Cách Làm Đậu Hủ & Bánh & Làm bánh bằng nồi cơm điện

Cách Làm Đậu Hủ & Bánh & Làm bánh bằng nồi cơm điện

Gửi bàigửi bởi tranchau

Làm bánh bằng nồi cơm điện

Nếu nồi cơm có chế độ làm bánh thì nhấn nút Menu-Cake để làm bánh, nếu nồi không có chế độ làm bánh thì nhấn nút Congee/nấu cháo để làm bánh, thời gian nấu 50 phút.

Sau 50 phút, nồi chuyển sang chế độ giữ ấm/Keep Warm, tiếp tục để giữ ấm thêm 10-20 phút để bánh chín hoàn toàn, lưu ý trong thời gian nấu cơm và giữ ấm không được mở nắp nồi. Sau 10-20 phút giữ ấm, nhấn nút Cancel để tắt chế độ giữ ấm.

Nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi nồi cơm điện

***

- Lót thêm giấy nướng bánh xuống đáy nồi
- Sau khi đỗ hỗn hợp bột vào nồi, đập nhẹ cái nồi để bọt khí bay ra;
- Đặt nồi vào trong nồi cơm, đậy nắp lại và nhấn nút cook (hay nút congee)

________

Theo dana
làm đậu hủ non/nước đường thì T làm bằng đường nho, 1/2 muỗng cà fê cho 1 lít sữa đậu nành. Còn đậu hủ thường thì T dùng 15ml nước cốt chanh cho 1 lít sữa. 300gr đậu nành ngâm nước qua đêm, rửa sạch để ráo rồi đem xay bằng máy sinh tố với 1.5lít nước lọc. Lượt bằng vải cotton thêm nước đong cho đủ 2 lít, rồi nấu sôi 10', trong khi nấu phải quậy liền tay chứ kg thì sẽ bị khét. Đường nho + 1 tsp bột bắp + 1 tbsp nước quậy đều trong 1 cái tô lớn rồi đổ 1 lít sữa nóng vào để yên đó khoảng 25 phút là thành đậu hủ non. Còn 1 lít kia chờ nguội chút xíu rồi cho nước chanh vào quậy lên, để khoảng 30' rồi cho vô khuông có trải vải cotton, xếp vải trên mặt lại rồi dằn với vật nặng khoảng 10' là có miếng đậu hủ mềm rồi. Dể làm chỉ tốn công chút thôi à.

______________________________

Cách làm đậu hủ theo kinh nghiệm

làm bằng giấm.
Bước đầu tiên , chị bỏ đậu nành vào thố rửa sơ qua và cứ bỏ nước lạnh vào ngâm khoảng 5 hoặc 7 tiếng , sau đó bỏ vào vào máy say sinh tố(nhớ lấy máy xay sinh tố cũ , vì xay máy dễ làm máy hư).chị nhớ đừng bỏ nhiều vào máy , vì bỏ nhiều vào máy xay dễ làm máy hư , khi xay xong lần thứ nhất phải chờ 15 phút sau mới xay , nếu không sẽ làm máy nóng và bị hư. khi chị vắt là lấy vải bình thường thôi(giống như vải tám móc )vì nếu vải quá mỏng khi chị vắt sẽ chảy hết.(chị lấy khoảng 250gr , xay 2 lần )vắt 1lần thứ nhất chị , chị vắt vào cái thố , 2 lần, rồi bỏ vào nồi , bắt lửa lớn , nhắc nồi và quậy nhè nhẹ khoảng 3 phút , sau đó vặn lửa nhỏ , khi nào chị thấy bắt đầu bốc khói và cho đến khi hơi sôi , xùi bọt thì chị bắt đầu nhắc sang bếp khác , rồi chị đổ giấm vào chén khoảng 3 muỗng(muỗng ăn hủ tiếu)khi nhắc sang bếp khác , cũng phải quậy cho bớt nóng , khoảng chừng 3 phút , bớt nguội sau đó chị bỏ 2 muỗng cà phê muối và bỏ giấm vào , quậy nhè nhẹ cho đậu nành nổi , khi nhìn thấy đậu nành nổi phải ngưng quậy , chờ 2 phút , chị đổ vào cái khuôn(thí dụ khuôn là cái rổ nhựa , miễn sao làm ăn ngon , béo là ok)
nhớ khi chị đổ vào miếng vải để lót vào cái khuôn , miếng vải phải mỏng , thì nước nó mới thoát được.
Chị phải đổ từ từ, sau khi hết đậu , chị chỉ nến nhẹ nhẹ(nếu nén mạnh quá , đậu hũ sẽ cứng , ăn không béo )sau đó vài phút nến hơi nhẹ và úp cái dĩa lên phía trên nhấn nhẹ xuống(chú ý khi lấy miếng đậu hũ ra khỏi miếng vải và khuôn , thì hơinhẹ tay , chờ 5 phút sau và chiên ngay , thì ăn sẽ béo ,nếu để hôm sau chiên , sẽ có mùi khác.


Đây là hình 2 miếng vải 1 miếng để vắt và miếng mỏng để đổ bột đậu nành để ép
Hình ảnh


Nguyên Liệu và cách làm

350 gr đậu nành .
5 Lít nước
3 muỗng cà phê muối
5 muỗng lớn giấm .

Hình ảnh

Lấy tất cả đậu nành bỏ vào cái thố ngâm với nước lạnh khoảng chừng 7 tiếng , sau đó chia làm 2 , bỏ vào máy xay sinh tố xay 2 lần , vắt bỏ bã lấy nước đậu nành bỏ vào nồi (nhớ chia ra mỗi lần vắt 2 lít rưỡi )

Hình ảnh

Khi vắt xong đậu nành và vặn lửa lò số lớn nhất , cho lò nóng rồi nhắc nồi bỏ vào và bắt đầu quậy nhẹ cho đến khi nồi hơi bốc khói và vặn lửa nhỏ , tiếp tục quậy cho đến khi khói bốc nhiều hơn và hơi sôi ,(nếu sôi thì nhắc nồi ra khỏi bếp và tiếp tục quậy cho bớt nóng trong nồi khoảng 3 phút , rồi đổ 5 muỗng lớn giấm và 3 muỗng cà phê muối vào , nếu sôi nhiều quá thì ăn mất hết mùi béo) Sau đó quậy nhẹ cho đến khi bột đậu nành nổi thì ngưng quậy (nếu bột nổi ít quá thì cho thêm chút giấm, nếu cho giấm nhiều thì bột sẽ chua) chờ khi bột nổi nhiều thì chắt nước đổ ra ngoài .

Hình ảnh

Sau đó bỏ tất cả vào cái khuôn (trong cái khuôn có miếng vải mỏng )

Hình ảnh

Khi làm xong thì chờ 5 phút , khi ráo nước thì lấy ra ....

Hình ảnh


tc post thay chủ nhà bếp GLTM

@ Với đậu hủ, mình có thể làm được rất nhiều món chay, mặn qua phương thức chiên, kho, nấu canh, hấp ....

[QUOTE=tranchau47]Sister làm bánh bao , nếu bột trắng thì mua ở tiệm tàu , còn bỏ giấm vào nước sẽ có mùi ám vào bánh , còn siêu thị thì bột nó hơi vàng , nếu nhân ngon thì chị mua thịt ba rọi ( thịt mới sister tự xay , trộn chung bột ngọt , muối , chút tiêu (xay nhuyễn )nấm đông cô (cho 1 ít , phải ngâm 3 đến 5 tiếng , vì ngâm ít có mùi chát và rất dơ ), nếu có trứng cút càng tốt (cần hột gà luộc )chút xíu bún tàu , nhưng phải ngâm nước 1/ tiếng (miến) , nếu có củ năn , sắt nhỏ trộn lẫn ,thì ngon số 1 .Nếu nắn cho đẹp thì chị bỏ cái bánh vào lòng bàn tay , chị xoay và vuốt phía trên chóp (đỉnh và nắn hình cái bông sen của cái bánh và đừng hấp quá lâu bánh sẽ bị nứt .
tiệm tàu cách nhà APG 20 cây số
Vĩnh Long còn 1 người nữa ,Biển Thuyền (có lẽ cô ta là dân ngoài bắc vào nam sau 1975 ,chứ không phải là dân nam bộ 100%.
Khi nào APG có dịp quay phim gia đình 4 người , sẽ khoe với sister bà xã :jump: :434: :483: Nhưng chỉ có sister APG tôn trọng , người lớn tuổi , không ghen ghét ai ,hiểu biết APG mới dám cho coi hình , trong diễn đàn thì không nên, họ ghen ghét , có thể nói xấu , đàm tiếu.
APG chỉ góp về món bánh với síter , trong diễn đàn APG chỉ góp ý kiến về món ăn , nhậu thì thích hợp

Bánh Paté Chaud - Thuc_Doan

APG góp ý kiến :
Trong gia đình anh APG thường hay làm bánh này cuối tuần , công thức TD rất hay , nếu làm bánh này chỉ thiếu 1 chút gia vị , bánh sẽ không ngon , nướng nếu độ cao quá bánh sẽ bị khô .
Cách làm bánh của anh :
Anh không bao giờ mua thịt xay (vì thịt xay ở xiêu thị họ hay trộn lẫn nhiều thịt không ngon , anh tự mua thịt ba rọi hay thịt có cục xương dính liền sau đó anh cắt thịt ra , bỏ vào máy xay , đừng quá nhuyễn , xay xong anh bỏ đâu hào, muối , bột ngọt , ra tiệm tàu mua hộp củ năng , sắt nhỏ trộn chung với thịt xay (thỉnh thoảng anh không dùng dầu hào , nhưng dùng bột nêm của Thụy Điển ) anh ướp khoảng 3 tiếng hoặc cách đêm bỏ tủ lạnh mát , trước khi bỏ nhân vào bột thì mới trộn củ hành , nếu bỏ hành ướp chung 3 tiếng ,nó sẽ làm thịt bị đen .
Khi lấy bột mua sắn , anh cán hình chữ nhật và đặt nhưn vào 1/3 của miếng bột hình vuông , lấy tay nắn , sau đó lấy cái nĩa nhấn 3 góc và làm cái bánh hình bầu dục .
Hôm nay học thêm cách mới của TD , hy vọng anh sẽ học được nhiều cách mới của TD. Anh APG cám ơn TD .Hình ảnh
Cách làm bột bánh Paté chaud .
lấy 2dl sữa , bóp cục bột nổi , bỏ vô 1/2 muỗng muối , bỏ vô 500gr bột , bỏ bột vô 1 cách chậm chạp và cầm đôi đũa quậy đều , khi bột vừa đặc sệt , lấy bột thoa vào tay và nhồi cho đều , bỏ bột vào thành bếp (thoa đều )lấy cái cán lăn thành hình vuông , cắt bơ (có 3 lọai bơ beau lọai ngon , magarine , milde ), cắt 100gr nếu bơ ngon thì bột sẽ ngon, nhớ lấy dao bằng nhựa cắt bơ , không bị dính, và lấy cái chảo để gạt bơ ,, sau đó cầm từng miếng bơ bỏ vào phân nửa của cục bột hình vuông , và xếp lại bỏ vào tủ lạnh mát 20 phút.
Lấy ra và dùng cái lăn bột lăn cho mỏng và cắt thành 20 miếng hình vuông , bỏ nhưn vào 1/3 của miếng bột hình vuông và xếp lại hình bầu dục . lấy cái nĩa nhấn 3 góc và quệt trứng gà và đem nướng , vặn lò 7 phút trước khi nướng , vặn 185 độ , và nướng khoảng 17 đến 20 phút , khi bánh vàng thì nhắc ra .
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7562
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Bánh chuối hấp nước cốt dừa

Gửi bàigửi bởi tranchau

Bánh chuối hấp nước cốt dừa

Nguyên liệu

_ 1 nải chuối sứ chín ( khoảng 1kg)
_ 100g bột gạo
_ 200g bột năng
_ 300g dừa nạo hoặc 1 hộp nước cốt dừa
_ 200g đường trắng

Cách làm

_ Chuối ướp 100g đường + 200g nước khoảng 30' sau đó nấu lửa thật nhỏ khoảng 7-10' cho chuối thấm đường, chuối cắt khoanh mỏng còn nước luộc chuối + với nước lọc được 300g để riêng

_ Bột gạo + bột năng + đường còn lại + hỗn hợp nước luộc chuối & nước lọc ở trên quậy đều lọc qua rây cho bột mịn

_ Nấu sôi 400g nước đổ vào thau bột ở trên quậy đều để bột nghỉ 15-20'

_ Hấp chuối : Khuôn tròn hoặc vuông thoa dầu đổ 1 lớp bột mỏng hấp thấy bột hơi đục thì xếp chuối vào ( đừng cho chạm thành khuôn), đổ hết bột còn lại vào hấp 30' hoặc hơn cho đến khi bột trong hoàn toàn là bánh chín. Để nguội lấy ra xắt miếng

_ Dừa nạo vắt 1 chén nước cốt + 1 tô nước dão, Nước dão dừa + 1/2 mcf muối + 50g đường nấu sôi nhẹ thì cho chén cốt dừa + nước bột năng ( hoặc nước bột gạo) thấy sánh là được. Nếu xài nước dừa hộp thì quậy đều lon cốt dừa + 1 lon nước lạnh ( lấy lon cốt dừa đong) quậy đều cho muối & đường nấu sôi nhẹ & làm sánh giống ở trên.

_ Cho bánh ra dĩa chan nước cốt dừa rắc đậu phộng hoặc mè rang nếu thích

*****
Nguyên liệu
1 ký chuối sứ (khoảng 10 trái), bóc vỏ, lấy sợi
1 ký dừa nạo, vắt với nước ấm được khoảng 400ml
250 g bột năng
100 g bột gạo
200 g đường cát vàng
2 muỗng cà phê đường cát trắng
1 ống vani
Một ít muối
Một ít mè trắng rang thơm

Thực hiện

Bước 1: Nấu chuối

Chuối đã bóc sạch vỏ cho vào nồi nấu với 1 muỗng súp đường vàng và đổ ngập nước. Nấu cho nước sôi lên, nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Sau đó vớt ra để nguội và xắt lát mỏng khoảng 2 li.
Giữ nước luộc chuối lại lược qua rây lấy khoảng 450ml nước luộc, cho tiếp đường cát vàng vào khuấy tan, để nguội. Tiếp tục cho bột năng vào khuấy tan, lược qua rây. Đặt hỗn hợp lên bếp để lửa nhỏ, hỗn hợp nóng là được. Sau đó cho chút vani vào, nhấc xuống, cho chuối vào trộn đều.

Bước 2: Hấp chuối

Thoa dầu vào khuôn, đặt vào xửng hấp để khuôn nóng lên, lấy ra, cho hỗn hợp bột chuối vào dàn đều. Đặt khuôn lại vào xửng hấp trong vòng khoảng 30 phút, khi bột trong là bánh chín. Để nguội rồi mới cho bánh ra khỏi khuôn.

Bước 3: Làm nước cốt dừa

Pha ½ nước cốt dừa đã vắt với 2 muỗng cà phê vun bột năng. Còn ½ cho vào nồi bắc lên bếp, cho tiếp 1 chút muối + 2 muỗng cà phê đường cát trắng khuấy đều. Nấu vừa nóng, cho dừa có bột năng đã pha vào khúây liên tục đến khi sôi là được.

Xắt miếng chuối hấp vừa ăn, xếp vào dĩa, chan nước cốt dừa lên, rắc mè!

--------

Tôm chiên bột ăn mì

- 1 phần bột mì
- 2 phần bột gạo
- 1 tí muối, 1 tí đường caramel
-> pha với nước hơi loảng
- Để bột nghỉ 2 tiéng

-------

Bánh ướt

- 1 gói bột gạo, 1 gói bột fécule -> 1,5 l nước
- Để bột nghỉ 2 tiéng cho bồng bột (ngâm cho bột nở)
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7562
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Cách Làm bò vò viên

Gửi bàigửi bởi tranchau

APG sẽ góp ý kiến thêm cách làm bò vò viên theo kinh nghiệm cá nhân .
Công thức :
750 gr thịt bò xay
3 muỗng cà phê (msk)nước mắm
1 1/2 muõng bột nổi (tsk)loại nhỏ hơn muỗng cà phê
1 tsk muối
1 tsk đường
1 1/2 tsk bột ngọt
2 muỗng cà phê (msk) bột khoai tây( potato milk)
1/2 dl nước .
Tất cả các thứ đổ vào và bỏ vào máy xay , sau đó bỏ vào tủ lạnh đá 3 hoặc 4 tiếng .
Nấu 1 nồi nước sôi , nặn từng viên bò cho vào .
Chú ý khi nặn từng viên bò nhớ thoa vào tay dầu ăn , thì dễ nặn hơn .
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7562
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Cách Làm chả lụa - Mona

Gửi bàigửi bởi tranchau

Hình ảnh

Hình ảnh

Vật liệu

1 kilogram thịt xay
12 muổng canh nước lạnh
4 muổng canh nước mắm
½ muổng canh muối
2 muổng canh đường
3 muổng canh bột năng
2 muổng càphê bột nổi
1 muổng càphê bọt ngọt

Cách làm

Ướp tất cả gia vị với thịt xay, để tủ lạnh qua đêm
Bỏ vào tủ đá khoãng 15 phút trước khi xay và quết thịt lại
Lau chùi lá chuối cho thật sạch, cắt nhỏ vuông vừa như ý
Cuốn thịt vào lá chuối, sau đó cuốn thêm một lớp nylon mỏng ngoài lớp lá chuối.
Bật lữa nồi hấp, nước sôi nhẹ nhẹ, để cuốn chả lụa vào hấp khoãng 20-30 phút.

******

CHANH MUỐI

Hình ảnh
Vật Liệu:

10 trái chanh xanh
200 g muối hột
1 lít nước

Cách Làm:

Chọn những trái chanh tươi tốt, da hơi vàng mới có nhiều nước.

Rửa sạch chanh, lấy con dao nạo vỏ chanh sơ sơ.
Bắt môt soong nhỏ nấu nước sôi, bỏ chanh vào trụng sơ, vớt ra để vào 1 cái rổ cho ráo chanh.

Lấy 1 lọ thủy tinh, rửa thật sạch, lao khô kỉ càng. Khi chanh khô ráo sắp vào lọ.

Bắt một soong nhỏ với 1 lít nước nấu lên sôi với 200 g muối. Để nước muối nguội hẳn, đổ qua cái lượt cà phê cho nước muối hoàn toàn sạch, sau đó đổ vào lọ cho nước muối ngập chanh. Ngâm vài tháng, càng lâu thì càng ngon.
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7562
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Kim Chi

Gửi bàigửi bởi tranchau

Nguyên liệu :

3 bắp cải thảo khoảng 3kg
1 củ cải trắng
1 củ cà rốt
500g dưa leo loại nhỏ
1 bó hành lá
1 củ gừng
20 tép tỏi
5 trái ớt sừng đỏ
20g ờt bột đỏ
Đường, muối, bột ngọt


Thực hiện:

Cải thảo tách cải ra thành từng lá, rắc muối vào từng lá cải (lượng muối cho vào bằng 1/10 trọng lượng của cải).

Dùng muối hột để muối cải, sau đó đổ nước hơi xấp với mặt cải, ngâm cải cho tới khi thấy lá cải iểu xuống, có màu trắng đục tức là cải đã chín muối (ngâm khoảng 2-6 tiếng, tùy vào cách cắt cải)

Vớt cải ra, rửa nước sạch nhiều lần và để thật ráo nước, nếu lá cải trắng trong là cải bị úng nước do ngâm muối quá lâu (làm kim chi không ngon, dễ bị hư). cải sau khi đã ráo nước sẽ có vị hơi mặn.

Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình mà có cách cắt cải để muối khác nhau:

1* Cắt cải theo cách bổ bắp cải làm 2 hoặc làm 4, kim chi sẽ bảo quản được lâu hơn.

2* Tách bắp cải thành từng lá, gia vị sẽ mau thấm đều nhưng bảo quản không lâu như cách 1.

3* Cắt lá cải thành từng miếng nhỏ có chiều dài bằng 1/2-1/3 lá cải, kim chi sau khi làm xong sẽ thấm gia vị ngay, ăn được liền, thích hợp cho những gia đình không thích ăn kim chi để quá lâu.

Cách cắt cải khác nhau cũng làm cho hương vị khi ăn kim chi cũng khác nhau. Vì vậy, thỉnh thoảng bạn nên thay đổi cách cắt cải để thay đổi khẩu vị ăn trong gia đình.

Củ cải trắng (loại Hàn Quốc) hoặc 4 củ nhỏ (loại Việt Nam), cắt thành sợi hoặc cắt thành từng miếng dày 0,5cm (nếu muối cải theo cách cắt ra thành từng miếng).

Dưa leo bổ làm tám theo chiều dọc. Nếu dài thì cắt ngang làm đôi

Cà rốt cắt thành sợi.

Hành lá, cắt từng khúc dài 2 - 3cm.

Gừng cắt sợi hoặc xay nhuyễn.

Tỏi xay nhuyễn.

Ớt trái cắt lát xéo (hoặc ớt trái khô, xay nhuyễn).

Trộn đều hỗn hợp gồm: củ cải, cà rốt, củ hành, hành lá, gừng, tỏi, ớt, lại với nhau.

Cho thêm vào hỗn hợp rau củ 1/3 chén muối + 1/4 chén đường + 1/4 chén bột ngọt. Nếm thử hỗn hợp thấy vừa ăn (tức là có vị đậm đà nhưng hơi mặn 1 chút) là được.

Sau khi ướp nhân xong thì xếp cải vào hộp đựng, đậy nắp kính, để nơi khô ráo khoảng 10-12 tiếng sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản.

*** nếu cải cắt thành miếng nhỏ thì cứ trộn gia vị đều với cải và không để bên ngoài không khí quá lâu.

Thưởng thức:

Kim chi khi làm xong có thể ăn liền ngay được nếu thích ăn kim chi cay the nồng, có người lại thích ăn kim chi có vị hơi chua, thì vài ngày sau mới ăn được.

Hương vị của kim chi khi ăn: cải kim chi giòn, cay, thơm mùi tỏi, ớt, gừng, nếu kim chi không có mùi thơm này, tức là kim chi thiếu gia vị hoặc nêm nhân quá mặn. Nêm nhân vừa ăn thì khi kim chi thấm gia vị, nước sẽ chảy ra và trở nên lạt. Vì vậy, nêm hơi mặn 1 chút, thì kim chi sẽ vừa ăn và đậm đà.
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7562
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Cách Làm Đậu Hủ

Gửi bàigửi bởi tranchau

Bánh bao – Công thức làm bánh bao xốp – ngon

Nguyên liệu: Cho khoảng 6 cái to hay 8 cái vừa ( như o tiệm châu á bán )

200g bột mì
50g bột bắp
160ml sữa tươi không đường ( nếu sữa cất ở tủ lạnh thì nên làm ấm lại )
70g đường cát mịn ( nếu đường hạt hơi to thì bớt lại vì sẽ ngọt hơn đường mịn )
1 gói men nâu nhỏ ( loại men làm bánh mì ) ( Active dry yeast)
1 muỗng cà phê dầu ăn
1/2 muỗng cà phê bột nổi
1/4 muỗng cà phê muối

Thực hiện:

1. Cho men, sữa và 50g bột mì vào tô. Quậy tan đều, để men nở khoảng 30 phút.
2. Cho tiếp đường, muối, dầu ăn và phần bột còn lại vào phần ( 1 , phần bột vừa ủ với sữa ở trên ). Trộn đều và nhào mịn.
3. ủ bột khoảng 1h hay 2 h cho bột nở gấp đôi. Tùy theo thời tiết nóng hay lạnh.
4. Bột nở lấy ra cho bột nổi ( baking powder) vào, nhào lại cho bột và bột nở đều với nhau. Chia bột thành từng phần tùy thích. Vo viên và để bột nở thêm khoảng 15 phút.
5. Cán bột, tạo hình****** ghi chú phần này: Muốn bánh vẫn giữ nguyên nếp gấp sau khi hấp thì khi tạo hình, cho một ít bột khô ở ngoài vỏ bánh và tạo nếp bánh, bánh sẽ không bị mất nếp gấp sau khi hấp. Chờ bánh nở thêm khoảng 15 phút nữa. ( mình dùng giấy cupcake để lót bánh )
6. Trong thời gian chờ bánh nở thì bắt nước chuẩn bị hấp bánh. Nước sôi cho thêm chút dấm trắng vào nước hấp, cho bánh vào hấp cách thủy khoảng 15 phút bánh chín. Lấy ra chờ nguội.

________________
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7562
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Bánh của Già làng

Gửi bàigửi bởi tranchau

khâu nhồi bột trộn lẫn các thứ nhồi kỹ 1 chút , và nhớ để lâu hơn 1 tiếng , khi nào bột nó nổi phồng là ok , khi nướng nhớ vặn lò 5 phút cho lò nóng là nướng , đừng nướng qua lâu , bánh khét bên dưới , nếu thích ăn ngọt thì cho ít đường


[QUOTE=Già làng]Hôm nay em có chút thời gian buổi sáng , em gởi cho chị công thức làm bánh Vienenerse (cách đây vài tháng trước em có đưa vào chỗ quán than của anh Phong Điền, cũng là người đồng hương của em ) , bây giờ em không đưa vào nữa, nhưng nếu chị thử làm thấy ngon và thành công (nếu chi đưa vào nhà bếp việt đồng tâm , chị nhớ chụp hình những cái bánh của chị , thì bài gởi vào Việt đồng tâm có giá trị và chị ghi soan thảo chính nich của chị vì em chỉ đưa vào maximum 3 bài về làm bánh .(khi nào vợ em hay cháu lena làm bánh nào hấp dẫn và ngon miệng , em sẽ học và gởi riêng vào PM cho chị ,còn các món ăn , món nào em nấu thử sẽ đưa vào tiếp tục .
Bánh Viennerse

Nguyên liệu

10 dl bột mì

1 cục bột nổi (Jeast còn gọi là men)

1/2 muỗng cà phê muối .

2 muỗng cà phê đượng

2.1/2 dl sữa tươi.

1 cái hột gà.

250 gr margarine (bơ).

1/2 gr manden ( Hạnh nhân ).

1muỗng cà phê mứt dâu xanh .

2 dl marsan (kem màu vàng ).

Đường kết tinh 1 dl .


Cách làm :

Trước tiên lấy cục bột nổi vò nát bỏ vào cái thố , lấy cái nồi đổ sữa vào bỏ vào lò vặn cho ấm 37 độ (nếu đổ sữa chung với bột nổi , sữa lạnh sẽ làm bột nổi bị hư , bột sẽ không nổi ).Khi thò tay vào thấy sữa hơi nguội 37 độ , thì đổ vào vào cái thố chung với bột nổi và cho muối , đường quầy đều cho tan , sau đó bỏ bột vào (nhớ lấy cái ray ) cái ray và lắc nhẹ , và lấy đôi đũa quậy đều cho đến khi bột sền sệt thì lấy đôi đũa quậy thiệt mạnh (nếu có máy đánh bột thì càng tốt ), sau đó rửa tay và thoa chút dầu ăn và nhồi cho đến khi bột dính cục (nhớ đừng quá khô , bột sẽ không nổi ), bỏ cục bột vào miếng bột vào khuôn hay trên thành bếp và cán thành hình chữ nhật và cắt bơ bỏ vào 1/2 của miếng bột hình chữ nhật và xếp lại, lấy đồ cán cho bơ nằm chính giữa , sau đó xếp lại , cán bột lần nữa (tổng cộng 3 lần ) có nghĩa là 3 lớp bơ nằm chính giữa bột ) xếp lai bỏ vào dĩa bỏ vào tủ lạnh mát 30 đến 45 phút tiếng đồng hồ (làm như vậy cho bơ không bị chảy và bột có độ mát sẽ nở phồng )

Sau 45 phút , lấy bột ra thì sẽ thấy bột nó nở bà bơ sẽ se lại không bị chảy , lấy bộ cán thành hình chữ nhật thiệt lớn và cắt thành 20 miếng hình vuông và xếp lại (nhớ lấy cái tay nắm khe hở để cho bơ khỏi bị chảy , khi nướng ), sau ddos lấy tay khoét hình tròn ngay giữa cái bánh và đổ marsan (marsan bỏ chút ít đường ,quậy với nước cho tan , nếu có vanij cho chút ít sẽ thơm hơn) bỏ hạnh nhân rải phía trên (phải rang cho chín ) cho chút ít mứt dâu xanh cho đẹp cá bánh , đạp cái hột gà quậy đều cho tan lòng đỏ và trắng lẫn lộn và quệt đều 20 cái bánh , vặn lò 180 độ cho nóng 5 đến 7 phút , cho bánh vào nướng khoảng 13 đén 15 phút nhắc ra , đừng nướng lâu , bánh sẽ bị khét đen ở đáy của cái bánh , khi nhắc ra , nhớ , bỏ bánh ra cái khay và chờ cho bánh nguội , bỏ đường kết tinh vào chén , bỏ chút ít nước và phết lên cái bánh , nếu cho cái bánh đẹp lấy cái ray , đổ đường kết tinh và rải vào cái bánh , coi rất đẹp mắt .

Đây là hình cái bánh khi đã hoàn thành .APG tự chụp và Edit 640 480 .


Hình ảnh


Nhwũng tầmhình chụp được edit nhỏ lại gởi cho chị coi cách làm bánh .


Cục bột khi đã nhồi xong.


Hình ảnh


Đây là cái máy nhồi bột.


Hình ảnh


bột mì làm bánh


Hình ảnh


Bơ để làm bánh


Hình ảnh


Cái ray, cái giá để cắt bơ khỏi bị dính , để đổ bột và cục bột chuẩn bị là bình chữ nhật và bỏ bơ vào 1/2 hình chữ nhật.


Hình ảnh


Cục bột được bỏ bơ và nhồi 3 lần chuẩn bị bỏ vào tủ lạnh mát.


IMG]http://i41.tinypic.com/2vcaseu.jpg[/IMG]


Sau 45 phút bỏ vào tủ lạnh , bột được cắt thành 2 miếng và cho các thứ vào nhân chính giữa.


Hình ảnh


Những chiếu bánh được nắn(nhớ phải bóp nhỏ lại 4 góc , nếu không sẽ bị chảy bơ ra ngoài.


Hình ảnh


Đây là hình các nguyên liệu như đường kết tinh, hạnh nhân , kem ( marsan )


Hình ảnh


Cá bánh được cho nhân vào chính giữa .


Hình ảnh


Quệt dâu xanh chút ít cho đẹp bánh .




Những phần còn lại chỉ quệt hột gà sau đó đem nướng , Mến chúc chị làm bánh thành công .
[/QUOTE]
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7562
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Bánh bò hấp

Gửi bàigửi bởi tranchau

Bánh bò hấp

Công thức :
1 gói bột gạo .
1/2 chén bột năng.
1/4 gói bột nổi (7gr9
1 lon nước dừa 400ml
1 chén đường.
Cách làm .
Đổ bột gạo và bột năng và bột nổi trộn chung với nhau vào cái thố , lấy 2 chén nước nhồi kỹ , càng lâu càng tốt , nhồi đến khi bột không dính vào tay giống như nhồi bánh ít .Nhồi đúng cách , khi hấp xong cắt bánh sẽ ốp như rễ tre . Nếu lấy máy đánh trứng có vòng xoắn ,để nhồi bột thì bột sẽ xốp hơn.
Bỏ 1 lon nước dừa và 1 chén đường vào cái nồi , nấu cho tan đều và để nguội . Sau đó đổ vào chỗ bột đã nhồi và bóp cho tan , đều.
Kế tiếp để thố bột vào chỗ ấm gần bếp và đậy khăn lại , để 1 tiếng đồng hồ , bột sẽ nổi vàsùi tăm .

Hình ảnh


Bột ủ đã nổi , nồi hấp và quệt dầu ăn vào cái thố nhỏ

Lấy 1 cái thố nhỏ và quệt dầu ăn và đổ bột đã nở vào .
Lấy nồi hấp vặn lửa lớn và chờ cho sôi , sau đó vặn lò số 4 , bỏ vào hấp 15 phút , lấy ra bỏ vào cái dĩa

Hình ảnh


Đây là chiếc bánh đã làm xong và được cắt thành miếng nhỏ tại nhà Già Làng .
khi ACE coi và làm theo , chỉ bấm nút thanks .
Mến chúc tất cả ACE làm bánh ngon thơm và đẹp mắt .
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7562
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Làm Bánh Canh

Gửi bàigửi bởi tranchau

Có nhiều cách làm bánh canh (tùy theo miền và sở thích của mỗi người)

Sau đây là 2 cách làm bánh canh mà tc thấy ngon lắm ...Đem vào đây để chia sẻ cùng các bạn có duyên cùng
"taongo.free.fr"

@ Gọi là "độc đáo" vì rất đễ làm so với các cách khác mờ tc biết! hihi :D

Cả 2 cách, tc đều dùng khuôn ép nầy (tc cũng dùng khuôn nầy để làm bánh lọt)

Hình ảnh


Cách 1 (làm với bột gạo và bột năng)

Thích hợp cho các bạn thích ăn loại bánh canh mềm mềm, dai dai (tc thấy trên net có nhiều bạn cũng làm bánh canh tương tự như vậy)

Nguyên liệu:

- 1 gói bột gạo 400g
- 1 gói bột năng 400g
- chút dầu ( khoảng 1/2 muỗng súp)
- chút muối ( khoảng 1/2 muỗng cà phê)
- 800ml nước

Thực hiện:

- Bắc 1 nồi nước , nấu sôi
- Trong khi chờ đợi nước sôi, cho bột gạo vào 1 tô lớn rồi đổ nước vào quậy tan (thêm 1 tí muối).

Hình ảnh

Bắc lên bếp khuấy bột đều và luôn tay cho đến khi thấy hơi sánh thì tắt lửa nhắc xuống liền (.

Hình ảnh

- Cho bột năng từ từ vào nhồi (nhớ mang găng tay kẻo nóng lắm đó nhen!) . Cho thêm khoảng 1/2 muỗng súp dầu vào và nhồi tiếp đến khi bột mịn

Hình ảnh

- Để dễ ép bột, mình chia bột thành từng viên và vo lại hơi tròn thôi (khoảng phân nửa cái khuôn)
- Lúc nầy, nước đã sôi, mình cho 1 viên vào khuôn và ép cho bột rơi xuống nồi, dùng 1 chiếc đũa gạt ngang

Hình ảnh

- Bánh nổi lên, vớt ra ngay, cho vào thau nước lạnh

Hình ảnh

- Tiếp tục như vậy đến khi ép hết bột.

- Vớt bánh ra tô (hay thau) nước lạnh khác (bánh sẽ dai, không bị nát)

Hình ảnh

Bây giờ chỉ còn nấu nồi nước dùng (với giò heo, gà, cá ....tùy thích) . Trụn bánh nóng lại và chan nước lèo vào là xong !


♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥



Cách 2 (làm với bột salim "Mung Bean Starch - bột đậu xanh)

Đây bí quyết làm bánh canh rất ngon, hơn cả bánh canh "Ngọc Yến"ngoài tiệm (chảnh hông ......hehe )

Bánh dai và hơi dòn, không sợ gẩy bánh khi nấu bánh canh cua giò heo) thì thử làm cách nầy, bảo đảm chỉ hơn chứ không thua đâu ! (:D

(bạn nào vào đây áp dụng recipe nầy trên trang web khác thì nhớ ghi nguồn từ taongo.free.fr nhen) (:D

Cách làm:

Bột đậu đậu xanh (bột salim) có thể được đóng gói khác nhau ...Hiện nay, thị trường bán bột nầy với bao bì nầy:

Hình ảnh


- Cứ 1 chén bột salim hòa với 4 chén nước (nếu muốn ăn mềm hơn thì pha thêm 1 muỗng súp bột gạo)

Hình ảnh


- Bắc nồi lên bếp và khuấy đều với lửa trung bình . Khi bột bắt đầu sánh lại, để lửa nhỏ và đảo bột tiếp...Khi cảm thấy hơi nặng tay và bột trong (bột đã chín) thì khuấy thật mạnh vài vòng rồi tắt lửa!

Hình ảnh

- Ép bột: Múc bột vào khuôn và ép thả vào thau nước lạnh ngay .

Hình ảnh


Sau khi ép hết bột, vớt bánh thả vào thau nước lạnh khác khoảng nửa tiếng rồi vớt ra để vào tủ lạnh.

Hình ảnh


Bánh canh làm theo cách nầy có thể thả vào nồi nước dùng mà không sợ bị mềm hay bị gảy bánh nên làm bánh canh cua giò heo rất ngon

Ngoài ra, nếu dùng không hết, có thể để dành trong tủ đá (cách 1 thì không được, phải dùng hết ... :mrgreen: )


Chúc các bạn làm thành công!

Nếu có "trục trặc", xin mời các bạn vào đây cùng nhau trao đổi! :)

Hình ảnh




Hình ảnh


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7562
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Tài liệu món ăn

Gửi bàigửi bởi tranchau

Sau khi đi chợ , có mua cánh gà về nhà nên làm thử cánh gà chiên với nước mắm mà nhị muội chỉ
1 kg cánh gà
3 muỗng canh vun đường
3 muỗng canh nước lạnh
5 muỗng nước mắm
chút bột ngọt (PD dùng bột nêm gà)
chút tiêu
4 tép tỏi bằm nhuyển

Cách Làm

Cánh gà mua về , rửa sạch , chặt ra và để cho ráo

Hình ảnh


PD chia cánh gà ra làm 2 phần , 1 phần không có ướp như nhị muội chỉ
1 phần PD lấy 9 phần bột mì , 1 phần bốt năng, 1 chút bột nêm, trộn chung và trộn vào cánh gà
Sau đó đem 2 loại ra chiên (deep fry)
Hình ảnh


Loại không ướp chiên xong

Hình ảnh


Loại ướp bột chiên xong

Hình ảnh


Sau đó thì quậy đều nước , nước mắm đường , bắt chảo đổ dầu , đổ tỏi bằm vào xào cho hơi vàng thì bỏ nước mắm đường vào , bỏ cánh gà vào xào cho hơi sệt là đổ ra
Loại không có bột

Hình ảnh


Loại có bột

Hình ảnh


Loại không bột thấm nước mắm nhiều hơn là loại có bột , còn loại có bột thì dòn hơn loại kia

Hôm nay có làm ham cuốn , và xào cải gổ , dọn ra chung với cánh gà mời tất cả ăn nhe

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7562
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Trang kế tiếp

Quay về Bếp Nhà Già Làng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR