CANH BÚN NẤU TỪ ĐẦU TÔM

CANH BÚN NẤU TỪ ĐẦU TÔM

Gửi bàigửi bởi tranchau

CANH BÚN NẤU TỪ ĐẦU TÔM

Cách nấu: cho 8-10 tô người lớn
1. Nguyên liệu và sơ chế:
- mình mua 8lbs tôm cắt lấy đầu: thân để qua một bên làm món khác. Đầu cắt bỏ mắt, lột vỏ tách gạch ra riêng để phi màu, lấy phân trên đầu ra. Rồi cho vào máy processor xay nhuyễn. Lọc với nước qua rây lấy thịt.
- sườn non 3lbs rửa sạch cắt đốt, trụng nước sôi với muối và một ít giấm cho ra hết chất dơ và máu đônv, rửa sạch. Bắt nồi nước để hầm gồm: củ hành và muối. Khi sôi hớt bọt và để lửa vừa cho ra chất ngọt. Để nước ngon bạn nên nấu trước 2-3 tiếng.
- huyết luộc sẵn mua về luộc sơ lại qua nước muối, cắt hình chữ nhật bề ngang cơ 1-1.5cm, sao cho vừa miệng ko to quá sẽ bị bể.
- đậu hũ chiên phồng: mình mua vì ko thể chiên như ở chợ.
- rau muống: lặt khucd như luộc. Khi nước sôi thì cho baking soda dùng để nấu ăn vào rồi cho rau vào. Rau sẽ xanh ko bị thâm đen.
- bún: tuỳ loại bạn thích ăn bún gì vì ở đây ko tìm được sợi canh bún nên có người dùng sợi bún bò-mình dùng sợi bánh canh trảng bàng bằng bột gạo. Ai có máy tự cán được. Mình chỉ có hơn một tiếng từ nấu tới dọn ra ăn nên-mua luôn.
2. Cách nấu:
- phi hành tím cho thật thơm như nấu riêu cua, cho nươc lọc khi nãy vào với một ít đường. Với cua tôm-hành tím đem lại mùi vị rất thơm rất riêng - lại ngọt dịu. Mở lửa vừa để riêu ko bị vỡ. Khi riêu nổi lên hết, vớt ra tô, đập trứng vào khuấy đều, và cho vào xửng chờ nươc màu, chan lên mặt rồi mới hấp để có màu đỏ vàng.
- khi này mới chắt nươcd sườn hầm vào, cho tiếp huyết đã sơ chế cắt rồi vào.
- múc 2 muỗng TSP mắm tôm, lược qua rây.
- lấy cáy rây còn xác của mắm tôm khi nãy cho vào nồi nươcd riêu, khuấy lọc để tạo vị, nấu cho sôi mạnh và hạ lửa. Nêm nếm vừa vị đừng mặn vì khi ăn sẽ thêm mắm.
- luộc bún cho vừa chín, trút ra rửa nươcd lạnh để nguội.
- lấy chảo phi hành tím và tỏi cho thơm để khìa gạch tôm. Để lấy màu đẹp dùng thêm pâprika hoặc dầu màu điều, với một ít đường. Đường sẽ làm dậy thêm màu. Sau đó cho cà chua vào, nấu sôi, múc nước từ nồi nươcd lèo cho lấp xấp cà (hoặc đủ cover lượng bún luộc), chờ sôi lên lần nữa thì tách nước với cà chua ra: cà cho qua nồi nước lèo, nước cho vào nồi cho bún đã luộc vào.
- khi này mới nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng. Mình nêm bằng nước mắm con mực.
3. Múc ra và măm với me dầm, ớt xay tỏi giấm, mắm tôm lọc.
Trong quá trình nấu mỉnh nên đường có hai lần tổng cộng chỉ có 1 tsp thôi. Đường không phải tạo vị ngọt mà để tăng hương vị khi đun riêu lẫn để lấy màu dầu điều. Nếu bạn ko thích có thể bỏ qua.

Hình ảnh

Ngoc Dung‎
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8083
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Quay về Vietnamese Cooking Group

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR