Tài liệu món ăn - Mẹo vặt
Đã gửi: 18 Tháng 5 2014
Muốn cho bánh xèo được dòn lâu thì pha 1/2 bột gạo và 1/2 bột năng hoặc 1/2 bột bắp với nước hoặc với sữa hoặc với nước cốt dừa, cũng có thể cho thêm 1/2 cup đậu xanh cà vỏ ngăm nước rồi xay nhuyễn vào bột thì bánh xèo sẽ béo thơm và dòn hơn.
_________________
Làm mực ngon
Làm cho mực ngon, không dai
Mực là loại hải sản dễ chế biến, có thể chiên, xào, nướng, nấu canh... trong bữa ăn hàng ngày hoặc dùng làm món đãi tiệc. Sau đây là một số bí quyết khi chế biến món mực.
Cách ướp mực và cách nướng
Khi ướp mực, nên cắt mực thành lát mỏng và khứa nhẹ thành ô ca rô trên bề mặt để khi ướp, gia vị dễ thấm hơn.
Món mực tươi nướng đang được nhiều người ưa thích là mực satế. Cách ướp cũng đơn giản như ướp gà hay cá, là làm sạch mực, cắt miếng và khía bề mặt, sau đó cho satế ớt, một chút muối, một chút bột ngọt, một chút nước tương và để khoảng 15 phút rồi hãy nướng. Cũng có thể ướp gia vị xong và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi nướng, gia vị sẽ thấm nhiều hơn.
Mực nướng rất mau chín, chỉ cần khô bề mặt là thịt đã chín rồi, nhưng tuỳ khẩu vị thích dai có thể để nướng lâu hơn, đến khi se vàng bề mặt.
Chọn loại mực phù hợp với món ăn
Mực nang dày vỏ và mập tròn,da cứng, chỉ thích hợp làm các món tươi sống như trộn gỏi, nấu lẩu... Mực ống tròn, dài và da mỏng, thường dùng làm khô mực và nhồi thịt là ngon nhất. Mực lá ở giữa hai loại này,ngắn hơn mực ống và dài hơn mực nang, làm các món chiên như mực xốt tỏi, chiên... rất ngon. Tuỳ vào từng món, khi đi chợ có thể chọn loại khác nhau, chọn đúng loại cho từng món vừa dễ chế biến và ăn cũng ngon hơn.
Chiên mực thường hay bị dai, vậy để thời gian bao lâu thì vừa?
Mực rất mau chín, dù chiên hay nấu thì cũng không nên để lâu làm mực dai, ăn mất vị ngon ngọt. Mực chiên trong dầu khoảng 5 phút là đủ chín. Mực ăn ngon nhất là nhúng qua nước sôi (ăn lẩu sống) vừa chín tới, giữ đư ợc vị ngọt.
Có phải mực ướp muối sẽ bị cứng, ăn không ngon?
Mực ướp muối không bị cứng thịt. Thường thì các loại hải sản như mực khi chế biến không nên ướp nhiều muối vì nó đã có vị mặn, chỉ nên thêm một số gia vị khác như đường, nước mắm chẳng hạn để tạo mùi. Mực chỉ bị cứng, dai thịt khi nấu quá lâu.
________________________
Để khoai tây không nảy chồi
Khoai tây bạn mua về, chưa dùng ngay, vài hôm sau thấy khoai bị nảy chồi.
Để ngăn tình trạng này, bạn hãy thử mẹo vặt này nhé: Cho một quả táo vào chung trong giỏ khoai tây. Kết quả sẽ làm bạn bất ngờ đấy. Đây là mẹo vặt đúc kết từ kinh nghiệm dân gian, người viết bài ày cũng không biết lý giải tại sao.
_________________________________
Cần bao lâu để làm chín món cá?
Bạn có biết, dù bạn đang dùng bất cứ phương pháp nào để làm món cá (nướng, rán, kho hay hấp...), đều có một khoảng thời gian chung để cho món cá chín. Trong điều kiện lửa vừa, thì 1 cm cá cần khoảng 4 phút để chín. Do vậy, bạn hãy ước lượng độ dày của miếng cá ở phần dày nhất, và sẽ biết được mình cần bao lâu cho việc thực hiện món này.
Và bạn lưu ý: Nhiều người nghĩ rằng khi thịt cá nứt ra, thì cá chín. Thực ra không phải vậy. Khi thịt cá nứt ra, có nghĩa là bạn đã nấu quá chín món cá của mình rồi đấy.
