Bánh Bèo Mặn (hấp bằng lò vi sóng)

Bánh Bèo Mặn (hấp bằng lò vi sóng)

Gửi bàigửi bởi tranchau

Bánh Bèo Mặn

Hình ảnh


A- Vật Liệu:

* Tôm chấy:
1- 1 cup tôm khô
2- 1 chút muối
3- 1chút bột ngọt
4- 2 tbsp dầu ăn
5- 1 chút tiêu và bột tỏi

* Đậu xanh:
1- 1 cup đậu xanh cà
2- Nước

* Tóp mỡ giả:
1- 2 miếng bánh mì sanwich
2- 1 tbsp dầu ăn

* Dầu hành:
1- Vài tép hành lá
2- 1/2 cup dầu ăn

* Nước mắm:
1- 2 chén nước lọc (chén ăn cơm)
2- 1 chén đường
3- 1/2 cup nước mắm ngon (hiệu Phú Quốc)
4- 1/3 cup giấm trắng (hay nước cốt chanh). Số lượng giấm có thể thêm hay bớt tuỳ theo khẩu vị của mỗi người
5- Ớt xay (hoặc ớt hiểm xanh đỏ thái mỏng)
6- Tỏi băm (hay xay)
7- 1 ít đồ chua (củ cải & carot)

* Phần bánh:
1- 1gói bột gạo 400g
2- 2 tbsp bột năng
3- 5 cups nước lạnh
4- 2 tbsp dầu ăn

B- Cách Làm:

* Tôm chấy:
- Ngâm tôm trong nước ấm 1 giờ.
- Rửa tôm 2, 3 lần cho đến khi thấy nước trong là được
- Ngâm tôm qua đêm trong nước lạnh. Hôm sau, vớt tôm ra, đổ nước đi.
- Cho một 1/2 cup tôm vào máy xay sinh tố, đổ vào 1/2 cup nước lạnh. vặn high speed.xay tôm đến khi thấy đặc lại thì đổ ra. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết tôm.
- Chắt nước từ tôm ra để làm nước dùng cho các món ăn khác
- Trộn dầu muối bột ngọt vào tôm.Vặn lửa high heat, xào khoảng 5 phút cho tôm hơi khô lại.
- Vặn lửa xuống low và xào cho tôm khô thêm.Rắc tiêu vào và trộn đều.
- Vặn lửa lớn rồi nhanh tay đảo tôm. Rắc bột tỏi vào, đảo cho đều và tắt lửa, bắc xuống.
- Chờ tôm nguội sẽ rắc lên dĩa bánh bèo.
*** Lưu ý: có thể làm nhiều rồi cho vào bao, cất trong freezer để xài được lâu

* Đậu xanh:
- Ngâm đậu trước 1 đêm (hay 1 buổi)
- Rửa đậu sạch rồi cho nước vào cao hơn mặt đậu 1/2 lóng tay.
- Bắc lên lò nấu cho đậu chín mềm, dùng muỗng gỗ tán đậu cho nhuyễn

*** Lưu ý: Nếu đậu khô thì cho thêm chút nước vào nấu, nếu đậu còn ướt thì cho đậu vào microwave khoảng 20 --> 30 giây cho đậu ráo .

* Tóp mỡ gỉả:
- Cắt bánh mì sanwich thành dạng khối vuông nhỏ vừa ăn.
- Bắc chảo, cho dầu vào, chiên bánh đến khi vàng thì cho ra dĩa đã lót giấy thấm dầu, chờ nguội.

* Dầu hành:
- Hành lá rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ cho vào chén.
- Cho dầu ăn vào hành lá rồi đậy chén lại, cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây.
- Lấy ra trộn đều lại .

* Nước mắm: Nếu làm ăn ngay (ăn xổi) thì không cần nấu nước sôi.

- Đổ nước lọc vào tô (hay hũ thuỷ tinh).
- Cho đường vào, khuấy đều cho đường tan.
- Cho nước mắm vào tiếp rồi cho giấm (hay nước cốt chanh) và khuấy đều .
- Khi sắp ăn thì băm nhỏ ít tép tỏi và vài trái ớt xanh, đỏ cho vào nước mắm.
- Múc nước mắm ra chén và cho đồ chua vào (nếu muốn)

*** Lưu ý: muốn để nước mắm lâu không hư thì lúc khuấy đều hỗn hợp nước, đường, nước mắm xong thì bắc lên bếp nấu cho sôi. Để nguội rồi mới cho giấm vào.

* Đổ bánh:
- Cho bột gạo bột năng nước lạnh dầu vào thau, khuấy đều .
- Múc 1 --> 1.5 tbsp bột (tùy ý thich bánh dày hay mỏng) đổ vào chén nhỏ.
- Cho khoảng 7 --> 8 chén vào lò vi sóng (microwave) từ 2 -->3 phút (tùy lò). Khuấy đều bột rồi cho bột vào 7 --> 8 chén khác.
- Lấy ra để nguội 1 phút rồi lấy muỗng nhỏ (hay mũi dao) lóc bánh ra xếp vào dĩa. Cho 7 --> 8 chén khác vào microwave và cứ như thế cho đến khi hết bột (không cần phải rửa chén sau mỗi lần đổ bánh).

C- Trình bày :

- Xếp bánh bèo ra dĩa, vích 1 ít đậu xanh cho lên mỗi bánh, rắc tôm chấy, tóp mỡ giã và rưới dầu hành lên .
- Chan nước mắm và cho đồ chua (trong nước mắm) lên bánh .

Nguồn: maimai
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7563
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Quay về Góc Gia Chánh Sưu Tầm

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR