Làm bánh bằng nồi cơm điện
Nếu nồi cơm có chế độ làm bánh thì nhấn nút Menu-Cake để làm bánh, nếu nồi không có chế độ làm bánh thì nhấn nút Congee/nấu cháo để làm bánh, thời gian nấu 50 phút.
Sau 50 phút, nồi chuyển sang chế độ giữ ấm/Keep Warm, tiếp tục để giữ ấm thêm 10-20 phút để bánh chín hoàn toàn, lưu ý trong thời gian nấu cơm và giữ ấm không được mở nắp nồi. Sau 10-20 phút giữ ấm, nhấn nút Cancel để tắt chế độ giữ ấm.
Nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi nồi cơm điện
***
- Lót thêm giấy nướng bánh xuống đáy nồi
- Sau khi đỗ hỗn hợp bột vào nồi, đập nhẹ cái nồi để bọt khí bay ra;
- Đặt nồi vào trong nồi cơm, đậy nắp lại và nhấn nút cook (hay nút congee)
________
Theo dana
làm đậu hủ non/nước đường thì T làm bằng đường nho, 1/2 muỗng cà fê cho 1 lít sữa đậu nành. Còn đậu hủ thường thì T dùng 15ml nước cốt chanh cho 1 lít sữa. 300gr đậu nành ngâm nước qua đêm, rửa sạch để ráo rồi đem xay bằng máy sinh tố với 1.5lít nước lọc. Lượt bằng vải cotton thêm nước đong cho đủ 2 lít, rồi nấu sôi 10', trong khi nấu phải quậy liền tay chứ kg thì sẽ bị khét. Đường nho + 1 tsp bột bắp + 1 tbsp nước quậy đều trong 1 cái tô lớn rồi đổ 1 lít sữa nóng vào để yên đó khoảng 25 phút là thành đậu hủ non. Còn 1 lít kia chờ nguội chút xíu rồi cho nước chanh vào quậy lên, để khoảng 30' rồi cho vô khuông có trải vải cotton, xếp vải trên mặt lại rồi dằn với vật nặng khoảng 10' là có miếng đậu hủ mềm rồi. Dể làm chỉ tốn công chút thôi à.
______________________________
Cách làm đậu hủ theo kinh nghiệm
làm bằng giấm.
Bước đầu tiên , chị bỏ đậu nành vào thố rửa sơ qua và cứ bỏ nước lạnh vào ngâm khoảng 5 hoặc 7 tiếng , sau đó bỏ vào vào máy say sinh tố(nhớ lấy máy xay sinh tố cũ , vì xay máy dễ làm máy hư).chị nhớ đừng bỏ nhiều vào máy , vì bỏ nhiều vào máy xay dễ làm máy hư , khi xay xong lần thứ nhất phải chờ 15 phút sau mới xay , nếu không sẽ làm máy nóng và bị hư. khi chị vắt là lấy vải bình thường thôi(giống như vải tám móc )vì nếu vải quá mỏng khi chị vắt sẽ chảy hết.(chị lấy khoảng 250gr , xay 2 lần )vắt 1lần thứ nhất chị , chị vắt vào cái thố , 2 lần, rồi bỏ vào nồi , bắt lửa lớn , nhắc nồi và quậy nhè nhẹ khoảng 3 phút , sau đó vặn lửa nhỏ , khi nào chị thấy bắt đầu bốc khói và cho đến khi hơi sôi , xùi bọt thì chị bắt đầu nhắc sang bếp khác , rồi chị đổ giấm vào chén khoảng 3 muỗng(muỗng ăn hủ tiếu)khi nhắc sang bếp khác , cũng phải quậy cho bớt nóng , khoảng chừng 3 phút , bớt nguội sau đó chị bỏ 2 muỗng cà phê muối và bỏ giấm vào , quậy nhè nhẹ cho đậu nành nổi , khi nhìn thấy đậu nành nổi phải ngưng quậy , chờ 2 phút , chị đổ vào cái khuôn(thí dụ khuôn là cái rổ nhựa , miễn sao làm ăn ngon , béo là ok)
nhớ khi chị đổ vào miếng vải để lót vào cái khuôn , miếng vải phải mỏng , thì nước nó mới thoát được.
Chị phải đổ từ từ, sau khi hết đậu , chị chỉ nến nhẹ nhẹ(nếu nén mạnh quá , đậu hũ sẽ cứng , ăn không béo )sau đó vài phút nến hơi nhẹ và úp cái dĩa lên phía trên nhấn nhẹ xuống(chú ý khi lấy miếng đậu hũ ra khỏi miếng vải và khuôn , thì hơinhẹ tay , chờ 5 phút sau và chiên ngay , thì ăn sẽ béo ,nếu để hôm sau chiên , sẽ có mùi khác.
Đây là hình 2 miếng vải 1 miếng để vắt và miếng mỏng để đổ bột đậu nành để ép
Nguyên Liệu và cách làm
350 gr đậu nành .
5 Lít nước
3 muỗng cà phê muối
5 muỗng lớn giấm .
Lấy tất cả đậu nành bỏ vào cái thố ngâm với nước lạnh khoảng chừng 7 tiếng , sau đó chia làm 2 , bỏ vào máy xay sinh tố xay 2 lần , vắt bỏ bã lấy nước đậu nành bỏ vào nồi (nhớ chia ra mỗi lần vắt 2 lít rưỡi )
Khi vắt xong đậu nành và vặn lửa lò số lớn nhất , cho lò nóng rồi nhắc nồi bỏ vào và bắt đầu quậy nhẹ cho đến khi nồi hơi bốc khói và vặn lửa nhỏ , tiếp tục quậy cho đến khi khói bốc nhiều hơn và hơi sôi ,(nếu sôi thì nhắc nồi ra khỏi bếp và tiếp tục quậy cho bớt nóng trong nồi khoảng 3 phút , rồi đổ 5 muỗng lớn giấm và 3 muỗng cà phê muối vào , nếu sôi nhiều quá thì ăn mất hết mùi béo) Sau đó quậy nhẹ cho đến khi bột đậu nành nổi thì ngưng quậy (nếu bột nổi ít quá thì cho thêm chút giấm, nếu cho giấm nhiều thì bột sẽ chua) chờ khi bột nổi nhiều thì chắt nước đổ ra ngoài .
Sau đó bỏ tất cả vào cái khuôn (trong cái khuôn có miếng vải mỏng )
Khi làm xong thì chờ 5 phút , khi ráo nước thì lấy ra ....
tc post thay chủ nhà bếp GLTM
@ Với đậu hủ, mình có thể làm được rất nhiều món chay, mặn qua phương thức chiên, kho, nấu canh, hấp ....
[QUOTE=tranchau47]Sister làm bánh bao , nếu bột trắng thì mua ở tiệm tàu , còn bỏ giấm vào nước sẽ có mùi ám vào bánh , còn siêu thị thì bột nó hơi vàng , nếu nhân ngon thì chị mua thịt ba rọi ( thịt mới sister tự xay , trộn chung bột ngọt , muối , chút tiêu (xay nhuyễn )nấm đông cô (cho 1 ít , phải ngâm 3 đến 5 tiếng , vì ngâm ít có mùi chát và rất dơ ), nếu có trứng cút càng tốt (cần hột gà luộc )chút xíu bún tàu , nhưng phải ngâm nước 1/ tiếng (miến) , nếu có củ năn , sắt nhỏ trộn lẫn ,thì ngon số 1 .Nếu nắn cho đẹp thì chị bỏ cái bánh vào lòng bàn tay , chị xoay và vuốt phía trên chóp (đỉnh và nắn hình cái bông sen của cái bánh và đừng hấp quá lâu bánh sẽ bị nứt .
tiệm tàu cách nhà APG 20 cây số
Vĩnh Long còn 1 người nữa ,Biển Thuyền (có lẽ cô ta là dân ngoài bắc vào nam sau 1975 ,chứ không phải là dân nam bộ 100%.
Khi nào APG có dịp quay phim gia đình 4 người , sẽ khoe với sister bà xã :jump: :434: :483: Nhưng chỉ có sister APG tôn trọng , người lớn tuổi , không ghen ghét ai ,hiểu biết APG mới dám cho coi hình , trong diễn đàn thì không nên, họ ghen ghét , có thể nói xấu , đàm tiếu.
APG chỉ góp về món bánh với síter , trong diễn đàn APG chỉ góp ý kiến về món ăn , nhậu thì thích hợp
Bánh Paté Chaud - Thuc_Doan
APG góp ý kiến :
Trong gia đình anh APG thường hay làm bánh này cuối tuần , công thức TD rất hay , nếu làm bánh này chỉ thiếu 1 chút gia vị , bánh sẽ không ngon , nướng nếu độ cao quá bánh sẽ bị khô .
Cách làm bánh của anh :
Anh không bao giờ mua thịt xay (vì thịt xay ở xiêu thị họ hay trộn lẫn nhiều thịt không ngon , anh tự mua thịt ba rọi hay thịt có cục xương dính liền sau đó anh cắt thịt ra , bỏ vào máy xay , đừng quá nhuyễn , xay xong anh bỏ đâu hào, muối , bột ngọt , ra tiệm tàu mua hộp củ năng , sắt nhỏ trộn chung với thịt xay (thỉnh thoảng anh không dùng dầu hào , nhưng dùng bột nêm của Thụy Điển ) anh ướp khoảng 3 tiếng hoặc cách đêm bỏ tủ lạnh mát , trước khi bỏ nhân vào bột thì mới trộn củ hành , nếu bỏ hành ướp chung 3 tiếng ,nó sẽ làm thịt bị đen .
Khi lấy bột mua sắn , anh cán hình chữ nhật và đặt nhưn vào 1/3 của miếng bột hình vuông , lấy tay nắn , sau đó lấy cái nĩa nhấn 3 góc và làm cái bánh hình bầu dục .
Hôm nay học thêm cách mới của TD , hy vọng anh sẽ học được nhiều cách mới của TD. Anh APG cám ơn TD .
Cách làm bột bánh Paté chaud .
lấy 2dl sữa , bóp cục bột nổi , bỏ vô 1/2 muỗng muối , bỏ vô 500gr bột , bỏ bột vô 1 cách chậm chạp và cầm đôi đũa quậy đều , khi bột vừa đặc sệt , lấy bột thoa vào tay và nhồi cho đều , bỏ bột vào thành bếp (thoa đều )lấy cái cán lăn thành hình vuông , cắt bơ (có 3 lọai bơ beau lọai ngon , magarine , milde ), cắt 100gr nếu bơ ngon thì bột sẽ ngon, nhớ lấy dao bằng nhựa cắt bơ , không bị dính, và lấy cái chảo để gạt bơ ,, sau đó cầm từng miếng bơ bỏ vào phân nửa của cục bột hình vuông , và xếp lại bỏ vào tủ lạnh mát 20 phút.
Lấy ra và dùng cái lăn bột lăn cho mỏng và cắt thành 20 miếng hình vuông , bỏ nhưn vào 1/3 của miếng bột hình vuông và xếp lại hình bầu dục . lấy cái nĩa nhấn 3 góc và quệt trứng gà và đem nướng , vặn lò 7 phút trước khi nướng , vặn 185 độ , và nướng khoảng 17 đến 20 phút , khi bánh vàng thì nhắc ra .