______________________________
Lưu ý khi nấu món đậu
Với những món ăn có dùng đậu làm thành phần chính, bạn lưu ý đừng cho gia vị vào quá sớm, chỉ nên cho vào sau khi đậu đã mềm hẳn. Đặc biệt với những gia vị có chứa axít như giấm, nước chanh, cà chua hay nước xốt... chỉ nên cho vào khi phần đậu đã nấu xong, vì những chất axít này sẽ làm cho hạt đậu bị cứng lại.
_________________
Làm mực ngon
Làm cho mực ngon, không dai
Mực là loại hải sản dễ chế biến, có thể chiên, xào, nướng, nấu canh... trong bữa ăn hàng ngày hoặc dùng làm món đãi tiệc. Sau đây là một số bí quyết khi chế biến món mực.
Cách ướp mực và cách nướng
Khi ướp mực, nên cắt mực thành lát mỏng và khứa nhẹ thành ô ca rô trên bề mặt để khi ướp, gia vị dễ thấm hơn.
Món mực tươi nướng đang được nhiều người ưa thích là mực satế. Cách ướp cũng đơn giản như ướp gà hay cá, là làm sạch mực, cắt miếng và khía bề mặt, sau đó cho satế ớt, một chút muối, một chút bột ngọt, một chút nước tương và để khoảng 15 phút rồi hãy nướng. Cũng có thể ướp gia vị xong và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi nướng, gia vị sẽ thấm nhiều hơn.
Mực nướng rất mau chín, chỉ cần khô bề mặt là thịt đã chín rồi, nhưng tuỳ khẩu vị thích dai có thể để nướng lâu hơn, đến khi se vàng bề mặt.
Chọn loại mực phù hợp với món ăn
Mực nang dày vỏ và mập tròn,da cứng, chỉ thích hợp làm các món tươi sống như trộn gỏi, nấu lẩu... Mực ống tròn, dài và da mỏng, thường dùng làm khô mực và nhồi thịt là ngon nhất. Mực lá ở giữa hai loại này,ngắn hơn mực ống và dài hơn mực nang, làm các món chiên như mực xốt tỏi, chiên... rất ngon. Tuỳ vào từng món, khi đi chợ có thể chọn loại khác nhau, chọn đúng loại cho từng món vừa dễ chế biến và ăn cũng ngon hơn.
Chiên mực thường hay bị dai, vậy để thời gian bao lâu thì vừa?
Mực rất mau chín, dù chiên hay nấu thì cũng không nên để lâu làm mực dai, ăn mất vị ngon ngọt. Mực chiên trong dầu khoảng 5 phút là đủ chín. Mực ăn ngon nhất là nhúng qua nước sôi (ăn lẩu sống) vừa chín tới, giữ đư ợc vị ngọt.
Có phải mực ướp muối sẽ bị cứng, ăn không ngon?
Mực ướp muối không bị cứng thịt. Thường thì các loại hải sản như mực khi chế biến không nên ướp nhiều muối vì nó đã có vị mặn, chỉ nên thêm một số gia vị khác như đường, nước mắm chẳng hạn để tạo mùi. Mực chỉ bị cứng, dai thịt khi nấu quá lâu.
________________________
Để khoai tây không nảy chồi
Khoai tây bạn mua về, chưa dùng ngay, vài hôm sau thấy khoai bị nảy chồi.
Để ngăn tình trạng này, bạn hãy thử mẹo vặt này nhé: Cho một quả táo vào chung trong giỏ khoai tây. Kết quả sẽ làm bạn bất ngờ đấy. Đây là mẹo vặt đúc kết từ kinh nghiệm dân gian, người viết bài ày cũng không biết lý giải tại sao.
_________________________________
Cần bao lâu để làm chín món cá?
Bạn có biết, dù bạn đang dùng bất cứ phương pháp nào để làm món cá (nướng, rán, kho hay hấp...), đều có một khoảng thời gian chung để cho món cá chín. Trong điều kiện lửa vừa, thì 1 cm cá cần khoảng 4 phút để chín. Do vậy, bạn hãy ước lượng độ dày của miếng cá ở phần dày nhất, và sẽ biết được mình cần bao lâu cho việc thực hiện món này.
Và bạn lưu ý: Nhiều người nghĩ rằng khi thịt cá nứt ra, thì cá chín. Thực ra không phải vậy. Khi thịt cá nứt ra, có nghĩa là bạn đã nấu quá chín món cá của mình rồi đấy.
______________________________
Lưu ý khi nấu món đậu
Với những món ăn có dùng đậu làm thành phần chính, bạn lưu ý đừng cho gia vị vào quá sớm, chỉ nên cho vào sau khi đậu đã mềm hẳn. Đặc biệt với những gia vị có chứa axít như giấm, nước chanh, cà chua hay nước xốt... chỉ nên cho vào khi phần đậu đã nấu xong, vì những chất axít này sẽ làm cho hạt đậu bị cứng lại.