Bún kèn cá lóc
Bún kèn là một trong những món ăn đặc biệt của vùng đảo Phú Quốc, dùng với .. bún .Được làm từ thịt cá thu, hấp, tách thành bông, sau đó nấu với nước dừa, hạt điều rừng, riềng, sả. Rau trộn làm từ đu đủ xanh thái nhuyễn và một số loại rau thơm như húng cây, húng lủi. Mùi thơm của thịt cá thu, vị béo của nước dừa, mùi thơm nồng của hạt điều rừng và sả tạo nên hương vị đặc biệt của món bún kèn Phú Quốc.
Ngon quá , lại kêu như tiếng "kèn" mà lại không thấy chỉ công thức ở đâu, bèn chép lại bún kèn .. cá lóc vậy
Vật Liệu :
- 800g cá lóc (lựa khứa giữa cho ngon)
- 150g tôm khô
- 300g dừa khô mài sẵn
- 1 trái dừa xiêm
- 3 muỗng xúp bột cà ri
- 1/2 trái khóm
- Bún, rau thơm, dưa leo
- Gia vị : tiêu + muối + đường + bọt ngọt + tỏi + nước mắm ngon.
Cách Làm và Trình Bày:
1. Chuẩn bị
- Tôm khô : ngâm nước 1 giờ, để ráo giã thật nhuyễn.
- Cá lóc : rửa sạch, để ráo ướp : tiêu + muối + bột ngọt luộc chín, rỉa nhỏ lấy nạc cá.
- Dừa khô : vắt lấy 3 tô nước dão, 1 chén nước cốt
- Dừa xiêm : lấy nước.
- Bún : trụng nước sôị
- Sả : bằm nhuyễn
- Bún : trụng sơ nước sôị
- Giá : rửa sạch
- Rau thơm + dưa leo : xắt nhỏ trộn chung lại làm rau ghém.
- Tỏi : băm nhuyễn.
2. Chế biến
- Cho 3 muỗng xúp mỡ hoặc dầu + tỏi băm + sả băm phi vừa vàng cho khóm vào xào thật thấm
- Cho cá + tôm khô, bột cà ri + gia vị.
- Xào tất cả thật thấm rồi cho nước dừa xiêm + nước dão dừa vào
- Để lửa riu riu, vớt bọt khoảng vài phút cá thấm cho nước cốt dừa vào, 5 phút sau nêm lại cho vừa ăn thì nhắc xuống.
3. Cách dùng
- Cho bún ra tô, chế kèn cá vàọ Món này dùng với rau ghém + giá, chanh và muối ớt + nước mắm ngon.
- Muối ớt : muối hột rang sơ giã nhuyễn cho ớt vào băm cho ớt muối đều , ăn muối hột sẽ ngon hơn muối thường.
(Sưu tầm)