Cách Làm Đậu Hủ & Bánh & Làm bánh bằng nồi cơm điện

Tài liệu món ăn - Mẹo vặt

Gửi bàigửi bởi tranchau

Muốn cho bánh xèo được dòn lâu thì pha 1/2 bột gạo và 1/2 bột năng hoặc 1/2 bột bắp với nước hoặc với sữa hoặc với nước cốt dừa, cũng có thể cho thêm 1/2 cup đậu xanh cà vỏ ngăm nước rồi xay nhuyễn vào bột thì bánh xèo sẽ béo thơm và dòn hơn.
_________________

Làm mực ngon

Làm cho mực ngon, không dai

Mực là loại hải sản dễ chế biến, có thể chiên, xào, nướng, nấu canh... trong bữa ăn hàng ngày hoặc dùng làm món đãi tiệc. Sau đây là một số bí quyết khi chế biến món mực.

Cách ướp mực và cách nướng
Khi ướp mực, nên cắt mực thành lát mỏng và khứa nhẹ thành ô ca rô trên bề mặt để khi ướp, gia vị dễ thấm hơn.
Món mực tươi nướng đang được nhiều người ưa thích là mực satế. Cách ướp cũng đơn giản như ướp gà hay cá, là làm sạch mực, cắt miếng và khía bề mặt, sau đó cho satế ớt, một chút muối, một chút bột ngọt, một chút nước tương và để khoảng 15 phút rồi hãy nướng. Cũng có thể ướp gia vị xong và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi nướng, gia vị sẽ thấm nhiều hơn.
Mực nướng rất mau chín, chỉ cần khô bề mặt là thịt đã chín rồi, nhưng tuỳ khẩu vị thích dai có thể để nướng lâu hơn, đến khi se vàng bề mặt.

Chọn loại mực phù hợp với món ăn
Mực nang dày vỏ và mập tròn,da cứng, chỉ thích hợp làm các món tươi sống như trộn gỏi, nấu lẩu... Mực ống tròn, dài và da mỏng, thường dùng làm khô mực và nhồi thịt là ngon nhất. Mực lá ở giữa hai loại này,ngắn hơn mực ống và dài hơn mực nang, làm các món chiên như mực xốt tỏi, chiên... rất ngon. Tuỳ vào từng món, khi đi chợ có thể chọn loại khác nhau, chọn đúng loại cho từng món vừa dễ chế biến và ăn cũng ngon hơn.

Chiên mực thường hay bị dai, vậy để thời gian bao lâu thì vừa?
Mực rất mau chín, dù chiên hay nấu thì cũng không nên để lâu làm mực dai, ăn mất vị ngon ngọt. Mực chiên trong dầu khoảng 5 phút là đủ chín. Mực ăn ngon nhất là nhúng qua nước sôi (ăn lẩu sống) vừa chín tới, giữ đư ợc vị ngọt.

Có phải mực ướp muối sẽ bị cứng, ăn không ngon?
Mực ướp muối không bị cứng thịt. Thường thì các loại hải sản như mực khi chế biến không nên ướp nhiều muối vì nó đã có vị mặn, chỉ nên thêm một số gia vị khác như đường, nước mắm chẳng hạn để tạo mùi. Mực chỉ bị cứng, dai thịt khi nấu quá lâu.
________________________

Để khoai tây không nảy chồi

Khoai tây bạn mua về, chưa dùng ngay, vài hôm sau thấy khoai bị nảy chồi.

Để ngăn tình trạng này, bạn hãy thử mẹo vặt này nhé: Cho một quả táo vào chung trong giỏ khoai tây. Kết quả sẽ làm bạn bất ngờ đấy. Đây là mẹo vặt đúc kết từ kinh nghiệm dân gian, người viết bài ày cũng không biết lý giải tại sao.
_________________________________
Cần bao lâu để làm chín món cá?

Bạn có biết, dù bạn đang dùng bất cứ phương pháp nào để làm món cá (nướng, rán, kho hay hấp...), đều có một khoảng thời gian chung để cho món cá chín. Trong điều kiện lửa vừa, thì 1 cm cá cần khoảng 4 phút để chín. Do vậy, bạn hãy ước lượng độ dày của miếng cá ở phần dày nhất, và sẽ biết được mình cần bao lâu cho việc thực hiện món này.

Và bạn lưu ý: Nhiều người nghĩ rằng khi thịt cá nứt ra, thì cá chín. Thực ra không phải vậy. Khi thịt cá nứt ra, có nghĩa là bạn đã nấu quá chín món cá của mình rồi đấy.
______________________________
Lưu ý khi nấu món đậu

Với những món ăn có dùng đậu làm thành phần chính, bạn lưu ý đừng cho gia vị vào quá sớm, chỉ nên cho vào sau khi đậu đã mềm hẳn. Đặc biệt với những gia vị có chứa axít như giấm, nước chanh, cà chua hay nước xốt... chỉ nên cho vào khi phần đậu đã nấu xong, vì những chất axít này sẽ làm cho hạt đậu bị cứng lại.
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8065
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Tài liệu món ăn

Gửi bàigửi bởi tranchau

ST: http://f.chotnho.com

Bánh Tôm chiên( Bánh tôm chiên ăn Mì by chị Isabella) - Recipe nầy giống hệt của Cutie ?

1/2 cup bột gạo
1/2 Cup bột self rising
1 1/4 cups nước
1/2 tsp. nghệ
1/2 tsp. ðuờng
1/4 lb. tôm nhỏ, ðể nguyên vỏ
dầu chiên

Isa dùng 2 chảo : 1 ðể form bánh, 1 cho nhiều dầu ðế chiên. Nếu dùng bằng chảo thì Đừng cho đường vào bột như recipe nha.


Trộn 5 thứ phía trên như bột làm bánh xèo . Cho tí dầu vào chảo thứ nhất, cho con tôm vào trước , ðố bột lên tôm, tráng cho bột quay tròn hay dùng cái vòng tròn ðế giữ cho bột tròn . Khi bánh vừa chín (chừng 1 phút) lấy xạng gỡ bánh ra, cho vào chảo có nhiều dầu nóng tiếp tục chiên vàng . Ðế trên paper towel cho ráo dầu

Rang tôm trong lò cho chín khô, khi chiên tôm sẽ dòn.

@ Của tc nè: bột mì + bột gạo (=1/3 bột mì) + 1 tí muối, đường, bột ngọt . Pha với nước, hơi sền sệt là được
. Thêm 1 tí dầu + giấm
- Cho dầu vào chảo, đẻ con tôm vào trwowcs, đổ bột lên tôm và tráng tròn
- Khi bánh vừa chín, lấy ra để nguội rồi chiên.
______________

Cốm dẹp trộn dừa by chị Isabella

1 bao cốm khô
dừa nạo thái sợi (nếu không có dừa tươi, dùng dừa trong bịch)
1 cup nước cốt dừa
3 muỗng xúp đường

cốm nhặt sạch trấu, xả nước lạnh thật nhanh cho sạch, chế nước dừa trộn đều. Để chừng 1 tiếng đồng hồ cho cốm mềm, thấm nước dừa, trộn đường vào cốm. Rắc dừa nạo lên mặt

Isa thấy có người hấp cốm, xong rưới nước dừa soda (coco rico), đường. Nhưng Isa hấp thử thấy cốm không mềm, duoiws đáy lại bị nhão.
__________________________

Chè Hoa Cau By Isabella

1/4 cup đậu xanh nấu chín, để nguyên
1 cup nước
1/2 cup đường.
2 tablespoons bột năng pha với 1/4 cup nước
vài giọt nước hoa bưởi

Hòa tan đường trong nước, đun sôi,hạ nhiệt độ xuống medium,đổ từ từ nước bột năng vào nước đường, quấy nhanh tay, tiếp tục nấu cho cho bột trong (chừng 2 phút) , đổ đậu xanh vào quấy đều.

Dọn ăn với xôi vò hay xôi xéo (xôi vò dã chiến)
................

Xôi xéo ( xôi vò dã chiến ăn với chè hoa cau )

1 cup nếp, ngâm chừng 2 tiếng đồng hồ
tí muối
1/2 cup đậu xanh, nấu chín, giã nhuyễn
chắt bót nước ngâm nếp, giứ nước xăm xắp, trộn muối, đậu xanh vào nếp cho đều, giữ lại chừng 1 muỗng xúp.
Cho vào mỉcowave nấu 2 phút, lấy ra đảo cho đều, cho trở lai MW, nấu thêm 2 phút nữa, lôi ra đảo , cho trờ vàomicrowave nấu 3 phút, lấy ra đảo đều, nếu chưa chín, zap thêm 2 phút, nếu chín rồi thì thôi. Lấy đũa xới cho xôi tơi ra, cho thêm chỗ đậu để dành hồi nãy vào trộn đều, tiếp tục xới, xối hới đóng cục nhỏ nhỏ, lấy đũa chia ra.

Hình ảnh


___________________________

Chè Khoai môn

Cho 2 người ăn , hay 1 người ăn hai bữa

1/2 cup nếp
2 cups nước
4 củ khoai môn nhỏ,cắt làm 4,hay một miếng khoai to 1/2 lb cắt miếng
3/4 cup đường(nếu muốn ngọt cho thêm đường)
1/8 thìa cà phê muối
vài giọt nuớc lá dứa
Nước cốt dừa

Nấu nếp cho nở nhưng không nở quá,cho muối, khoai đã gọt vỏ, cắt miếng vào tiếp tục nấu cho mềm. Khi khoai mềm, cho đường vào nấu cho tan đường. Nếu chè thấy đặc, đừng lo, khi cho đường vào chè sẽ loãng ra. Nhỏ vào vài giọt nước lá dứa coi cho duyên dáng.
Nhắc ra khỏi bếp, khi ăn, chan nuớc cốt dừa lên mặt.
Isa thường cho thêm tí nước cốt dừa nấu chung với chè cho béo.

Muốn dễ lột khoai môn, cho vào mỉcowave zap 4 phút cho khoai chín sơ sơ.

Hình ảnh

______________________
Bánh cống by Eden75

1 gói bột bánh cống
1/2 chén đậu nành ngâm qua đêm, đem bỏ máy sinh tố với 1 chén nước
1/2 chén đậu xanh hột ngâm qua đêm đi nấu cho mềm, để ráo
20 con tôm, làm sạch, ram sơ với tỏi
5 cái khuôn báng cống , dầu ăn
rau sô'ng, nước mắm ngọt

pha gói bột bánh cống với đậu nành xay, cho 1/2 muỗng muối, 1 muỗng đường, cho vào tủ lạnh cho bột nở khoảng 2 tiếng

bỏ khuôn vào dầu cho nóng, lấy khuôn lên, cho 1 lớp bột, cho 1 ít đậu xanh , cho lớp bột khác, ấn con tôm lên trên, thả trở lại chảo dầu, khi bột gần vàng thì lấy dao khạy xung quanh , cho bánh tróc ra, sau đó thả lại dầu cho vàng đều, gắp ra cho lên paper towel cho ráo dầu
___________________________
Bắp hầm by Isabella

1 cup bắp chà
1/2 cup nếp
5 cups nươc

đường vàng hay đường thẻ nạo
dừa nạo (nếu không có dừa tươi, dùng unsweetened shredded coconuts mua ở tiệm Mỹ)

Ngâm bắp 30 phút, cho vào nồi nấu với nước cho thật mềm, cho nếp vo sạch vào tiếp tục nấu cho tới khi nếp nở xoè, đừng nấu lâu quá nếp nhừ không ngon.

Khi ăn, rắc đường , dừa nạo lên mặt.

.........................

Xôi Bắp hay Xôi Lúa by Isabela
1 1/2 cups nếp
1 cup bắp chà nấu chín hay white homini (loại trong hộp bán ở chợ Mỹ)
1/2 đậu xanh cà, nấu chín, giã nhuyễn
hành phi
đường (optional)
tí muối

Ngâm nếp chừng 3 tiếng đồng hồ, để nước xâm xấp, trộn tí muối, bắp, cho vào microwave nấu 2 phút, lấy ra đảo đều, cho trở vào MW nấy thêm phút nữa, lấy ra đảo, cho trở vô MW nấu thêm 3 phút, lấy ra đảo nhanh cho đáy không bị ướt. Nếu chưa chín nấu thêm 2 phút thôi là hoàn toàn chín.

Khi ăn, cho hành phi, đậu xanh lên mặt, rắc tí đường nếu thích ngọt.
_________________________
Chè Đậu Trắng by LovetoCook

Vật liệu:
1 hộp đậu trắng 15 oz (blackeye peas)
3 cups nước
1/2 cup gạo nếp
1/2 cup đường (hay tùy ý)
1 gói vanilla

1 lon coconut milk nhỏ, 1 tsp cornstarch, 1 tí muối

Cách làm:
Đậu trắng bỏ ra rửa nhiều nước cho sạch và hết mặn,
gạo nếp vo sạch nấu với 3 cups nước. Gạo nở chín cho
đường, vanilla vào quậy cho tan, cho đậu vào, sôi lên
là xong.

Coconut milk quậy với cornstarch và muối, nấu sôi lên
để khi dùng chan vào.

***Chè này ăn nóng với nước dừa.

****Bí quyết của chị bạn: để cho chè khỏi bị vữa trước khi bắc xuốngcho1 tí bột năng đã quậy với nước vào quậy đều cho bột chín, cám ơn chịđã chia sẽ kinh nghiệm
___________________
Bánh Tiêu by chị Isabella
2 cups bôt all purposes
1 cup nước lạnh
1 teaspoon yeast
2 muỗng xúp đường
1/2 teaspoon muối
1/2 teaspoon baking powder

dầu chiên

Hòa tan yeast trong nước (không cần nước ấm) cho vào 1/2 cup một, quấy 50 lần (chừng 3 phút) lấy khăn ướt đậy lại, ủ 30 phút cho nổi. Trộn số bột còn lại với muối, đường, baking powder trong một cái tô riêng xong đổ vào hỗn hợp yeast trộn đều, nhồi2 phút, để vào cái tô có tráng dầu, lăn cục bột cho dầu che đều các mặt, ủ 15 phút, đổ bột ra bàn, chia thành 16 miếng đều nhau, lăn tròn, ủ 15 phút. Đung dầu cho sôi, cán bột có lăn mè thật mỏng, thả bột vào dầu, trở liền tay cho bánh phồng. chừng bánh vàng vớt ra.
_________________________
Crepe by chị Isabella
Làm 16 cái

1 1/2 cups bột mì (all purposes)
3/4 thia cà phê muối
3 trứng
1 1/2 cups sữa
1/2 cup nước ấm
5 1/2 tablespoons bơ lạt

Hơ bơ cho chảy. Đánh trứng sơ sơ, xong cho bột mì, muối, một nửa chỗ sữa, quấy cho đều, cho thêm chỗ sữa còn lại, nước, quấy mạnh tay cho bột khỏi đóng cục.

Dùng chảo non-stick, hơ cho nóng chảo, đổ từng vá vào chảo, tráng như
tráng bánh cuốn, khi cạnh vàng, gỡ ra, xếp lên dĩa tới khi dùng hết bột.

Cách dã chiến của Isabella

1 cup pancake mix (loại không cần trứng như krustease)
1 1/4 cups nước hay sữa
2 muỗng xúp dầu ăn

Trộn chung các thứ, quấy cho đều, đem tráng như trên.
Nếu điệu, cho thêm 1/4 cup rươu rum.
____________________
Bánh dầy dã chiến by chị Isa
1 bịch bột nếp
2 cups nước
1/2 teaspoon muối

2 Tablespoons dầu ăn

Pha bột+nước and muối, nhồi cho mịn, chia thành 16 miếng đều nhau. Vo tròn xong ấn cho dẹp.
Đun nước cho thật sôi, cho 2 muỗng dầu vào nước, thả bánh vào luộc chừng nào bánh chín sẽ nổi lên mặt, lấy slotted spoon vớt ra, thả vào tô nước lạnh chừng 5 phút, vớt ra để lên dĩa. Cắt lá chuối thành hình tròn, đặt bánh lên lá.

Note: Chị dùng tap water(nước máy) , không nóng không lạnh.

Còn cách nhanh hơn nữa là cho vào MW chạy vài phút là có bánh.

Cũng pha bột như trên, cho tí dầu lên cái dĩa, đặt bánh lên dĩa, chạy MW 1 phút, lấy ra nhìn một tí, cho trở vô chạy thêm 1/2 phút. Có điều làm bằng MW bánh có một lớp bột khô trên mặt.
__________________

Dầu cháo quảy by Isabella

Nguyên Liệu:

2 1/2 cups bột mì (all purpose flour)
1 cup nước ấm 105 độ F
1/4 cup sữa ấm
1 teaspoon yeast
1/4 teaspoon muối
1 teaspoon đường
1/2 teaspoon bột nổi (baking powder)

Cách Làm:

Đun nước cho nóng, hoà tan muối và đường, cho sữa vào, hoà tan yeast. Đợi cho yeast nổi lợn cợn như gạch cua, cho bột đã trộn chung với baking powder vào hỗn hợp yeast, trộn đều xong nhồi bột cho mịn và co giãn. Ủ bột chừng 15 phút, lấy ra nhồi thêm 5 phút. Ủ thêm 1 tiếng đồng hồ cho bột nổi gấp ðôi. Cán bột thành hình chử nhật, 10x6. Cắt thành 8 miếng đều nhau.

Cho dầu vào chảo cao khoang 1 1/2 inches, đợi cho dầu thật nóng. Cắt mỗi miếng bột làm 2, để chồng lên nhau, lấy cây đũa ấn ngay chính giữa. Lấy tay kéo cho dài theo ý muốn, thả vào dầu đang sôi, chiên vàng.
___________________

Bánh Cúc (xôi cúc, or xôi khúc)
by Isabella

1/2 bịch bột nếp
1/4 cup frozen spinach (nếu có rau tần ô làm thơm hơn)
1 cup + 1 tablespoon nươc hơi ấm
1/2 teaspoon muối
2 cups nếp (ngâm qua đêm để hấp dễ mềm)
1/2 teaspoon muối cho nếp

Nhân:
11/2 cups đậu xanh đã nấu chín, giã nhuyễn
chừng 3 tablespoons mỡ thái hạt lựu, xào sơ với muối tiêu cho vừa ăn
Trộn chung với đậu xanh, vo thành 8 viên.

Cho spinach vào food processor xay nhỏ, trộn với bột, nước và muối, nhồi cho nhuyễn. Chia làm 8 phần đều nhau

Nắn bột in như nắn chè xôi nước, lăn lên nếp che cho kín, trải một lớp nếp lên nồi hấp, xếp mấy viên bột có lăn nếp lên vĩ, để cách nhau khoảng 1/4 inch đặng khi lấy ra cho dễ. Rắc thêm một lớp nếp lên mặt, xếp thêm bột lăn nếp, làm in như vậy cho hết. Hấp chừng 20 phút.

Đợi nguội, gỡ bánh ra riêng rẻ, nếu để lâu, gói lại bằng plastic wrap cho vô freezer.
______________________
Cách Làm Bánh Chiên Tôm (ăn kèm với bánh cuốn)
by lizt

Trộn chung vào cái tô lớn, khuấy cho thật đều:
2 cups bột mì (all purpose flour)
1 cup bột bắp (cornstarch) hoặc bột khoai tây (potato starch)
1 1/2 cups nước lạnh
2 muỗng canh dầu ăn
1/2 muỗng cà phê muối
1 muỗng canh đường
tí bột nghệ khi chiên bánh lên cho màu đẹp
1 teaspoon bột nổi (baking powder)

Bắc chảo lên bếp cho thật nóng, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, lấy 4 con tôm bỏ vào chảo xếp theo hình tròn, dùng muỗng canh múc bột chiên pha sẵn, đỗ từ từ vào tôm, cho vào thêm 1 con tôm lên chính giữa, đỗ thêm 1 lớp bột, chiên vàng hai bên. Tiếp tục làm cho hết tôm, để ra dĩa qua một bên.
____________________
Bánh bèo chén by KitchenAid

Vat lieu:
1/2 lb. bột gạo
2 oz. bột năng
2 oz. bột cornstarch
3 cups + 5 oz warm water.
1/8 tsp muối

hoà tan bột - để 1 buổi hay ít nhất cũng vài giờ, hay nhất là để tủ lạnh qua ngày hôm sau đem ra 1 giờ trước khi hấp bánh - trỏ nhiều nước và lửa lớn nước thật sôi - cho chén vào để nóng ít nhất là vài phút vì chén dầy lâu nóng hơn khuôn nhôm - cho bột vào hấp cho đến khi bột phồng cao là được. Đem nguyên cái trỏ hấp trên ra, để vào trỏ hấp khác có sắp sẵng chén nhỏ
________________________
Xôi Vị by thefall
Nguyên Liệu:

-3 cup nếp
1.5 cup dậu xanh cà
2 cup đường( thêm bớt tuỳ ý )
1 cup nước cốt dừa
5 bông tai vị ( hồi), rang chín và xay nát
2 muỗng mè rang chín
nước lá cẩm, hoặc lá dứa

Cách Làm:
-nếp vo sạch, cho nước lá cẩm hoặc lá dứa vào nấu chín
-đậu xanh nấu chín, tán nhuyễn
-bắc chảo lên bếp, cho nước dừa,đường xào cho tan đường rồi cho đậu xanh vào.
-cho tiếp xôi nếp vào, xào cho đến khi nếp và hỗn hợp đường, đậu, nước cốt dừa trộn đều với nhau
-cho phân nửa phần tai vị vào chảo và xào cho đều
-cho xôi vị ra khuôn, chà láng mặt xôi và rắc phần bông vị còn lại và mè rang lên mặt xôi
-chờ xôi thật nguội ,cắt thành hình thoi .
_________________
Bánh giò by Isabella

11/2 cups bột gạo
1 cup bột khoai
4 1/4cups nước dùng gà (có thể dùng trong lon +nước)
Lá chuối rửa sạch để gói.

Nhân
1 cup thịt heo nạc băm nhỏ
1/2 cup nấm mèo đã ngâm nở, băm nhỏ
1 muỗng cà phê nước mắm ngon
1/4 muỗng cà phê tiêu
1 Tablespoon dầu ăn

Xào chung mấy thứ này để qua một bên trong khi quấy bột
Trong một cái nồi to, trộn chung hai thứ bột cho đều, đổ nước dùng gà vào, quấy cho tan để lên bếp nấu, quấy liền tay,cho tới khi đặc lại.
Phết dầu lên lá chuối, để một lớp bột, môt lớp nhân, xong một lớp bột trên mặt, gói lại đem hấp 20 phút.
Muốn bánh có màu xanh đẹp, bạn có thể dùng dây cột bánh, đem luộc như bánh chưng.
_____________
Cơm Rượu by MICAN

- 2 lon sữa bò nếp
- 2 viên men như trong hình đâm cho nhuyển
- 1 cup nước ấm +1/2 muông cà phê muối

cách làm
nếp vo cho sạch ngâm qua đêm
cho nếp ra rổ rữa lại 1 lần nướcc lạnh ..cho ra rỗ cho ráo nứơc ..
nấu nồi cơm điện (8cup) nếp + nước ..hơn 1 lóng tay chút ..ít nước hơn nấu cơm
nếp chín cho ra mâm trải mỏng ....lúc nếp còn nóng ( đừng nóng quá cũng đừng nguội quá ....) rắc men lên 2 mặt nếp cho hết men ...dùng bao tay dễ làm hơn vò viên lai từng viên theo ý thích cùng với nươc muối ...nước muối cũng phải ấm không nguội ...viên cơm rượu cho vào tô hay thố xấp từng viên vào nhớ chừa khoãng trống ở giữa đễ cho nước men ra ...nếu cho vào hộp như trong hình thì xấp viên men đư`ng dính với nhau ...nước muối còn dư cho vào các viên cơm rượu đừng bỏ nước còn dư lại
đậy nấp cho kín và lấy khăn bàn trùm cho kín các hộp cơm rượu lại đem để chổ ấm 3 ngày sao đem ra sẽ thấy ra nước như cơm rượu trong hình

nếu muốn nước nhiều cho 1/2 đường + 1/2 nước đem lên lò cho nóng tan đường xong đem ra khỏi lò để nguội ...rưới vào các viên cơm rượu ...muốn viên cơm rượu mau lên men rượu thì đễ ở ngoài còn lâu ăn thì cho vào tủ lạnh khoãng 3 ngày sao là ăn được
.....................
Cơm rượu cách thứ hai (recipe thefall)
2 lon nếp thơm
2 viên men hiệu con cò ( chợ nào cũng có bán dễ tìm)
1 cup nước ấm
1/2 cà phê muối Kosher
Nếp ngâm 4 tiếng or 6 tiếng
Nếp cho vào xưởng hấp khoãng 10' cho hột nếp hơi nở thôi như trong hình ...đem ra xả nước lạnh cho sạch chất nhựa
xong đem lên hấp tiếp cho tới khi nào nếp chín mềm
Đem ra trải mõng lên mâm rải men lên trên mặt cho đều
Lật qua mặt dưới rải men lên tiếp cho đều 2 mặt
Lúc nếp còn nóng vò viên nếp sơ qua trước cho hết phần nếp
vò viên nếp lại xong cho vào hộp
3 ngày sao cơm rượu ra nước và ngọt lịm luôn
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8065
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Tài liệu món ăn

Gửi bàigửi bởi tranchau

Bánh bao
- Đun sữa tươi hơi ấm rồi lấy 1 phần cho men nâu vào hòa tan, phần còn lại hòa với tí đường . Chờ 5 phút
- Trộn chung bột mì, bột nổi, đường, dầu ăn vào trong thau. Cho hỗn hợp men sữa vào trộn đều
- Cho bột vào thau, chừa lai 2 muỗng súp để làm bột áo
- Đỗ (1) vào bột rồi nhồi (khoảng 15-20 phút. Khi bột đã mịn, thêm vài giọt nước cốt chanh và tí dầu ăn (nếu đã quên bỏ vào) nhào đều
- Đậy khăn lại ủ 1 tiếng, nhồi lại, làm bánh bao. Xong đậy lại ủ thêm lần nữa (30 phút)
- Hấp khoảng 20 phút
..................................
Bánh bao - Helene'recipes

For yeast mixture:
255 ml luke warm milk (1 cup + 1 tbsp)
2 tsp dry instant yeast
1 tbsp sugar
1/2 tsp salt
For the flour mix:
500 g all-purpose flour
2 tsp baking powder
100 g sugar
2 tbsp vegetable oil
For the fillings:
250 g minced pork/chicken
10 g shitake mushroom soaked in hot water, rinsed and minced
10 g woodear mushroom soaked in hot water, rinsed and minced
1 tbsp minced shallot
1 tbsp minced garlic
1 tbsp oyster sauce
1 tsp sesame oil
3 tbsp charsiu powder (red pork seasoning powder)
2 tbsp tapioca starch
1/4 tsp pepper
1/2 cup diced onion
1/2 cup diced carrot (or water chestnut)
4 Chinese sausages thinly sliced on the diagonal
4 eggs hard-boiled for about 10-12 minutes, peel and halve lengthwise

_____________________________

Đối với hỗn hợp men:
255 ml sữa ấm (1 cup + 1 muỗng canh)
2 muỗng cà phê men nâu
1 muỗng canh đường
1/2 muỗng cà phê muối

Đối với hỗn hợp bột:
500 g bột mì
2 muỗng cà phê bột ​​nở
Đường 100 g
2 muỗng canh dầu

Nhân:
tùy thích...

Mẹo nhỏ là cho thêm 1 chút rượu trắng thì nhân rất dậy mùi.

Cách làm:

- Hòa tan sữa, đường, muối, men nâu. Chờ 5 phút (1)
- Trộn chung bột mì, đường, bột nổi và dầu ăn trong cái thau.
- Cho hỗn hợp men (1) vào trộn đều
- Sau đó, nhồi thành cục mềm và mịn
- Phủ khăn ẩm ở nơi ấm 37° khoảng 1 tiếng. Sau khi ủ 1 giờ, bột đã nở gấp đôi .
- Cho ra bàn nhồi vài phút cho ra khí. Nhỏ vài giọt chanh để bánh trắng hơn
- Chia bột ra thành 8 miếng bằng nhau, vo thành viên và phủ khăn để bột nghỉ 10 phút rồi mới nặn bánh
- Cán miếng bột sao cho phần giữa dày hơn phần ngoài viền
- Cho nhân vào rồi gấp mí lại
- Ủ bánh thêm 15 phút rồi mới hấp để bánh nở xốp hơn
- Dùng khăn bọc nắp nồi hấp để nước không nhỏ vào bánh
- Hấp 25 phút là bánh chín
*** Có thể bọc ni long cho vào ngăn đá để dành ăn sáng. Khi ăn hấp lại 5 phút hoặc trong lò vi sóng 2 phút.
*** Ủ bột nở gấp đôi là được vì ủ lâu quá, bột sẽ vàng

_______________________________
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8065
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Tài liệu món ăn

Gửi bàigửi bởi tranchau

GÀ QUÍ PHI HẤP.

Nguyên liệu ướp gà: đủ cho một con gà đi bộ hoặc gà thường cũng được

- hai lít nước lạnh
- Một miếng gừng cở bàn tay - cắt lát mỏng
- 1 muỗng cà phê tiêu hột - đập hơi dập
- 2 muỗng canh muối
- 2 muỗng canh bột nghệ.
- Riềng tàu khoảng 15-20 lát khô.

Trộn tất cả trong một cái thau hay một hộp đủ sâu để ngâm ngập con gà. Con gà sau khi rửa sạch thì ngâm vào hỗn hợp này để qua đêm trong tủ lạnh cho thấm. (có thể dùng bịch ni lông để ngâm gà)

Lưu ý. Số lượng muối và bột nghệ có thể gia giảm tùy theo số lượng nước dùng để ngâm gà. QN nghĩ Quí vị nên nếm thử nếu thấy nước có vị mặn hơi cứng là được. Trường hợp không đủ lượng muối và nghệ thì con gà hấp xong vị hơi lạt mất ngon và màu không được đẹp.

Hôm sau mình đem gà ra để ráo, bỏ nước ngâm và bỏ hết những đồ ướp còn dính vào mình gà.

Bắt nồi nước chuẩn bị hấp gà, khi nước sôi cho con gà vào hấp , khoảng 40 phút thì chín. (có thể thử bnằg cách: đâm chiếc đủa nào đùi gà, không thấy nước màu hồng chảy ra thì gà đã chín).
Sau đó, đem gà ra để nguội, cất vào tủ lạnh. Món này thường ăn lạnh

Hình ảnh
Gói riềng tàu (dried ginger ) , Riềng tàu có mùi lạ, không giống gừng, cũng không giống riềng bình thường.

Hình ảnh
Nguyên liêu ướp gà:: Gừng, nghệ , tiêu , muối , riềng tàu.

Hình ảnh
Hỗn hợp nước ngâm gà


Gà Quí phi thường ăn với sauce gừng & hành .

Cách làm như sau:
- Một miếng gừng bằng ngón tay,
- 4 củ hành lá (lấy phần trắng) ,
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 1/4 cup dầu ăn

Bỏ tất cả chung vào máy blender xay đến gần nhuyễn.

Món này Gà cũng thử làm vài lần nhưng không có ướp nghệ nên màu không được đẹp và cũng không biết phải có riềng tàu nữa. Lần sau Gà sẽ thử làm theo cách QN chỉ. Tuy nhiên mình không biết ở tiệm họ hấp gà làm sao mà phần ức mềm, vừa chín tới, không bị khô và thịt đùi không bị sống. Gà làm đủ cách rồi cuối cùng mình đành làm theo kiểu này.
Mình chặt con gà để tách phần thịt đùi và ức ra riêng. Sau khi ướp qua đêm thì rửa thịt gà rồi cho vô NƯỚC LẠNH bắt lên bếp luộc. Trong nồi cũng cho gừng và củ hành cho thơm và khi nồi nước bắt đầu sôi bùng lên thì tắt lửa vớt bọt cho sạch rồi đậy nắp nồi lại.
Sau 15-20 phút, tùy theo con gà lớn hay nhỏ, mình vớt thịt ức ra cho vô một thau nước đá lạnh ngâm cho thịt săn lại nhưng vẫn để thịt đùi trong nồi đậy nắp thêm 10 phút nữa mới chín rồi cũng vớt ra ngâm nước đá lạnh. Cách luộc gà này mình học từ một người chef tàu nổi tiếng trên TV nên mới biết là cho vô nứơc đá lạnh để thịt không bị đen và cũng làm ngừng quy trình nấu ngay tức khắc.

Gà Ta
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8065
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Trang vừa xem

Quay về Bếp Nhà Già Làng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR