân bò tươi). 1 gói gia vị tiềm. 1 lít nước dùng. Gia vị: Muối, hạt nêm, đường.

Thực hiện

Gân bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho gói gia vị tiềm vào nước dùng. Cho gân bò vào nồi, có thể thêm nước cho ngập gân. Nêm 1 thìa súp muối, 1 thìa súp hạt nêm, 1/2 thìa súp đường. Để lửa liu riu khoảng 25 - 30 phút cho gân bò thấm gia vị tiềm. Nếm lại sao cho vừa ăn. Tắt bếp.

Nếu dùng gân bò sống, sau khi rửa sạch, cho vào nồi áp suất, đổ ngập nước và một ít muối, gừng đập giập. Nấu khoảng một giờ cho mềm, để nồi áp suất xả hơi rồi lấy gân ra, rửa sạch bằng nước lạnh. Sau đó dùng chế biến món ăn.

Thưởng thức
Cho gân ra tô, lược bỏ các gia vị tiềm. Dùng với cơm nóng, bún tươi. Dọn kèm tương ớt hoặc muối tiêu chanh.

..................................

Gân bò nấu

Hình ảnh


Nguyên liệu:

Gân bò: 0,500 kg; Su hào: 0,100 kg; Thịt bò nạc: 0,150 kg; Cà rốt: 0,050 kg; Thịt rọi lợn: 0,150 kg; Mỡ nước: 0,030 kg; Tôm tươi: 0,150 kg; Hành củ: 0,010 kg; Nấm hương: 0,050 kg; Tỏi khô: 0,010 kg; Trứng vịt: 1 quả; Gừng tươi: 0,020 kg; Nước mắm, muối, hạt tiêu, đu đủ xanh, bột mì, rau mùi, nước dùng ngọt.

Cách làm:

Gân bò rửa sạch cho vào nồi cùng với đu đủ xanh (đã làm sạch, cắt miếng), đổ ngập nước, hầm kỹ: Khi thấy gân bò chín mềm, vớt ra ngâm vào nước có hòa ít bột mì cho trắng (khoảng 1 giờ), lấy ra rửa sạch bớt, cắt khúc chừng 3 cm, xong lại ngâm vào nước có pha gừng.
Thịt lợn rửa sạch, thái lát mỏng, ướp nước mắm, muối, hành (băm nhỏ), hạt tiêu.
Tôm bóc vỏ, rửa sạch, để ráo, bỏ vào cối giã nhuyễn, cho hành, tỏi khô (băm nhỏ) vào thúc đều, nêm vừa mắm muối, hạt tiêu.
Nấm ngâm, rửa sạch, cắt bỏ chân, đem đắp tôm vào rồi hấp chín lấy ra.
Trứng vịt đem tráng mỏng, thái chỉ.
Su hào, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng hình chữ nhật.
Cho mỡ vào chảo đun nóng già, phi thơm hành tỏi, cho thịt lợn vào đảo đều, tiếp đó cho su hào, cà rốt vào đảo lẫn, nêm mắm, muối. Xong đổ nước dùng ngọt vào cho ngập cái, đun sôi, cho tiếp gân bò vào nấu, nếu thấy có váng, bọt nổi lên, hớt sạch để nước khỏi đục. Khi thịt chín cho nấm vào, nêm lại mắm muối vừa ăn là được. Bắc ra, múc vào bát, rắc trứng tráng, rau mùi, hạt tiêu lên trên ăn nóng.

Yêu cầu thành phẩm:

Các thứ trong món ăn chín mềm, không nát, nước còn xăm xắp, trong, không vẩn đục, vị vừa ăn.

...............................

Gân bò trộn gỏi chua cay

Hình ảnh


Nguyên liệu

200g gân bò đã nấu chín. 1 quả dưa chuột (dưa leo) nhỏ. 100g cần tây.100g cà rốt. 1 quả ớt sừng. 1 miếng gừng nhỏ. 1 nhúm rau thơm. 2 thìa súp nước cốt chanh. Gia vị: Đường, tương ớt, nước mắm.

Thực hiện

Gân bò trụng sơ, xả nước lạnh để ráo, thái miếng vừa ăn. Dưa chuột thái lát, dài 5cm, dày 0,5cm. Cà rốt thái sợi răng cưa. Cần tây thái khúc vừa ăn. Ớt bỏ hạt, thái sợi. Gừng thái sợi. Rau thơm thái nhỏ.

Pha nước mắm trộn: 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 2 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp nước tương ớt. Quậy tan.

Cho tất cả vào tô, trừ rau thơm. Rưới nước mắm, trộn đều. Cho rau thơm vào.

Thưởng thức

Cho ra đĩa, dùng làm món khai vị.

....................................

Gỏi Gân Bò

Hình ảnh


Nguyên Liệu:

2 lbs gân bò trắng ( khoảng chừng 5-6 cây )
1 hủ củ kiệu chua ngọt ( 13 oz )
3 tbsp nước mắm ( 3 con cua)
1 tsp bột ngọt ( làm gỏi này phải dùng bột ngọt chứ không thể thay thế bằng bột nêm được )
1 tbsp đường trắng
1 miếng gừng nhỏ bằng ngón tay cái ( gọt vỏ , cắt nhỏ & đâm dập )
2 tbsp tương ớt ( nếu muốn cay nhiều hay ít thì có thể thêm hay giảm tuỳ ý , tương ớt loại tươi & cay trong hủ nhựa )

Cách Làm:

Gân bò rửa qua nước muối 2 - 3 lần sau đó xả lại nước lạnh cho sạch ...dùng nồi pressure cooker bỏ gân bò vô đổ nước cho ngập , cứ mở nắp nồi rồi bắt lên nấu, bỏ vô ít muối trong nước cho có chút mặn mặn .... khi thấy nước sôi thì dùng đủa ấn gân xuống cho nước ngập lên trên hay sắp lại cho đằm ... rồi đậy nắp nồi lại , hạ lửa nhỏ xuống cho nước khỏi trào ra ngoài ... tính thời gian từ lúc này : exactly time là 1 - 1/2 tiếng (hoặc 45 phút - 1 tiếng rồi tắc lửa vẫn đậy nắp để vậy cho đến nguội ).. lấy ra sả lại nước ấm & dùng dao cắt bớt màn nhạn bao quanh cây gân bỏ đi ... sau đó để ráo nước & cắt lát vừa vừa ( đừng quá mỏng không ngon , nhưng đừng dày quá sẽ bị cứng ) để vô cái tô lớn hay cái thau nhỏ ...
gia vị trên đổ vô tô gân trộn đều , để qua bên khoảng 1/2 tiếng cho gia vị hoà tan rồi nếm coi có vừa miệng chưa thì nêm thêm gia vị cho vừa ý mình ...

Củ kiệu đổ ra rổ & xả qua 2 lần nước ( cái này thì tuỳ ý mình thôi nha , tại không biết trong nước ngâm đó có hoá chất hay để bao lâu , nên xả nước cho chắc ăn ) để cho ráo rồi trộn chung với tô gân lúc nãy ... để 2- 3 tiếng cho thấm là có thể ăn được ...


.....................................

Gân bò xào rau củ thập cẩm

Hình ảnh


Nguyên liệu

200g gân bò đã nấu chín. 100g đậu Hà Lan. 100g cà rốt. 100g cải thừa. 100g ngô (bắp) non. 100g bông cải trắng, xanh. 50g nấm đông cô. 1 thìa cà phê tỏi xay. 1/2 bát nước dùng. Gia vị: Dầu hào, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.

Thực hiện

Gân bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Đậu nhặt sạch rồi rửa. Cà rốt tỉa hoa, thái khoanh. Ngô non rửa sạch. Cải thìa bỏ bớt lá, rửa sạch, chẻ đôi. Bông cải rửa sạch, thái miếng. Trụng chín từng loại, xả nước lạnh, để ráo.

Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, phi thơm thỏi, cho gân, các loại rau, củ vào xào, thêm nước dùng, nêm 1 thìa súp dầu hào, 1/2 thìa súp đường, 2 thìa súp hạt nêm, xốc đều, tắt bếp.

Thưởng thức

Cho món xào ra đĩa, rắc tiêu. Dùng với cơm.

................................

Hình ảnh

Nguyên liệu

* Gân bò: 300g
* cà chua: 2 trái, cà rốt: 1 củ,khoai tây: 1 củ
* hành khô: 50g, táo tàu: 3 quả
* Gia vị, bơ.

Thực hiện

1. Gân bò rửa sạch, thái nhỏ ướp muối, tiêu.
2. Hành thái mỏng xào thơm với bơ rồi cho gân bò vào xào vàng.
3. Trút nước dùng om gân chín mềm.
4. Cà chua bổ đôi bỏ hạt, thái hạt lựu cùng khoai tây, cà rốt, cà chua, táo tàu vào, đun nhỏ lửa để rau củ vừa chín.
5. Ăn nóng.

Bí quyết: Nên rửa gân bò với rượu gừng để thịt mau mềm và thơm.

........................

Gân bò nấm hương

Hình ảnh


Nguyên liệu :
- ½ kg gân bò
- 2 lít nước dùng
- 50g nấm hương
- Gừng
- Rau cần tàu
- Hành, tỏi băm
- Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt

Thực hiện:
- Gân bò rửa sạch, cho vào nồi nước cùng với gừng nướng đập dập Nấu sôi kỹ cho gân thật mềm rồi vớt ra ngâm nước, sau đó rửa lại thật sạch.
- Cắt gân thành khúc 3cm, ướp cùng các gia vị hạt nêm, tiêu, hành tỏi cho ngấm. - Nấm hương ngâm nở, xả sạch vắt ráo. Rau cần nhặt rửa sạch.
- Đặt nồi lên bếp, trút gân bò vào xào cho thấm gia vị.
- Khi gân bò đã thấm, thêm nước dùng vừa đủ, nêm muối, đường, bột ngọt vào, nấu lửa nhỏ khoảng 15 phút. Tiếp đến thả nấm hương vào, nấu thêm 10 phút nữa. Khi thấy nấm nổi lên, nước sôi trở lại thì cho rau cần vào.
- Tắt bếp, múc gân bò nấm hương ra tô, rắc tiêu.
- Món này dùng nóng mới ngon.


....................................

Dưa cải chua hầm gân bò

Hình ảnh


Món này chấm kèm với nước mắm mặn và ớt sừng.

Nguyên liệu :
- 1/2 kg dưa cải chua.
- 300 gr gân bò.
- 2 quả cà chua.
- Gia vị: nước mắm, bột nêm, đường, tiêu, muối.
- 2 bát nước dùng.
- 1 quả ớt sừng thái mỏng, nước mắm mặn.

Thực hiện:
- Rửa gân bò, ngâm với nước, cắt vuông vừa ăn.
- Rửa cà chua, thái múi cau.
- Rửa cải chua, cắt khúc.
- Cho gân bò vào nồi áp suất với nước dùng, nêm gia vị, hầm 30 phút, tắt lửa, để 30 phút.
- Mở nồi ra, cho cải chua vào, đậy kín vung, đun 15 phút rồi cho cà chua vào đun 2 phút nữa, không cần đậy nắp.

*********

Gân bò hầm dưa cải chua.

Thành phần:
-200g gân bò trong (chọn loại gân nở), cắt miếng vừa ăn như thế này
-200g vụn bò, rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn
-400g dưa cải muối chua, cắt khúc vừa ăn
-Nước dưa cải chua
-Hành và ngò rí, thái nhỏ
-Ốt sừng, cắt lát
-Gia vị: hạt nêm từ thịt, tiêu xay

Thực hiện:
-Cho gân và vụn bò vào nồi cùng với nước dưa cải, nêm 1 - 2 thìa cà phê hạt nêm từ thịt. Hầm trên lửa nhỏ 20 phút cho gân nở mềm.
-Cho tiếp cải chua vào nồi, nấu thêm 5 - 7 phút nữa. Nêm lại gia vị vừa miệng
-Múc thức ăn ra tô, rắc hành ngò, tiêu, ớt xắt lát.
-Dùng nóng với nước mắm chấm ngon.
.......................

Gân bò nấu sả

Hình ảnh


Món ăn này nấu theo phong cách miền Nam, nhưng có một hương vị khá đặc biệt. Bạn có thể trổ tài chế biến với gân bò để thiết đãi bạn bè.

Nguyên liệu:

- 1 kg thịt gân bò
- 150 g sả băm nhuyễn
- 3 muỗng canh ớt xay
- 100 g gừng
- 100 g đậu phộng (lạc)
- 100g dừa nạo
- 2 muỗng cà-phê muối
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cà-phê đường.

Thực hiện:

- Gừng gọt vỏ, rửa, cắt lát dày, đập dập.
- Thịt gân bò rửa, để ráo.
- Nấu sôi nước + gừng đập dập, cho thịt gân bò vào luộc trên lửa lớn 3 phút, cho ra rổ xả nước nguội, cắt miếng vuông 3cm.
- Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã dập.
- Xào vàng sả với ớt xay với dầu ăn, cho thịt gân bò với muối đường vào xào trên lửa lớn 2 phút, nhấc xuống.
- Cho dừa nạo vào tô, rưới vào 1/2 chén nước nóng, trộn đều vắt lấy nước cốt để riêng, cho thêm nước vào dừa nạo vắt lấy nước dảo, cho vào xoong thịt gân bò vừa xào, nước dảo vừa ngập thịt thì ngưng.

- Bắc xoong thịt lên bếp nấu sôi, hớt bọt thật kỹ, đậy nắp kín, hầm cho đến khi nước trong xoong còn lại một ít, cho nước cốt vào trộn đều, vừa sôi nhấc xuống.
- Múc thịt gân bò nấu sả vào đĩa sâu lòng, rắc đậu phộng giã dập lên, dọn dùng nóng.

.......................................

Gân Bò Hấp Tàu Xì (của langthang)

Hình ảnh


Nguyên liệu :

1kg gân bò
2 muỗng súp tàu xì
2 trái ớt đỏ bầm nhuyễn
1 muống cà phê bột tai vị
3 tép tỏi bằm nhuyễn
4 cọng hành lá lấy phần trắng
2 muống súp gừng bằm nhuyễn

Gia Vi:
1 muỗng súp dầu hào
1 muỗng súp nước tương ngon
2 muỗng súp nước tương loại đậm
½ muỗng súp đường
1/4 muỗng cà phê bột ngọt ( nếu muốn, không muốn dùng bột ngọt thì thêm 1/2 muống súp đường )

Thực hiện

Nấu sôi 1,5 lít nước cho gân bò vào nấu khoảng 20 phút cho vừa mềm, vớt ra ngâm nước lạnh với chút muối khoảng 30 phút, vớt ra cho thật ráo nước.
Dùng 1 thố lớn cho tất cả gia vị trong phần nguyên liệu : 2 muỗng súp tàu xì, 2 trái ớt đỏ bằm nhuyễn, 1 muống cà phê bột tai vị, 3 tép tỏi bằm nhuyễn, 4 cọng hành lá lấy phần trắng, 2 muống súp gừng bằm nhuyễn và gân bò vào trộn đều để khoảng vài giờ cho thấm gia vị.

Thưởng thức

Cho hỗn hợp vào 1 cái chén nhỏ, pha hỗn hợp phần gia vị gồm có :tàu xì + tỏi + ớt + xì dầu + dầu hào + đường + gừng bằm nhuyễn rưới vừa đủ phần gân bò muốn hấp, đặt vào trong rế mang đi hấp khoảng 20 phút.

Trang trí thêm ớt cắt lát, ớt tỉa hoa. Dùng nóng với tương ớt.

____________________________

Gân Bò Hầm Rượu Vang Đỏ


Nguyên liệu:
- 200gr gân bò.
- 20gr hành tây.
- 20gr cà rốt.
- 20gr cần tây.
- 200ml rượu vang đỏ.
- 400ml nước dùng bò.
- Một ít lá thơm.
- 20ml dầu ăn.
- Muối, tiêu.
Thực hiện:
- Làm sạch gân bò, rửa sơ với nước muối.
- Đun sôi nước, cho gân bò vào chần sơ.
- Thái nhỏ hành tây, cà rốt, cần tây.
- Cho chút dầu vào nồi, đun nóng, cho cần tây vào xào thơm.
- Tiếp đến, cho cần tây, cà rốt vào, cho rượu vào đun sắc còn 1/2. Cho tiếp nước dùng bò vào đun sôi.
- Cho gân bò vào hâm mềm 2 giờ với lá thơm, nêm gia vị.
Dùng nóng với bánh mì.


Gân Bò Hầm Đậu Phộng


Nguyên liệu : Gân chân bò 100g , đậu phộng hạt ( để nguyên màng và vỏ bên ngoài ) một ít muối và bột ngọt .

Cách chế biến : Gân bò rửa sạch , cắt khúc , cho vào nồi đất cùng đậu phộng , đổ nước đun sôi 15 phút rồi hạ lửa nhỏ hầm khoảng 1 tiếng , nêm muối và bột ngọt .

Cách dùng : Ăn điễm tâm .

Công hiệu : Bổ can dưỡng huyết , kiện tỳ ích khí .

Chủ trị : khí huyết hư suy , sắc mặt nhợt nhạt , môi miệng tái nhợt , ăn ít , mệt mỏi
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8083
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Quay về Góc Gia Chánh Sưu Tầm

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR