Cách Làm Đậu Hủ & Bánh & Làm bánh bằng nồi cơm điện

Bánh bò nướng

Gửi bàigửi bởi tranchau

Bánh bò nướng


Vât liệu:

11 cái trứng lớn
2 cup đường
2 gói bột nổi ( loại ở chợ VN bán, gói màu hồng )
1 lon nước cốt dừa ( khoảng 13-14oz )
1 bao bột năng ( 1lb )

Đường + lon nước dừa nấu cho tan đường, để nguội .. nếu thích mùi lá dứa thì bỏ vào .. ở ngoài chợ VN có bán trong cái chai nhỏ .. Fifi dùng khoảng 1/2 chai nhỏ ..

Bột + bột nổi vào cái thao riêng 1 bên ..
Dùng cái thao khác đập 11 cái trứng vào thao, dùng đôi đủa đánh tan đều, khoảng 7-8 phút .. gióng như đánh trứng để chiên đó .. nhưng đánh nhẹ và 1 chìu thôi .. Sau khi trứng tan đều thì bỏ bột vào, dùng tay quậy nhẹ ( nhớ rửa tay trước khi nhúng vào thao bột nhen, không thui ăn dzô bị ngọng là Fifi không biết à .. hiih ) vừa quậy vừa bóp cho bột tan đều với trứng ( nhớ quậy nhẹ và 1 chìu thôi nhen, bánh nổi hay xẹp là cho cái này đó ) .. Sau khi bột hoà tan với trứng thì cho hổn hộp đường và nước cốt dừa đã nấu lúc nãy vào và quậy cho đều .. Sau đó lấy cái rổ, lổ nhỏ .. rây bột cho mịn .. bỏ đi những cái lợn cợn và để yên 1 tiếng ..

Sau 1 tiếng, mở lò nướng khoảng 350 độ để 15 phút ..
Lấy cái khung bánh thoa chút dầu xung quanh, để vào lò khoảng 10 phút cho khung thật nóng .. lấy khung ra .. rây bột vào cái khung nghe cái xeoòoo là được đó .. nướng khoảng 1hr - 1hr15' .. trong khi nướng nhớ đừng mở lò ra nhen .. không thui bánh lại xẹp lép à .. mà nhớ lúc quậy bánh cũng đừng mạnh tay quá, mạnh tay quá bánh cũng xẹp lép luôn .. hihhi .. CLMTR thử công thức này coi sao héng .. Fifi mới làm xong á .. bánh nổi lắm ..
Fifi dùng cái khung tròn 8 1/2" nó nổi lên đầy khung luôn á .. lúc nướng xong đem ra, nó còn nổi cao hơn nữa, nhưng 1 hồi nó xẹp xuống 1 tí xíu ..CLMTR thử đi .. good luck héng sis .. Fifi không có máy chụp hình nên hong chụp cho sis coi được ..
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8065
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Bánh ít trần

Gửi bàigửi bởi tranchau

Bánh ít trần

Vật Liệu:

Phần bột
- 400gr bột nếp khoảng 320-340 gr nước sôi.
- chút xíu muối

Phần nhân
- 1 củ hành
- 100 gr tôm
- 1 bó hành lá
- 100 gr thịt nạc dăm
- 50g đậu xanh cà vỏ
- Dầu, nước mắm, muối tiêu, bột ngọt, đường, đồ chua


Cách Làm:

- Ðậu xanh ngâm cho nở, đem hấp chín rồi xay nhuyễn (tôi đổ nước vào bắc lên bếp nấu chín và tán nhuyễn thôi)

- Thịt xay ướp với tiêu, nước mắm, bột ngọt, và phần trắng hành lá bằm nhỏ

- Tôm làm sạch bằm nhỏ trộn chung với thịt

- Cho tí dầu vào chảo, cho thịt, tôm vào xào chín, nêm muối, đường và tiêu cho vừa ăn, sau đó để nguội và trộn với đậu xanh xay nhuyễn rồi vo viên để riêng

- Hành lá cắt nhỏ phi dầu hoặc hành tây/hành tím phi lên cho thơm

- Cho bột vào thau rồi cho nước ấm từng chút một vào trộn đến khi bột dẻo thì được.Bột dùng nước nóng ấm không quá nóng pha với chút muối để nhồi bột nếp, bột sẽ nở và dẻo hơn, dễ nặn ra rất mỏng mà không bị nứt, rách. Sau khi nhồi, để bột qua dăm phút cho bột nở rồi hãy bắt bánh, hãy vo viên cán tròn sau đó để nhân đậu vào giữa vê tròn lại (Nhớ đậy bột bằng khăn ướt cho bột không bị khô)

- Đem bánh đi hấp, cắt lá chuối lót dưới mỗi bánh, rồi bỏ vào xửng hấp chín lấy ra để nguội (nhớ mở vung để bớt nước đọng trên nắp), khi ăn chan nước cốt dừa và nước mắm vào nhưng nhà tôi không ăn nước dừa hihi

- Hãy thoa thêm dầu ăn bên ngoài bánh để khi hấp chung bánh sẽ không dính nhau. Khi sắp bánh ra dĩa thì cho thêm hành lá phi dầu mỡ, hoặc dùng hành tím cắt mỏng phi vàng như nhà tôi. Còn rắc thêm tôm chà bông (người Huế hay gọi là tôm chấy) thì cũng có người thích, nói chung tùy bạn p


__________________________


I. Vật Liệu:
A. Vỏ:
- Bột nếp
- Nước ấm
- Dầu ăn

B. Nhân:
* Nhân đậu xanh:
- Đậu xanh - ngâm nước 1 đêm, hôm sau đem hấp, xay nhuyễn
- Hành hương
- Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn

* Nhân tôm thịt:
- Thịt nạc vai
- Tôm nhỏ
- Dầu hạt điều
- Hành tím
- Dầu ăn
- Tôm chấy (tùy ý)

C. Linh tinh:
-Nước mắm, đường, ớt, hành lá

II. Cách Làm:
A. Làm bánh ít trần:
* Nhân đậu xanh:
- Bắc chảo, cho hành hương băm vô xào cho trong. Cho đậu xanh vô xào chung với chút muối, đường, vài giọt nước mắm, tiêu. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Để đậu nguội, bắt thành từng viên tròn làm nhân.

* Nhân tôm thịt:
- Thịt nạc vai: lạng bớt mỡ, thái mỏng mỏng nhỏ nhỏ
- Tôm size nhỏ: lột vỏ
- Cho vài giọt dầu hột điều trộn vô thịt & tôm cho có màu đẹp . Bắc chảo dầu nóng, phi tí hành tím băm cho thơm, trút thịt vô xào, nêm đường nước mắm & tiêu cho ngọt ngọt mặn mặn . Thịt chín thì cho tôm vô xào vô chín luôn . Nêm nếm lại, có thể cho thêm màu hột điều cho đẹp mắt . Rim lửa liu riu cho tới khi nước trong nồi rút hết . Để nguội .

* Bắt bánh:
- Đổ bột nếp ra cái thố. Chế từ từ nước ấm vô, vừa chế vừa dùng spatula quậy cho đều. Khi thấy bột thấm đều nước rồi thì dùng tay nhồi sơ sơ cho mịn, không cần nhồi nhiều. Nếu thấy bột khô thì chế thêm nước; bột nhão thì thêm bột. Nếu bột bị nhão mà không còn bột để thêm thì cũng đừng lo: Cho cục bột ra giấy towel là nó rút bớt nước ngay thôi.
- Quan trọng: nhồi bột xong thì bọc bột lại cho khỏi khô. Cho bột nghỉ ít nhất 2hrs. Để chi? Để cho bột nở đều làm cho bánh giữ được shape và để lâu vẫn mềm dẻo. Sau 2hrs, bột sẽ khô hơn một tí vì bột đã nở ra. Nếu cần thì cho thêm chút nước, nhồi lại cho vừa dẻo.
- Ngắt từng cục bột vừa theo ý mình, vo viên rồi nắn nó ra . Cho nhân (đậu xanh hoặc tôm thịt) vô giữa, bọc lại cho kín mí, dùng 2 lòng bàn tay vo lại cho tròn.
- Chấm bột vô chút dầu rồi cho vô xửng có lót lá chuối (hoặc giấy bạc). Nhớ chỉ cho bánh lên hấp khi nước đã sôi già.

B. Làm bánh ram:
- Ép cục bột hơi dẹp rồi cho vô chảo chiên deep fry.
- Nếu có chuẩn bị trước thì hấp bánh ram trước, xong cho vô tủ lạnh 1 đêm. Hôm sau đem ra chiên thì bánh sẽ không bị nổ.

III. Linh tinh:
- Khi ăn thì cho bánh ram xuống dưới, trên để bánh trần. Rắc thêm mỡ hành & tôm chấy (optional). Ăn chung với nước mắm ngọt & ớt (Nước mắm chỉ pha với đường & nước lạnh thôi, không cho chanh tỏi, y như nước mắm bánh bèo đó).
- Đúng kiểu thì mình kẹp chung bánh ít (có nhân) ăn với bánh ram (không nhân). Nhưng Chôm thấy có nhân ăn ngon hơn sau khi thử cả 2 kiểu. Như vậy, mình cứ làm bánh ram y như bánh ít. Sau khi đem đi chiên thôi.
- Nếu muốn ăn bánh ít trần không thôi thì chỉ làm bánh hấp.
- nếu muốn ăn bánh ram có nhân không thôi thì chỉ làm bánh chiên. Hai thứ bánh này có thể ăn riêng rẽ.
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8065
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Cánh gà chiên nước mắm-Heo quay

Gửi bàigửi bởi tranchau

[font="Times New Roman"][size="6"][color="#8B0000"]Thịt Heo Quay[/color][/size][/font]

Hình ảnh


[color="#000080"]Nguyên liệu:
- 2 kg thịt lợn cả bì (chọn phần thịt bụng để vừa có nạc vừa có mỡ)
Lưu ý: bạn nên cạo bì (da) thật sạch.

Gia Vị:
- 2 thìa ngủ vị hương
- 2 thià muối
- 1 thià đường
- 1 thìa tỏi băm
- 4 thìa dấm (vinaigre)

Cách làm:

[color="#800080"][size="3"]1- Chuẩn bị ướp thịt[/size][/color]

Hình ảnh
Rửa sạch miếng thịt, cho vào nước sôi chần, chủ yếu là chần mặt bì trong 3 – 5 phút.

Hình ảnh
Lấy thịt ra rổ, để ráo nước, lấy giấy thấm thấm thật khô miếng thịt

Hình ảnh
Tiếp theo dùng dĩa hoặc mũi dao nhọn xiên liên tục khắp bề mặt bì.
Ở bước trước cho nước sôi vào để phần bì chín tái sẽ dễ dàng xiên hơn.
Bạn càng xiên kỹ bì càng nở xốp.

Hình ảnh
Lật mặt thịt lên dùng dao khía nhiều đường, độ sâu khoảng 1 cm.

Hình ảnh
Trộn lẫn các loại gia vị:
2 thìa ngũ vị hương, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa đường, rồi tẩm lên mặt thịt, cho gia vị vào tất cả các đường vừa khía.
Nếu có tương đậu đen (Hoisin sauce) bạn có thể cho thêm vào cùng được.

Hình ảnh
Chuẩn bị sẵn 4 thià dấm và 2 thià muối.

Hình ảnh
Bôi đều dấm lên mặt bì.

Hình ảnh
Tiếp đến là ướp muối.

Hình ảnh
Sau đó để thịt ướp qua đêm trong tủ lạnh.
[/color]

[color="#800080"][size="3"]2- Nướng thịt[/size][/color]
[color="#000080"]
Bật lò lên trước ở 200 độ C. Để lò thật nóng rồi mới cho thịt vào nướng.
Bạn nên để một cái khay hoặc giấy bạc ở phía dưới để hứng phần nước hoặc mỡ từ thịt trong quá trình nướng.
Để như vậy bạn dễ làm vệ sinh lò hơn.

Hình ảnh
Nướng được 20 phút thì bạn bỏ thịt ra, quét thêm dấm lên bề mặt bì, như vậy bì sẽ sáng màu
và ăn giòn hơn.

Hình ảnh
Lúc này bạn tăng nhiệt độ lò lên mức nướng. Nếu thấy trên bề mặt bì có mỡ thì bạn dùng giấy thấm thấm đi bì sẽ rất giòn.
Bạn cũng có thể lật mặt thịt lên nướng cho chín đều.

Hình ảnh
Bạn phải canh đến khi nào miếng thịt phồng và bì vàng giòn là được, thời gian nướng độ 40-45 phút.
Phần bì phải chín kỹ nếu không ăn sẽ bị cứng và dai.

Hình ảnh
Nếu phần bì có hơi bị cháy cũng không sao.

Hình ảnh
Bạn chỉ cần dùng con dao sắc cạo phần cháy đi là bì lại có màu vàng đẹp mắt.

Hình ảnh
Lấy thịt ra khỏi lò, để nguội trong 15 phút rồi thái miếng.

Hình ảnh

[size="4"]
[color="#8B0000"][font="Times New Roman"]Chúc các bạn ăn ngon miệng[/font] ![/color][/size] :yoyo162:
[/color]
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8065
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Cánh gà chiên nước mắm-Heo quay

Gửi bàigửi bởi tranchau

Bột chiên dòn ( hay 100g bột mì + 50g bột năng trộn đều )
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8065
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Tương chấm

Gửi bàigửi bởi tranchau

Tương chấm: có thể dùng để ăn với bún nem nướng luôn, liều lượng mình chỉ nhắm chừng nhé!

_ 2 tép tỏi
_ 2 muỗng canh bơ đậu phộng
_ 180ml nước lạnh
_ 1/3 chén tương ăn phở (hoisin sauce)
_ xíu muối
_ 1/4 chén đường
_ 1 muỗng cafe dầu ăn
_ Đậu phộng rang vàng, giã nhỏ.
_ Tương ớt

=> Cho dầu ăn vô nồi, dầu nóng cho tỏi giã nhỏ vào khử thơm. Cho tất cả nguyên liệu làm tương vào, nấu sôi cho tương hơi đặc lại. Nêm nếm vừa ăn. Nhắc xuống, múc tương ra chén, rắt đậu phộng lên, cho thêm chút tương ớt lên mặt.
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8065
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Tài liệu món ăn

Gửi bàigửi bởi tranchau

"Dầu cháo quảy" là âm trệch của người Dziệt. Người Quảng thì gọi là "Dù chá wểi" (Dầu-chiên-quỷ) nghĩa là hai con quỷ bị chiên trong chảo dầu. Ngày xưa gian thần Tần Cối hại chết nhiều trung thần lương tướng nên sau khi hắn chết, người ta trù hắn bị đày xuống 18 tầng địa ngục. Trước miếu thờ Dương tướng công, người ta còn đắp hình tượng hai vợ chồng Tần Cối quỳ gối. Ai vào thắp nhang Dương tướng công cũng lấy cái gậy gõ lên đầu hai cái tượng mấy cái rồi mới vô miếu. Còn ngoài chợ thì người ta làm bánh hình hai vợ chồng, lấy dây trói lại, bò vào chảo dầu chiên lên, tượng trưng cho hai vợ chồng Tần Cối thành quỷ cũng còn bị phạt chiên trong chảo dầu. Bởi vậy mới gọi là "Dù chá wểi"...
_______________
Bot banh beo
+ 150g bột gạo
+ 100g bột năng
+ 3 chén nước lạnh
+ 1½ chén nước cốt dừa (bù lại 1½ chén nước trong bên trên bị gạn bỏ ngày hôm sau)
___________________________

Mỡ thái hạt lựu trụng với nước sôi, đổ ra cho ngay vào nước lạnh, vớt ra để ráo cho vào 1 ti' đường đễ cho mỡ giòn và trong (làm chạo tôm)
_______________________________

Cách pha nước để cuốn chả giò cho giòn

- Khoảng chừng 1 chén nước lạnh khoảng 350ml
- 2 muỗng canh rượu trắng (cooking wine )hoặc beer 1 chai nhỏ
- 1 muỗng café bột năng
- 1 muỗng café đường n
- Nếu muốn chả giò mau vàng và đẹp thì cho thêm chút nước màu vào.

Cách làm

- Pha chung nước cùng gia vị vào, quậy cho nước hoà tan với tất cả,
Xong bỏ nhân vào cuốn như thường lệ.

- Nếu làm chả giò mặn thì không nên quắn chặt tay quá, vì khi chiên nó sẻ bị bể, làm dầu chiên dễ bị hư, mà nhìn chả giò cũng xấu.

- Còn làm chả giò chay thì nên cuốn chặt tay
...............................
Vài cách pha nước dùng làm ướt bánh tráng, giúp cho cuốn chả giò dòn lâu và có màu đẹp hơn:

* 1 chén nước ấm + 2 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê dấm + vài giọt nước màu (hay dùng kho cá) cho hỗn hợp có màu vàng trà là được.

** 1 chén nước nguội + 1/3 muỗng súp bột bắp + vài giọt nước màu vừa đủ. Cuốn bánh tráng với từng phần nhân lớn cỡ ngón tay. Chiên vàng dòn với chảo nhiều dầu để có thể thả ngập cả cuốn chả giò. Sau khi chiên vớt ra để lên vật chứa có lót giấy thấm cho hút bớt dầu.


__________________________________________
Bánh Tiêu
250g bột mì
100g pour le pain
-> trộn hai loại bột nầy lại
210 ml nước ấm
5 g bột nổi bánh mì (màu xanh, brioche express)
5 g bột nổi Alsa
15 g đường
5 g muối

- Cho 2 muỗng súp nước ấm vào bột nổi làm bánh mì. Sau đó cho 3 muỗng súp vun bột/khoảng 60g bột (đã mélange) vào trộn đều và từ từ cho thêm nước còn lại rồi đem ủ khoảng 1/2 tiếng
- Cho bột nổi Alsa vào bột còn lại, thêm đường, muối và 1 pincée ngũ vị hương. Trộn đều và ủ thêm 1/2 tiếng.

Xong đem cán bột, lăn vào mè và chiên!
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8065
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Tài liệu món ăn

Gửi bàigửi bởi tranchau

Hollow donuts - Bánh tiêu (Hollow bread)




Cách làm bánh tiêu

Nguyên liệu:
- 400g bột mỳ đa dụng (390g để nhồi bột, 10g để rãi mặt bàn)
- 210 ml nước hơi ấm tay
- 1mcf men nổi màu nâu 5g
- 70g đường (1/3 chén ăn cơm)
- 1 muống súp dầu ăn
- 1mcf muối
- 1mcf bột nở (baking powder)
- 5 muỗng súp hạt mè (vừng)
- Dầu ăn để chiên

Cách làm:
Hòa 1muỗng súp đường, 1mcf men nổi màu nâu với 210ml nước ấm. Quậy đều.
Trộn 390g bột mỳ với 70g đường, 1mcf muối, 1mcf bột nở.
Trộn 2 hỗn hợp trên với nhau. Thêm 1ms dầu ăn

Dùng máy nhồi 10 phút tốc độ thấp nhất (hoặc nhồi bằng tay 20 phút) thành cục bột dai. Lấy ra vo tròn, cho lại vào thau trộn. Bọc phủ nylon lại, để nơiấm (vd trong lò nướng nhưng chỉ bật đèn), ủ 1 giờ
Sau khi ủ, bột sẽ nở to gấp đôi, khi kéo bột ra thấy có nhiều rễ. Rắc chút bột (~10g) ra mặt bàn, nhồi 1 phút.

Chia bột thành 8 hoặc 16 (tùy muốn ăn bánh to hay nhỏ). Vo tròn từng viên bột và lăn qua mè (vừng).
Đậy lại bằng một chiếc khăn hơi ẩm. Để bột nghỉ 20 phút
Cán bột thành miếng tròn dày 1cm. Phủ khăn lại.

Đổ dầu ngập cỡ 2 lóng tay. Đun nóng, khi thấy sủi bọt quanh cây đũa thì hạ lửa xuống medium. (dầu nóng 180°C).
Thả bột vào chảo dầu sôi. Sau vài giây bánh nổi lên thì lật liên tục, bánh sẽ phồng đẹp. Khi hơi vàng thì gắp ra để ráo dầu rồi xơi :D.


___________


How to make hollow bread (hollow donut)

Ingredients:
400g all purpose flour (390g for the dough, 10g to dust the working surface (= total 2 ¾ cup)
210 ml luke warm water (=7.1 Fl. Oz)
70g sugar (1/3 cup)
1 tsp salt
1 tsp instant yeast
1 tsp baking powder
3tbsp sesame seeds

Directions:
Stir well 1tsp instant yeast and 1tbsp sugar into 210ml luke warm water. Leave for 5 míns.
Mix sugar with baking powder, flour, salt.
Mix the yeast mixture into the flour mixture, then add 1 tbsp vegetable oil.
Knead into a soft dough (10mins on lowest speed with kitchen machine or 20mins by hand)
Cover with plastic wrap and let the dough rest in a warm place (eg. in the oven with the oven light on.) for at least 1 hour until the dough double in size.
Take the dough out and knead for one minute. Then divide the dough into 8 or 16 balls.
Roll the ball in the sesame seeds. Cover with a slightly damp cloth and let it rest again for 20mins or longer.
Roll the balls into round pieces, about ¼ inch thick (0.5cm).
Heat a frying pan with enough oil to fry (at least 2 inches high). Slide a piece of flat dough into the oil and it will start to float. Gently flip it over continuously many times with chopstick and it should puff up. Keep flipping & frying until golden. Place on a rack or strainer to drain off the excess oil

When the donut cools down, it may become flat. But when you tear it out, you see the big pocket inside. It is important that you let the dough rest long enough to get the puffing effect..

_______
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8065
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Tài liệu món ăn

Gửi bàigửi bởi tranchau

Thịt Heo Quay

Nguyên liệu:
- 2 kg thịt lợn cả bì (chọn phần thịt bụng để vừa có nạc vừa có mỡ)
Lưu ý: bạn nên cạo bì (da) thật sạch.

Gia Vị:
- 2 thìa ngủ vị hương
- 2 thià muối
- 1 thià đường
- 1 thìa tỏi băm
- 4 thìa dấm (vinaigre)

Cách làm:

1- Chuẩn bị ướp thịt


Rửa sạch miếng thịt, cho vào nước sôi chần, chủ yếu là chần mặt bì trong 3 – 5 phút.


Lấy thịt ra rổ, để ráo nước, lấy giấy thấm thấm thật khô miếng thịt


Tiếp theo dùng dĩa hoặc mũi dao nhọn xiên liên tục khắp bề mặt bì.
Ở bước trước cho nước sôi vào để phần bì chín tái sẽ dễ dàng xiên hơn.
Bạn càng xiên kỹ bì càng nở xốp.


Lật mặt thịt lên dùng dao khía nhiều đường, độ sâu khoảng 1 cm.


Trộn lẫn các loại gia vị:
2 thìa ngũ vị hương, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa đường, rồi tẩm lên mặt thịt, cho gia vị vào tất cả các đường vừa khía.
Nếu có tương đậu đen (Hoisin sauce) bạn có thể cho thêm vào cùng được.


Chuẩn bị sẵn 4 thià dấm và 2 thià muối.


Bôi đều dấm lên mặt bì.


Tiếp đến là ướp muối.


Sau đó để thịt ướp qua đêm trong tủ lạnh.

2- Nướng thịt

Bật lò lên trước ở 200 độ C. Để lò thật nóng rồi mới cho thịt vào nướng.
Bạn nên để một cái khay hoặc giấy bạc ở phía dưới để hứng phần nước hoặc mỡ từ thịt trong quá trình nướng.
Để như vậy bạn dễ làm vệ sinh lò hơn.


Nướng được 20 phút thì bạn bỏ thịt ra, quét thêm dấm lên bề mặt bì, như vậy bì sẽ sáng màu
và ăn giòn hơn.


Lúc này bạn tăng nhiệt độ lò lên mức nướng. Nếu thấy trên bề mặt bì có mỡ thì bạn dùng giấy thấm thấm đi bì sẽ rất giòn.
Bạn cũng có thể lật mặt thịt lên nướng cho chín đều.


Bạn phải canh đến khi nào miếng thịt phồng và bì vàng giòn là được, thời gian nướng độ 40-45 phút.
Phần bì phải chín kỹ nếu không ăn sẽ bị cứng và dai.


Nếu phần bì có hơi bị cháy cũng không sao.


Bạn chỉ cần dùng con dao sắc cạo phần cháy đi là bì lại có màu vàng đẹp mắt.


Lấy thịt ra khỏi lò, để nguội trong 15 phút rồi thái miếng.




Chúc các bạn ăn ngon miệng !
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8065
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Tài liệu món ăn

Gửi bàigửi bởi tranchau

http://dtphorum.com

Cách pha nước mắm làm dưa món (1 mắm - 1 đường - 1 nước)

- mắm 3 cua Việt Hương
- đường cát trắng
- nước

Tuỳ theo số lượng veggies bạn có mà đo lường mắm, đường, nước nhé

Vì Nora không ăn được mắm nấu , mắm nấu Nora chỉ chạm đũa chút xíu là ói mửa ngay , nên chỉ dùng mắm sống

(Có người làm dưa món họ nấu nước mắm , công thức của họ là : 1 mắm & 1 đường nên dưa món mặn lắm )

Dùng một chén nước bỏ vô xoong , thêm một chén đường cho vô nước. Nấu đến khi đường tan và cho nó hơi sánh lại một chút. Tắt lửa chờ cho nước đường thật nguội. Pha chén nước mắm vô phần nước đường.
Mixed mắm và veggies
Cho "dried" veggies vô trong glass jar.
Cho phần nước mắm đường, lưu ý nước mắm đường phải phủ lớp veggies

Khoảng hai ngày sau bạn sẽ có một hủ dưa món rất giòn và ngon. Bạn có thể giữ dưa trong tủ lạnh , hai ba tháng nó vẫn giòn và ngon.
______________________
Nấu đậu xanh không bị cháy khét: ngâm đậu xanh 2 tiếng đồng hồ rồi hấp 1 tiếng

Dulan khuấy nước dừa bằng bột năng và bột gạo (theo tỉ lệ 1/3 ví dụ như: 2 muổng bột năng + 1 muổng bột gạo), như vậy khi múc lên nước dừa mềm mịn và độ dẻo rất vừa vặn.

Cơm Nếp Đậu Phọng bằng nồi cơm điện : Rửa đậu phọng cho sạch , xong luộc cho mềm , mình cứ đun cho sôi lên chừng 15' , tắt bếp , đi đâu đó , 1 giờ sau luộc tiếp , 3 lần như vậy là đậu mềm .đổ ra rổ rửa lại bằng nước lạnh để ráo . Gạo nếp hạt tròn , vo vài lần nước cho sạch , để ráo khoảng 1/2 giờ , sau đó cho vào nồi cơm điện , đong nước theo chỉ dẫn " sweet rice " , cho chút muối , quậy lên , cho đậu phọng vô, nấu ...45 phút sau là chín

Nem nướng Nha Trang :
cũng không vất vả lắm đâu , siêng thì mua thịt heo ( 3 phần nạc , 1 phần mỡ cho khỏI khô khi nướng ) thái mỏng , ướp mắm , muối , tiêu , 1 củ hành hương thái mỏng , 2 tép tỏi băm ..cho vô túi ziploc lớn , nhào , bóp , để tủ đá 1 tiếng sau , cho vô máy xay thịt , xay vài vòng , bỏ lại túi ziploc , san cho mỏng , hảy vô tủ đá , 1 tiếng sau , xay thêm lần nữa ..lần thứ 3 thì cho ít bột nem nướng , xíu bột nổi vô xay cùng ..sau đó thì đắp vô que như vầy nè : ( nhớ ngâm cây xiên vô nước ấm ấm 5, 10 phút trước khi đắp nem lên nha )
http://i279.photobucket.com/albums/kk12 ... nng001.jpg
dùng giấy bạc , bao lại , để tu" lạnh khoảng 1/2 tiếng -45phút hãy nướng :

_____________________
Làm nhân bánh (xôi) khúc, có phi hành lá bằng dầu ăn. Sau đó, hành phi với dầu này trộn vào nhân đậu xanh vừa làm thơm vừa khiến đậu quyện được với nhau. Nhờ đó nhân đậu, dù có thịt hay không, cũng sẽ không bị rời rạc và bở ra ...

Khi bánh cúc đã viên thành từng cục xong, nhúng qua nước nóng khoảng 90-100*C rồi lăn vào nếp đã ngâm. Nếp sẽ dính tương đối đều trên cục (bánh) xôi khúc. Ngoài ra, nên xếp bánh khúc thưa trong chõ (xửng) và không chất cao hơn 3 lớp xen kẽ nhau. Làm vậy, khi đồ (hấp) xôi sẽ có đủ khoảng trống cho hơi nước nóng bốc lên làm chín đều nếp và bánh ...
Khi làm xôi khúc ở Saigon hoặc nước ngoài, chúng ta không có rau khúc để xay ra tạo thành mùi đặc trưng của món này. Các bà thường dùng lá tần ô (1 phần) và lá rau diếp (3 phần) xay ra và vắt nước để trộn với vỏ bột nếp ...
Khi dùng rau diếp, chỉ nên lấy phần lá xanh mà phải bỏ cọng (sống lưng) cũng như lõi của cây ra diếp (sà lách) vì cần tránh phần nhựa (mủ) trắng của rau dính vào sẽ làm cho vỏ nếp bị đắng!
Đừng quên cho vài hạt muối trong bột nếp làm vỏ cũng như khi ngâm gạo nếp nhen!

____________
giò thủ chay ( lấy cái hộp tròn đựng trà bằng thiếc, mở cái đáy, hoặc lấy lon đồ hộp mở hết 2 đầu làm khuôn. )

Mua:
- thịt vò viên chay màu xám (xắt lát)
- tôm vò viên chay màu trắng (xắt lát ra)
- mì căn (băm nhuyễn hoặc xay)
- nhiều nấm mèo (xé chứ đừng xắt)
- ham chay (cắt vuông vuông
- bột nêm nấm, bột nem chay
- tiêu sọ và tiêu đen (đập bể bể còn to to hạt)
- đường, muối, bột ngọt (tuỳ)
- chút nước tương chay (tùy khẩu vị)
- bột rau câu Agar-Agar

luộc nấm mèo rồi xé .

trộn chung, đem xào dầu ăn, khoảng 10', nêm nếm cho vưà ý, nêm ngon ăn sẽ ngon .
có thể gói phân nửa, xong còn nửa cho nước rau câu nóng vô trộn gói đòn 2 thử ?

Nếu có rau câu
Nấu ít nước cho rau câu vô khuấy (ít nước, nhiều rau câu cho được đặc cứng)
cho nước rau câu vô trộn đều, và gói ...

Glass wrap giấy kiếng trong bên ngoài, lá chuối (nếu có), hay cắt giấy foil lót bên trong, rồi gói như bánh tét, nén chặt, khi xong cột dây xiêt' xiết cho ra bớt air nếu có, cất tủ lạnh nưả ngày hay 1 ngày .

________________
Cây gai dùng để lấy lá làm bánh gai mọc hoang nhiều ở Texas, Nevada, Arizona, California,... và nhiều tiểu bang khác ở miền Nam nước Mỹ. Ở đây cũng vậy, nếu cần lái xe vào rừng quen và đi rảo vòng vòng là chị có đủ lá để phơi làm vài bận bánh gai đó!

Muốn vỏ bánh gai được đen và mịn màng, chị cần làm như sau:

Lá gai hái đem về phơi trong vài nắng cho thật khô và dòn đến độ có thể dùng tay vò nát ra được giống như lá trà tàu. (Có thể thái sợi trước khi phơi cũng được). Lá gai khô đó đem cất kín để dành trong keo hoặc bao nylon. Khi cần làm bánh thì đem lá gai đã phơi khô ra giã hoặc xay thành bột mịn rồi đun sôi (khoảng 20') trong nước tro tàu + đường cát trắng để có được một dung dịch màu xám nâu. Dung dịch nước tro tàu lá gai cần phải được để nguội qua ít nhất một ngày và một đêm mới đem ra dùng được. Hòa thêm vài muỗn canh dầu ăn + 1/2 muỗng muối ăn vào dung dịch nước tro tàu, đường cát + bột lá gai và để nguội.

Đem nước tro tàu lá gai bên trên nhồi với bột nếp thành bột áo để nặn thành bánh gai đó chị!

Thiếu dầu ăn, bột bánh gai sẽ không bóng mượt. Lá gai chưa được phơi khô và đun sôi trong nước tro tàu sẽ không có màu sẫm đen mà chỉ xám bạc nhờ nhờ mà thôi ...<br>Nếu dùng bột "chí mà phù" thay cho lá gai, chị có thể giảm bớt dầu ăn vì trong "chí mà phù" cũng đã ít nhiều có chứa chất dầu trong đó rồi. Dùng "chí mà phù" là cách làm ăn gian ít tốn công và thời gian so với cách làm truyền thống như đã tả trong đoạn trước.
____________
Làm chả với cá White Trout .

Nguyên liệu
- 500 gram cá đã lóc xương- cắt miếng nhỏ
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh bột bắp ( bột mì, bột khoai cũng được)
- 1 muỗng canh vun đường
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- 1/2 muỗng cà phê muối.
- Hành hương , tỏi, tiêu xay nhỏ
- 5 muỗng canh nước đá lạnh ( hay đá cục xay nhỏ).

Tất cà cho chung vào thau nhỏ trộn đều - để vào tủ đá khoảng 1 giờ, sau đó đem ra chia làm 3 phần bỏ máy xay vừa phải, (không cần xay nhuyễn). Xay xong bỏ vào hai lòng trắng trứng và nhồi đều, bằng tay hay dùng máy cũng được. Khi thấy hỗn hợp nặng tay và dẻo là được ( nhồi khoàng 5- 10 phút).
Lúc này, dích một tí cá, bỏ vào microwave làm nóng, ăn thử và gia giảm thêm muối, đường theo ý mình.

Quinhon11



_________________________________________
Chả cá Trầu chiên

Chả cá thu

Tỉ lệ 5 lbs cá thu với 1 bì fish paste (thế bột nổi Alsa ) là 1.5 lb
Lọc thịt cá thu ra
- 1 củ hành , 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu , 1 muỗng nước mắm, và chút xíu muối (muỗng = teaspoon ).
- Giã nhuyễn, ướp vô cá thu
Trộn cá thu và fish paste
Đem xay cho nhuyễn .
Đến đây nếu thích trộn lá thì là hay ớt hay gì đó tùy theo khẩu vị của mình
Nắn thành miếng bằng palm size, và dày khoảng 1 inch
(5lbs cá làm ra rất nhiều , xếp vài miếng chụp tượng trưng)

Nếu muốn để dành thì nên làm đông đá chả cá tươi , khi nào muốn ăn thì đem ra chiên , chả sẽ ngon hơn.

chả gà

TL dùng gà thường thôi, fi' lê và đùi trộn chung

theo công thức của V là gà lôi
nhưng chỉ dùng phân nửa nước mắm và thế muối cùng để hạt tiêu sọ nguyên hạt trộn vô, TL thấy ăn rất ngon ....

c/t này có 3 bịt bột nổi Alsa, là hàng hiếm của Úc, khg có bán trên toàn quốc, nên nhờ chị Nắng gửi từ USA, TL mới có bột Alsa đó, làm 1 lần thôi còn để dành làm bánh bò nữa hihihihi

________________________
Dưa Mắm

Hình ảnh

Nguyên Liệu:

Dưa Leo
Muối
Đường
Nước màu: “thắng đường làm nước màu (dùng để kho thịt hay kho cá), nhưng coi chừng đừng để đen quá nó bị đắng”.

Cách Làm:

Dưa leo mua về rửa sạch cắt làm đôi theo chiều dọc lấy muỗng cạo bỏ bớt ruột.
Rãi lớp muối lên dưa (để khoảng một hai tiếng đồng hồ) cho dưa héo bớt, rửa qua nước lạnh vắt cho ráo (vắt nhẹ tay thôi, kẻo bị dập dưa).
Nấu nước muối : Nhắm chừng xem bao nhiêu nước sẽ làm ngập phần dưa thì cho nước vào nồi với muối (niêm cho mặn mặn), và thêm chút xíu đường (ít thôi cho dịu vị mặn), cho thêm nước màu vào vì muốn có màu nâu sậm. Đun sôi xong chờ nguội.
Muối dưa : Cho dưa đã héo vào thao/keo/lọ. Cho hổn hợp nước muối ở trên vào làm sao cho phần dưa leo chìm bên dưới tránh nổi lên khỏi mặt nước muối.
Nếu dưa trồi lên khỏi mặt nước dưa sẽ bị nhớt và úng. Sau 3 đến 4 ngày là dùng được. Nếu sau 4 ngày ăn không kịp thì cho vào tủ lạnh, để dành ăn tiếp, (để ngoài lâu kẻo dưa bị chua).
Khi dưa đã thấm, nếu quá mặn thì rửa trụng qua nước lại, cho bớt mặn.
Khi ăn, ăn bao nhiêu lấy ra bấy nhiêu. Cắt miếng vừa ăn, ướp cùng tỏi bằm, ớt cắt lát, và thêm đường. Trộn điều cho vừa ăn theo ý thích của mổi người.
Chú ý : Nếu dưa ban đầu rửa xong nếm thử thấy còn mặn thì khi nấu nước muối nên giảm muối lại và ngược lại.

Tip: Lấy bọc "Ziplock" cho nướ́c vào khoảng nữa cái bọc zip lại, xem kỹ có bị "Leak" hay không? Nếu bị "Leak" thì phải đổi bọc khác trước khi cho vào keo để dằn cho dưa leo chìm bên dưới tránh nổi lên khỏi mặt nước muối. Nếu dưa trồi lên khỏi mặt nước dưa sẽ bị nhớt và úng.
****
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8065
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Tài liệu món ăn

Gửi bàigửi bởi tranchau

Cách làm khô bò ( không cần lò nướng )

Nguyên liệu :
800g thịt bò ( lựa loại có sớ thịt dài không cần mua thịt loại đắt tiền đâu )
Gia vị 1 (ướp ban đầu ) : 2 muỗng canh bột ngũ vị hương
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng canh bột nêm bò ( hay 1 viên nấu suop vị bò )
1 muỗng cà phê ớt bột ( hay thay bằng ớt tươi bằm )
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh bột cà ry hay thay bằng bột nghệ cũng được
Gia vị 2 (ướp lúc sau ): 1 muỗng canh vung đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt bằm, 1 muỗng canh nước mắm ngon.

Thục hiện :
Bước 1 : Thịt bò nếu mua nguyên miếng thì cắt từng lát mỏng theo chiều dài của sớ thịt ướp với phần gia vị 1 trộn đều và đậy lại cất vào tủ lạnh ướp cho thấm khoảng vài giờ.

http://batkhuat.net/images/at-cac14.jpg

Bước 2 : Kiểm tra thịt đã thấm gia vị, các bạn thấy thịt tiết ra chút nước. Thêm chút xíu nước và bắt lên bếp đậy nắp nấu khoảng 5 đến 10 phút thấy thịt săn lại và chín ( không mềm ). Tắt bếp và vớt thịt ra rổ cho ráo. Nếu các bạn không có thời gian làm ngay thì cất vào tủ lạnh vài giờ hay qua đêm thịt tự động khô ráo.

http://batkhuat.net/images/at-cac15.jpg

Bước 3 : Mang thịt ra dùng chảy giã mềm. Cho vào nồi và ướp cùng gia vị 2 trộn đều.

http://batkhuat.net/images/at-cac16.jpg

Cho vào nồi dùng đũa muỗng trộn đều, sau đó cho lên bếp xào sơ sơ thấy đáy nồi chuyển màu là tắt bếp chờ đó chút nguội thì cho ra vỉ ( sàn, nia ) dàn đều ra và phơi nắng.

http://batkhuat.net/images/at-cac17.jpg

Khi phơi chú ý che đậy kẻo con này con kia nó bò vào. :roll:
Nhà mình không có nắng nên cho gần lò sưởi… và thời tiết bên này rất khô nên chỉ để ở ngoài cũng khô.
Từ từ thịt khô ráo

http://batkhuat.net/images/at-cac18.jpg
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8065
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Trang vừa xemTrang kế tiếp

Quay về Bếp Nhà Già Làng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR