http://dtphorum.comCách pha nước mắm làm dưa món (1 mắm - 1 đường - 1 nước)
- mắm 3 cua Việt Hương
- đường cát trắng
- nước
Tuỳ theo số lượng veggies bạn có mà đo lường mắm, đường, nước nhé
Vì Nora không ăn được mắm nấu , mắm nấu Nora chỉ chạm đũa chút xíu là ói mửa ngay , nên chỉ dùng mắm sống
(Có người làm dưa món họ nấu nước mắm , công thức của họ là : 1 mắm & 1 đường nên dưa món mặn lắm )
Dùng một chén nước bỏ vô xoong , thêm một chén đường cho vô nước. Nấu đến khi đường tan và cho nó hơi sánh lại một chút. Tắt lửa chờ cho nước đường thật nguội. Pha chén nước mắm vô phần nước đường.
Mixed mắm và veggies
Cho "dried" veggies vô trong glass jar.
Cho phần nước mắm đường, lưu ý nước mắm đường phải phủ lớp veggies
Khoảng hai ngày sau bạn sẽ có một hủ dưa món rất giòn và ngon. Bạn có thể giữ dưa trong tủ lạnh , hai ba tháng nó vẫn giòn và ngon.
______________________
Nấu đậu xanh không bị cháy khét: ngâm đậu xanh 2 tiếng đồng hồ rồi hấp 1 tiếng
Dulan khuấy nước dừa bằng bột năng và bột gạo (theo tỉ lệ 1/3 ví dụ như: 2 muổng bột năng + 1 muổng bột gạo), như vậy khi múc lên nước dừa mềm mịn và độ dẻo rất vừa vặn.
Cơm Nếp Đậu Phọng bằng nồi cơm điện : Rửa đậu phọng cho sạch , xong luộc cho mềm , mình cứ đun cho sôi lên chừng 15' , tắt bếp , đi đâu đó , 1 giờ sau luộc tiếp , 3 lần như vậy là đậu mềm .đổ ra rổ rửa lại bằng nước lạnh để ráo . Gạo nếp hạt tròn , vo vài lần nước cho sạch , để ráo khoảng 1/2 giờ , sau đó cho vào nồi cơm điện , đong nước theo chỉ dẫn " sweet rice " , cho chút muối , quậy lên , cho đậu phọng vô, nấu ...45 phút sau là chín
Nem nướng Nha Trang : cũng không vất vả lắm đâu , siêng thì mua thịt heo ( 3 phần nạc , 1 phần mỡ cho khỏI khô khi nướng ) thái mỏng , ướp mắm , muối , tiêu , 1 củ hành hương thái mỏng , 2 tép tỏi băm ..cho vô túi ziploc lớn , nhào , bóp , để tủ đá 1 tiếng sau , cho vô máy xay thịt , xay vài vòng , bỏ lại túi ziploc , san cho mỏng , hảy vô tủ đá , 1 tiếng sau , xay thêm lần nữa ..lần thứ 3 thì cho ít bột nem nướng , xíu bột nổi vô xay cùng ..sau đó thì đắp vô que như vầy nè : ( nhớ ngâm cây xiên vô nước ấm ấm 5, 10 phút trước khi đắp nem lên nha )
http://i279.photobucket.com/albums/kk12 ... nng001.jpgdùng giấy bạc , bao lại , để tu" lạnh khoảng 1/2 tiếng -45phút hãy nướng :
_____________________
Làm nhân bánh (xôi) khúc, có phi hành lá bằng dầu ăn. Sau đó, hành phi với dầu này trộn vào nhân đậu xanh vừa làm thơm vừa khiến đậu quyện được với nhau. Nhờ đó nhân đậu, dù có thịt hay không, cũng sẽ không bị rời rạc và bở ra ...
Khi bánh cúc đã viên thành từng cục xong, nhúng qua nước nóng khoảng 90-100*C rồi lăn vào nếp đã ngâm. Nếp sẽ dính tương đối đều trên cục (bánh) xôi khúc. Ngoài ra, nên xếp bánh khúc thưa trong chõ (xửng) và không chất cao hơn 3 lớp xen kẽ nhau. Làm vậy, khi đồ (hấp) xôi sẽ có đủ khoảng trống cho hơi nước nóng bốc lên làm chín đều nếp và bánh ...
Khi làm xôi khúc ở Saigon hoặc nước ngoài, chúng ta không có rau khúc để xay ra tạo thành mùi đặc trưng của món này. Các bà thường dùng lá tần ô (1 phần) và lá rau diếp (3 phần) xay ra và vắt nước để trộn với vỏ bột nếp ...
Khi dùng rau diếp, chỉ nên lấy phần lá xanh mà phải bỏ cọng (sống lưng) cũng như lõi của cây ra diếp (sà lách) vì cần tránh phần nhựa (mủ) trắng của rau dính vào sẽ làm cho vỏ nếp bị đắng!
Đừng quên cho vài hạt muối trong bột nếp làm vỏ cũng như khi ngâm gạo nếp nhen!
____________
giò thủ chay ( lấy cái hộp tròn đựng trà bằng thiếc, mở cái đáy, hoặc lấy lon đồ hộp mở hết 2 đầu làm khuôn. )
Mua:
- thịt vò viên chay màu xám (xắt lát)
- tôm vò viên chay màu trắng (xắt lát ra)
- mì căn (băm nhuyễn hoặc xay)
- nhiều nấm mèo (xé chứ đừng xắt)
- ham chay (cắt vuông vuông
- bột nêm nấm, bột nem chay
- tiêu sọ và tiêu đen (đập bể bể còn to to hạt)
- đường, muối, bột ngọt (tuỳ)
- chút nước tương chay (tùy khẩu vị)
- bột rau câu Agar-Agar
luộc nấm mèo rồi xé .
trộn chung, đem xào dầu ăn, khoảng 10', nêm nếm cho vưà ý, nêm ngon ăn sẽ ngon .
có thể gói phân nửa, xong còn nửa cho nước rau câu nóng vô trộn gói đòn 2 thử ?
Nếu có rau câu
Nấu ít nước cho rau câu vô khuấy (ít nước, nhiều rau câu cho được đặc cứng)
cho nước rau câu vô trộn đều, và gói ...
Glass wrap giấy kiếng trong bên ngoài, lá chuối (nếu có), hay cắt giấy foil lót bên trong, rồi gói như bánh tét, nén chặt, khi xong cột dây xiêt' xiết cho ra bớt air nếu có, cất tủ lạnh nưả ngày hay 1 ngày .
________________
Cây gai dùng để lấy lá làm bánh gai mọc hoang nhiều ở Texas, Nevada, Arizona, California,... và nhiều tiểu bang khác ở miền Nam nước Mỹ. Ở đây cũng vậy, nếu cần lái xe vào rừng quen và đi rảo vòng vòng là chị có đủ lá để phơi làm vài bận bánh gai đó!
Muốn vỏ bánh gai được đen và mịn màng, chị cần làm như sau:
Lá gai hái đem về phơi trong vài nắng cho thật khô và dòn đến độ có thể dùng tay vò nát ra được giống như lá trà tàu. (Có thể thái sợi trước khi phơi cũng được). Lá gai khô đó đem cất kín để dành trong keo hoặc bao nylon. Khi cần làm bánh thì đem lá gai đã phơi khô ra giã hoặc xay thành bột mịn rồi đun sôi (khoảng 20') trong nước tro tàu + đường cát trắng để có được một dung dịch màu xám nâu. Dung dịch nước tro tàu lá gai cần phải được để nguội qua ít nhất một ngày và một đêm mới đem ra dùng được. Hòa thêm vài muỗn canh dầu ăn + 1/2 muỗng muối ăn vào dung dịch nước tro tàu, đường cát + bột lá gai và để nguội.
Đem nước tro tàu lá gai bên trên nhồi với bột nếp thành bột áo để nặn thành bánh gai đó chị!
Thiếu dầu ăn, bột bánh gai sẽ không bóng mượt. Lá gai chưa được phơi khô và đun sôi trong nước tro tàu sẽ không có màu sẫm đen mà chỉ xám bạc nhờ nhờ mà thôi ...<br>Nếu dùng bột "chí mà phù" thay cho lá gai, chị có thể giảm bớt dầu ăn vì trong "chí mà phù" cũng đã ít nhiều có chứa chất dầu trong đó rồi. Dùng "chí mà phù" là cách làm ăn gian ít tốn công và thời gian so với cách làm truyền thống như đã tả trong đoạn trước.
____________
Làm chả với cá White Trout .Nguyên liệu
- 500 gram cá đã lóc xương- cắt miếng nhỏ
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh bột bắp ( bột mì, bột khoai cũng được)
- 1 muỗng canh vun đường
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- 1/2 muỗng cà phê muối.
- Hành hương , tỏi, tiêu xay nhỏ
- 5 muỗng canh nước đá lạnh ( hay đá cục xay nhỏ).
Tất cà cho chung vào thau nhỏ trộn đều - để vào tủ đá khoảng 1 giờ, sau đó đem ra chia làm 3 phần bỏ máy xay vừa phải, (không cần xay nhuyễn). Xay xong bỏ vào hai lòng trắng trứng và nhồi đều, bằng tay hay dùng máy cũng được. Khi thấy hỗn hợp nặng tay và dẻo là được ( nhồi khoàng 5- 10 phút).
Lúc này, dích một tí cá, bỏ vào microwave làm nóng, ăn thử và gia giảm thêm muối, đường theo ý mình.
Quinhon11_________________________________________
Chả cá Trầu chiênChả cá thu
Tỉ lệ 5 lbs cá thu với 1 bì fish paste (thế bột nổi Alsa ) là 1.5 lb
Lọc thịt cá thu ra
- 1 củ hành , 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu , 1 muỗng nước mắm, và chút xíu muối (muỗng = teaspoon ).
- Giã nhuyễn, ướp vô cá thu
Trộn cá thu và fish paste
Đem xay cho nhuyễn .
Đến đây nếu thích trộn lá thì là hay ớt hay gì đó tùy theo khẩu vị của mình
Nắn thành miếng bằng palm size, và dày khoảng 1 inch
(5lbs cá làm ra rất nhiều , xếp vài miếng chụp tượng trưng)
Nếu muốn để dành thì nên làm đông đá chả cá tươi , khi nào muốn ăn thì đem ra chiên , chả sẽ ngon hơn.chả gàTL dùng gà thường thôi, fi' lê và đùi trộn chung
theo công thức của V là gà lôi
nhưng chỉ dùng phân nửa nước mắm và thế muối cùng để hạt tiêu sọ nguyên hạt trộn vô, TL thấy ăn rất ngon ....
c/t này có 3 bịt bột nổi Alsa, là hàng hiếm của Úc, khg có bán trên toàn quốc, nên nhờ chị Nắng gửi từ USA, TL mới có bột Alsa đó, làm 1 lần thôi còn để dành làm bánh bò nữa hihihihi
________________________
Dưa MắmNguyên Liệu:
Dưa Leo
Muối
Đường
Nước màu: “thắng đường làm nước màu (dùng để kho thịt hay kho cá), nhưng coi chừng đừng để đen quá nó bị đắng”.
Cách Làm:
Dưa leo mua về rửa sạch cắt làm đôi theo chiều dọc lấy muỗng cạo bỏ bớt ruột.
Rãi lớp muối lên dưa (để khoảng một hai tiếng đồng hồ) cho dưa héo bớt, rửa qua nước lạnh vắt cho ráo (vắt nhẹ tay thôi, kẻo bị dập dưa).
Nấu nước muối : Nhắm chừng xem bao nhiêu nước sẽ làm ngập phần dưa thì cho nước vào nồi với muối (niêm cho mặn mặn), và thêm chút xíu đường (ít thôi cho dịu vị mặn), cho thêm nước màu vào vì muốn có màu nâu sậm. Đun sôi xong chờ nguội.
Muối dưa : Cho dưa đã héo vào thao/keo/lọ. Cho hổn hợp nước muối ở trên vào làm sao cho phần dưa leo chìm bên dưới tránh nổi lên khỏi mặt nước muối.
Nếu dưa trồi lên khỏi mặt nước dưa sẽ bị nhớt và úng. Sau 3 đến 4 ngày là dùng được. Nếu sau 4 ngày ăn không kịp thì cho vào tủ lạnh, để dành ăn tiếp, (để ngoài lâu kẻo dưa bị chua).
Khi dưa đã thấm, nếu quá mặn thì rửa trụng qua nước lại, cho bớt mặn.
Khi ăn, ăn bao nhiêu lấy ra bấy nhiêu. Cắt miếng vừa ăn, ướp cùng tỏi bằm, ớt cắt lát, và thêm đường. Trộn điều cho vừa ăn theo ý thích của mổi người.
Chú ý : Nếu dưa ban đầu rửa xong nếm thử thấy còn mặn thì khi nấu nước muối nên giảm muối lại và ngược lại.
Tip: Lấy bọc "Ziplock" cho nướ́c vào khoảng nữa cái bọc zip lại, xem kỹ có bị "Leak" hay không? Nếu bị "Leak" thì phải đổi bọc khác trước khi cho vào keo để dằn cho dưa leo chìm bên dưới tránh nổi lên khỏi mặt nước muối. Nếu dưa trồi lên khỏi mặt nước dưa sẽ bị nhớt và úng.
****